รฟท.ติดตามแผนออกแบบพัฒนาสถานีอยุธยา ลุย “ไฮสปีดไทย-จีน”

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
21 พ.ย. 2564 เวลา 7:19 น. 201

รฟท.ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าแผนออกแบบพัฒนาสถานีอยุธยา เร่งเดินหน้าไฮสปีดไทย-จีน ด้านยูเนสโก หวั่นโครงการฯ กระทบเมืองมรดกโลก

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ภายหลังการนำคณะผู้บริหารการรถไฟฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตามความก้าวหน้าการออกแบบพัฒนาสถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในโครงการโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพฯ-หนองคายหรือไฮสปีดไทย-จีน เพื่อให้การก่อสร้างสอดคล้องกับผลการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และรองรับการเป็นเมืองมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา ตามข้อกำหนดของยูเนสโก

 

 

 

สำหรับสถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา ถูกออกแบบภายใต้ข้อตกลงในการประชุมร่วมไทย-จีน ซึ่งการรถไฟฯได้คำนึงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น และต่อมาทางองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ-ยูเนสโก ได้มีข้อห่วงกังวลว่าโครงการอาจส่งผลกระทบต่อเมืองมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา
 

รฟท.ติดตามแผนออกแบบพัฒนาสถานีอยุธยา ลุย “ไฮสปีดไทย-จีน”

 

ทั้งนี้กระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กรมศิลปากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าว โดยให้มีการจัดทำรายงานผลกระทบ (Heritage Impact Assessment,HIA.) และให้การรถไฟฯ เป็นผู้ดำเนินการปรับรูปแบบอาคารสถานี ให้เป็นไปตามรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและลดความสูงของทางวิ่งลงอีก 4 เมตร เพื่อเป็นการลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับเมืองมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา

รฟท.ติดตามแผนออกแบบพัฒนาสถานีอยุธยา ลุย “ไฮสปีดไทย-จีน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง