25 มิถุนายน 2021

FIVB สั่ง แบน-ปรับ นักตบสาวเซอร์เบีย เหยียดเชื้อชาติทีมไทย

09 Jun 2021 10:24 น.
อ่าน 6,313 ครั้ง

FIVB สั่ง แบน-ปรับ นักตบสาวเซอร์เบีย เหยียดเชื้อชาติทีมไทย

FIVB หรือ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ สั่งแบน และ ปรับ นักวอลเลย์บอลสาวทีมชาติเซอร์เบีย หลังทำท่าทางเหยียดเชื้อชาติทีมชาติไทย


เว็บไซต์สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB ประกาศผลการสอบ "ยูร์เยวิช ซานญา" นักวอลเลย์สาวทีมชาติเซอร์เบีย หลังทำการละเมิดระเบียบจากการแสดงท่าทีเหยียดเชื้อชาติ เพียงช่วงเวลาสั้นๆด้วยการใช้นิ้วดึงหางตาให้ตี่ลง  ระหว่างการแข่งขัน วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก (VNL) 2021 ระหว่าง เซอร์เบียและไทย เมื่อ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา

FIVB สั่ง แบน-ปรับ นักตบสาวเซอร์เบีย เหยียดเชื้อชาติทีมไทย

โดยเธอจะถูกทำโทษด้วยการแบน 2 นัด ในเกมพบ เบลเยียม และ แคนนาดา พร้อมปรับเงินจากทีมเซิร์บเป็นจำนวน 20,000 CHF หรือตีเป็นเงินกลม ๆ ราว 690,000 บาท

ทั้งนี้ ค่าปรับ ดังกล่าวที่ได้จะถูกนำไปแก้ปัญหาพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมและนำไปบริจาคเพื่อเสริมการเรียนรู้ด้านความเปราะบางด้านวัฒนธรรมผ่านครอบครัววอลเลย์บอลทั่วโลกต่อไปก่อนหน้านี้ ร.อ.จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิกาสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศึกวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2021 ระหว่างทีมชาติไทย และ ทีมชาติเซอร์เบีย โดยล่าสุดนายกสมาคมวอลเลย์บอลของเซอร์เบียได้ส่งหนังสือขอโทษและแสดงความเสียใจมายังสมาคมวอลเลย์บอลไทย 

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ระหว่างทำการแข่งขัน ซานญา ยูร์เยวิช ตัวรับอิสระทีมชาติเซอร์เบีย ทำท่า slanted eyes หรือการดึงหางตาสองข้างให้มีลักษณะตี่ ซึ่งส่อไปในลักษณะเหยียดเชื้อชาติชาวเอเชีย จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม

“หลังจากที่เหตุการณ์เกิดขึ้น สมาคมฯได้สอบถามไปยังผู้จัดการทีมชาติไทย ซึ่งสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติก็ได้รับทราบเรื่องเช่นกัน และไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมทั้งกำลังสอบสวนถึงเรื่องราวทั้งหมด”

“นอกจากนี้ นายโซรัน กาจิค นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลเซอร์เบีย พร้อมด้วยเลขาธิการสมาคมฯได้ส่งหนังสือขอโทษ และแสดงความเสียใจต่อการกระทำของนักวอลเลย์บอลทีมชาติเซอร์เบียมายังสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ซึ่งได้ตำหนิการกระทำของนักกีฬาที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม และเตรียมพิจารณาบทลงโทษอีกด้วย”

“ทั้งนี้สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยขอยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำซึ่งเป็นการเหยียดเชื้อชาติในทุกรูปแบบ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เป็นไปตามดุลพินิจของสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ และสมาคมวอลเลย์บอลเซอร์เบีย”


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend