ผลไม้ไทย บุกตลาดญี่ปุ่น “พาณิชย์”ดันส้มโอข้าวน้ำผึ้ง

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
23 พ.ย. 2564 เวลา 4:54 น. 70

ผลไม้ไทย บุกตลาดญี่ปุ่น  “พาณิชย์”ดันส้มโอข้าวน้ำผึ้ง คาดมีผลบังคับใช้ปี 65  ส่วนเกาหลีเตรียมลดภาษีนำเข้าทุเรียนและมังคุดเหลือ 0% ใน 10 ปี หลัง RCEP บังคับใช้ พร้อมจัดเจรจาจับคู่ออนไลน์ทั่วโลก 16-17 ธ.ค.นี้

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่าการส่งออกสินค้าผลไม้ไปยังตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดหลักสำหรับผลไม้พรีเมี่ยมของไทยได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีซึ่งทูตพาณิชย์ณ กรุงโตเกียวแจ้งว่าญี่ปุ่นจะอนุญาตให้นำเข้าส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้งจากไทยเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามเร่งรัดกระทรวงเกษตรญี่ปุ่นในขั้นตอนสุดท้าย คาดว่าจะมีผลในปี 2565 ที่จะถึงนี้ ถือเป็นผลดีต่อส้มโอของไทยที่จะเปิดตลาดญี่ปุ่นได้เพิ่มขึ้น

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)

ผลไม้ไทย บุกตลาดญี่ปุ่น  “พาณิชย์”ดันส้มโอข้าวน้ำผึ้ง

ส่วนทูตพาณิชย์ ณ กรุงโซล ได้ให้ข้อมูลและโอกาสในการส่งออกผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดเกาหลีใต้ โดยเกาหลีใต้จะลดภาษีนำเข้าทุเรียนและมังคุดลงเหลือ 0% ภายในระยะเวลา 10 ปี หลังจากความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) มีผลบังคับใช้ ซึ่งจะเป็นโอกาสดีของไทยที่จะส่งออกทุเรียนและมังคุดเข้าสู่ตลาดเกาหลีใต้

 

ผลไม้ไทย บุกตลาดญี่ปุ่น  “พาณิชย์”ดันส้มโอข้าวน้ำผึ้ง

“ เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าของผลไม้ไทยในตลาดต่างประเทศ กรมฯ มีแผนที่จะจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ซื้อขายผลไม้สดและแปรรูปผ่านทางระบบออนไลน์ (Online Business Matching : OBM) กำหนดไว้วันที่ 16-17 ธันวาคม 2564 โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ และเกษตรกร ที่สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564”

ผลไม้ไทย บุกตลาดญี่ปุ่น  “พาณิชย์”ดันส้มโอข้าวน้ำผึ้ง

สำหรับสินค้าผลไม้ เป็นสินค้าเป้าหมายในการส่งออกและทำรายได้ให้กับประเทศอีกตัวหนึ่ง โดยในช่วง 9 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-ก.ย.) การส่งออกมีมูลค่า 161,256.94 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50.28% โดยตั้งเป้าหมายส่งออกผลไม้ทั้งปีไม่ต่ำกว่า 180,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% โดยตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในตลาดส่งออกหลักของผลไม้พรีเมี่ยมของไทย มียอดส่งออกรวมกันถึง 1,812.76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.09% โดยผลไม้ยอดนิยม คือ มะม่วง กล้วย ทุเรียน และมังคุด

ผลไม้ไทย บุกตลาดญี่ปุ่น  “พาณิชย์”ดันส้มโอข้าวน้ำผึ้ง

ส่วนแผนผลักดันการส่งออกผลไม้ในปี 2565 ที่กรมฯ จะดำเนินการคือจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ซื้อขายผลไม้ทางระบบออนไลน์ หรือที่เรียกว่า Online Business Matching (OBM) ,จัดงานส่งเสริมการบริโภคผลไม้ระดับนานาชาติในรูปแบบ Hybrid เช่น งาน THAIFEX - ANUGA Asia ,การจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคผลไม้ไทยร่วมกับห้างสรรพสินค้าและในตลาดสำคัญในต่างประเทศ

ผลไม้ไทย บุกตลาดญี่ปุ่น  “พาณิชย์”ดันส้มโอข้าวน้ำผึ้ง

หรือที่เรียกว่า In Store Promotion ,การจัดกิจกรรม Thai Fruits Golden Months ในประเทศต่าง ๆ และ การจัดกิจกรรมขายผลไม้ผ่านแพลตฟอร์มสำคัญ ๆ ระดับโลก เช่น Rakuten และ Yahoo ในญี่ปุ่น Coupang, SSG, Naver, Interpark, Gmarket และ 11st (11STREET) ในเกาหลีใต้ Bigbasket ของอินเดีย และ Tmall ของจีน เป็นต้น

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง