svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

โวย กยท. ทะเบียนเกษตรกร ชาวสวนยางไม่อัพเดท ผวาชวด “ประกันรายได้ยางพารา”

05 ธันวาคม 2564

เป็นเรื่อง ชาวสวนโวย กยท. เช็กสิทธิ์ทะเบียนเกษตรกรชาวสวนยาง กดคลิก www.rubber.co.th/gir/index ข้อความไม่อัพเดท ผวารายชื่อตกหล่น ชวดรับเงินประกันรายได้ยางพารา “ประกันส่วนต่างราคา” สัปดาห์หน้ามีลุ้น เคาะราคาทีเดียว 2 งวด

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ "โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3" ระยะประกันรายได้ตั้งแต่ ตุลาคม 2564 – มีนาคม 2565  แบ่งสัดส่วนรายได้ เจ้าของสวน ร้อยละ 60 และคนกรีด ร้อยละ 40 ของรายได้ทั้งหมด รายละไม่เกิน 25 ไร่ วงเงิน10,065,687,645.28 บาท ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลพื้นที่ปลูกยางกับ กยท. ภายในวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา จำนวน 1,880,458 ราย

 

ศิวะ ศรีชาย

 

นายศิวะ ศรีชาย รองเลขาธิการ สภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า วันนี้แปลกใจ ทำไมระบบลิงค์ ลิงค์  https://www.raot.co.th/gir/index/ ของ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ยังไม่อัพเดท ทั้งที่ควรจะเปิดเรียลไทม์ให้เกษตรกรได้ตรวจสอบสถานะการเช็กสิทธิ์การขึ้นทะเบียนเกษตรกรได้ตลอดเวลา

 

"แต่ว่า ตอนนี้ข้อความก็ยังเป็นข้อมูลเก่า ทั้งที่การใช้เงินการลงทุนระบบไอทีของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)ในแต่ละปีค่อนข้างสูงมาก พอขึ้นข้อความแบบนี้ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะได้รับเงิน ประกันรายได้ยางพารา ระยะ 3 ได้หรือไม่"

 

เช็กสิทธิ์การขึ้นทะเบียนเกษตรกรชาวสวนยางพารา

 

ณกรณ์ ตรรกวิรพัท

 

ด้านนายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่าในสัปดาห์หน้า จะมีการเคาะราคาประกันรายได้ยางพารา 2 งวด พร้อมกันเลย กล่าวคือจะชดเชย ย้อนหลัง เดือนตุลาคม และพฤศจิกายน นี้  (ระยะประกันรายได้ตั้งแต่ ตุลาคม 2564 – มีนาคม 2565) โดย แบ่งสัดส่วนรายได้ เจ้าของสวน ร้อยละ 60 และคนกรีด ร้อยละ 40 ของรายได้ทั้งหมด รายละไม่เกิน 25 ไร่ โดยกำหนดราคาประกันรายได้ ดังนี้

 

 •     ยางแผ่นดิบคุณภาพดี 60 บาท/กิโลกรัม

 

 •    น้ำยางสด (DRC 100%) 57 บาท/กิโลกรัม

 

•    ยางก้อนถ้วย (DRC 50%) 23 บาท/กิโลกรัม

 

"ราคาประกันยาง" ในโครงการประกันรายได้ยางพารา

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและประธานกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธ.ก.ส. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัญหาราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำลง ทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบจากรายได้ที่ลดลงนั้น 

 

ทางพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยในปัญหาที่เกิดขึ้นได้เห็นโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 เพื่อให้เกษตรกรชาวสวนยางมีรายได้ที่แน่นอนจากการประกันรายได้ คาดจะเริ่มโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรในวันที่ 20 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป

 

อย่างไรก็ดี เกษตรกรยางพารา ชาวสวน สามารถ ตรวจสอบสถานะการโอนเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกยางพารา แบบอัพเดทได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่  https://chongkho.inbaac.com/ ส่วนการตรวจสอบการขึ้นทะเบียนเกษตรกร เช็กลิงค์ https://www.raot.co.th/gir/index/ ได้เมื่อไร ต้องติดตาม  หากมีความหน้า จะรีบแจ้งมาให้กับชาวสวนทั้งประเทศทันที