svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

“จุรินทร์”ถกทูตลาว จี้เปิด 7 จุดผ่านแดน ดันเป้าการค้า 1.1 หมื่นล้านดอลล์

01 กรกฎาคม 2564

รัฐมนตรีพาณิชย์ ถกทูตสปป.ลาวเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดน ดันเป้าหมายการค้าปี 64 ที่ 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ จี้เร่งเปิดอีก 7 จุดผ่านแดนหลังโควิดช่วยเพิ่มมูลค่าการค้า ขณะลาวขอไทยนำเข้าน้ำตาล เมล็ดกาแฟ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพิ่ม

วันที่ 1  กรกฎาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายแสง สุขะทิวง(H.E. Mr. Seng Soukhathivong)เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) เข้าเยี่ยมคารวะและหารือ ณ กระทรวงกระทรวงพาณิชย์

 นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ได้เชิญท่านเอกอัครราชทูต สปป.ลาวประจำประเทศไทยมาหารือในเรื่องการเตรียมการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันของสองประเทศ ซึ่งตัวเลขการค้าปีที่แล้วระหว่างไทยกับ สปป.ลาว ตกรวมกัน 197,429 ล้านบาทหรือ 6,334 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นการค้าชายแดน 96.15% แต่เป้าของทั้งสองประเทศในปี 2564 จะทำมูลค่าการค้าระหว่างกันให้ได้ถึง 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (3.41 แสนล้านบาท) แต่ปีที่แล้วทำได้ 6,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ยังห่างเป้า

ขณะที่การค้าไทย-สปป.ลาว 5 เดือนแรกในปีนี้ มีมูลค่า 93,605 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 23.6% โดยไทยส่งออกไป สปป.ลาว 53,773 ล้านบาท ตัวเลขส่งออกเพิ่มขึ้น 23.53% นำเข้าจาก สปป.ลาว 5 เดือนของปีนี้ 40,832 ล้านบาท ประเทศไทยได้ดุลอยู่ 11,940 ล้านบาท

“จุรินทร์”ถกทูตลาว จี้เปิด 7 จุดผ่านแดน ดันเป้าการค้า 1.1 หมื่นล้านดอลล์

“สำหรับวันนี้ได้เรียนหารือกับท่านทูตลาวว่า เราอยากเห็นการเปิดด่านไทย-ลาว เกิดขึ้นโดยเร็วเท่าที่ทำได้ภายใต้เงื่อนไขข้อจำกัดโควิด-19 เนื่องจากว่าเรามีจุดผ่านแดน ระหว่างกันอยู่ 49 จุด ขณะนี้เปิดดำเนินการอยู่เพียง 14 จุด ถ้ามีจุดผ่านแดนที่จะเปิดเพิ่มได้ก็ขอความกรุณา สปป.ลาวได้พิจารณาร่วมกับประเทศไทยด้วย โดยจุดผ่านแดนที่เป็นเป้าหมายสำคัญในช่วงเวลาอันใกล้ มีอยู่ด้วยกัน 7 จุดผ่านแดน ประกอบด้วย 1.จุดผ่านแดนถาวรปากแซงที่จังหวัดอุบล 2.จุดผ่านแดนถาวรเชียงคานที่จังหวัดเลย 3.จุดผ่านแดนถาวรท่าเรือหนองคาย 4.จุดผ่านแดนถาวรท่าเทียบเรือเทศบาลนครพนม 5.จุดผ่านแดนถาวรท่าเทียบเรือจังหวัดมุกดาหาร 6.จุดผ่อนปรนการค้าบ้านแจมป๋องที่จังหวัดเชียงรายและ7.จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหม้อจังหวัดหนองคาย”นายจุรินทร์ กล่าว

โดยวันที่ 9-11 กรกฎาคมนี้ ตนจะเดินทางไปที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อที่จะไปดูด่านสำคัญที่ภาคเอกชนเรียกร้องอยากเปิดให้มีการค้าระหว่างกันด้วยเร็วภายใต้ข้อจำกัดโควิดคือที่ด่านบ้านปากแซง นาตาล จังหวัดอุบลราชธานี

นอกจากนั้นขอให้ท่านทูตได้ช่วยประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้าของไทยในสปป.ลาวในช่วงครึ่งปีหลัง 3 งานคือ 1.งานแสดงสินค้า Mini Thailand Week 2021 ที่ตลาดคำม่วน เมืองท่าแขก ระหว่างวันที่ 21-25 กรกฎาคม ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่สินค้าอุปโภคบริโภค 2.ประเทศไทยผู้ประกอบการสินค้าไทยจะร่วมกับซุปเปอร์มาร์เก็ตริมปิงฝั่ง สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 27- 29 สิงหาคม 3. งาน Thai Seafood Festival ที่เวียงจันทน์เซ็นเตอร์ นครหลวงเวียงจันทน์ระหว่างวันที่ 3-5 กันยายน  เพื่อส่งเสริมการบริโภคอาหารทะเลให้ผู้บริโภคชาว สปป.ลาวได้มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของซีฟู้ดจากประเทศไทย

“จุรินทร์”ถกทูตลาว จี้เปิด 7 จุดผ่านแดน ดันเป้าการค้า 1.1 หมื่นล้านดอลล์

ส่วนประเด็นที่ท่านทูต สปป.ลาว ได้หยิบยกขึ้นมาหารือในประเด็นสำคัญ คืออยากให้ประเทศไทยช่วยสนับสนุนการนำเข้าสินค้าเกษตรของฝั่งลาว ทั้งน้ำตาลทราย เมล็ดกาแฟหรือว่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งตนแจ้งให้ทราบว่าประเทศไทยไม่ได้จำกัดในเรื่องของปริมาณการนำเข้าเพียงแต่ว่ารายละเอียดอื่นขอให้ระดับเจ้าหน้าที่ได้เจรจากันต่อไป

อีกเรื่องคือกรณีที่ประเทศไทยกับ สปป.ลาวสามารถร่วมมือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการผลิตการแปรรูปและการตลาดร่วมกันในสินค้าที่เกี่ยวข้องกับศิลปหัตถกรรมหรือ OTOP ของ 2 ประเทศ ซึ่งตนได้มอบให้ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์ประสานงานกับกระทรวงการค้าของ สปป.ลาว

“จุรินทร์”ถกทูตลาว จี้เปิด 7 จุดผ่านแดน ดันเป้าการค้า 1.1 หมื่นล้านดอลล์

 นอกจากนี้ท่านทูตสปป.ลาวอยากเห็นการปลูกพืชเกษตรโดยเฉพาะพืชเกษตรอายุสั้นบริเวณแนวชายแดนที่อาจซ้ำซ้อนกับประเทศไทยว่าควรหารือร่วมกันเพื่อหลีกเลี่ยงผลผลิตล้นตลาด ตนจะดำเนินการแจ้งให้กระทรวงมหาดไทยเจ้าของเรื่องที่มีคณะกรรมการเจรจาการค้าภายใต้การดูแลของกระทรวงมหาดไทยระหว่างพื้นที่ชายแดนที่ติดต่อกัน ให้หารือร่วมกันว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เช่น การกำหนดแผนการปลูกร่วมกันบริเวณแนวชายแดน การเตรียมการแปรรูปหรือการทำการตลาดร่วมกันต่อไปในอนาคต

อนึ่ง การหารือครั้งนี้มีผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เข้าร่วม ประกอบด้วย นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน