6 มีนาคม 2021

รู้ไว้ไม่ตกใจ  CDC เผยรายงาน“ผลข้างเคียงทั่วไป” เกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนโควิด

20 Feb 2021 18:13 น.
อ่าน 334 ครั้ง

รู้ไว้ไม่ตกใจ  CDC เผยรายงาน“ผลข้างเคียงทั่วไป” เกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนโควิด

CDC เผยแพร่รายงานผลข้างเคียงทั่วไปที่พบหลังชาวอเมริกันฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีตั้งแต่เบา ๆ เช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย วิงเวียน จนถึงขั้นแพ้หนักเสียชีวิตแล้ว 113 ราย แพทย์แนะให้รู้ไว้เพื่อไม่ต้องวิตกเพราะผลข้างเคียงเป็นเรื่องปกติ  


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่ข้อมูลใหม่เมื่อวันที่ 19 ก.พ. เกี่ยวกับ ผลข้างเคียงทั่วไป ที่เกิดขึ้นกับชาวอเมริกัน หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ บริษัทไฟเซอร์ หรือของบริษัทโมเดอร์นา

CDC วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับจากการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในเดือนแรกระหว่างวันที่ 14 ธ.ค. 2563-13 ม.ค. 2564 ซึ่งมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วมากกว่า 13.7 ล้านโดส

ระบบรายงานผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากวัคซีน (VAERS) ของ CDC ระบุว่า มีการรายงานผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนจำนวน 6,994 ราย โดยเป็นผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง 6,354 ราย และ 640 รายมีผลข้างเคียงที่รุนแรงซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 113 ราย ขณะที่อายุเฉลี่ยของผู้ได้รับการฉีดวัคซีนอยู่ที่ 42 ปี และผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นในกลุ่มสตรี          

ทั้งนี้ ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ที่พบหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้แก่ อาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย วิงเวียน ตามมาด้วยอาการหนาวสั่นและคลื่นไส้ นอกจากนี้ ผู้ฉีดวัคซีนยังรายงานถึงอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีไข้ ปวดตามข้อ และปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน

สำหรับวัคซีนของไฟเซอร์นั้น พบผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 มากกว่าจากการฉีดโดสแรก และ CDC ระบุว่า อัตราของการมีไข้และหนาวสั่นนั้นพบหลังจากฉีดวัคซีนโดสที่ 2 มากกว่าโดสแรกถึง 4 เท่า

รายงานของ CDC พบว่า ผู้ที่มีอาการแพ้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ซึ่งเป็นอาการแพ้ที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตนั้นมีจำนวน 46 ราย ส่วนผู้ที่แพ้วัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาขั้นแพ้รุนแรงจนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตมี 16 ราย นอกจากนี้ ราว 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนจำนวน 113 รายนั้นเกิดขึ้นในสถานดูแลระยะยาว   บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ให้ความเห็นว่า ผลข้างเคียงของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นั้นเป็นเรื่องปกติและเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพตามเป้าหมาย ขณะที่แพทย์หลายรายแนะนำให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับผลข้างเคียงที่มากกว่าปกติจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการฉีดโดสที่ 2

บริษัท ไฟเซอร์และโมเดอร์นายอมรับว่า วัคซีนของพวกเขาอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่คล้ายกับอาการของโรคโควิด-19 ที่ไม่รุนแรงเช่น ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่นและปวดศีรษะ อย่างไรก็ตาม แม้ผลข้างเคียงอาจจะไม่พึงประสงค์ แต่คณะแพทย์ระบุว่า วัคซีนมีความปลอดภัย

CDC แนะนำให้ผู้ฉีดวัคซีนปรึกษากับแพทย์เกี่ยวกับรับประทานยาที่ไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ หากมีอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายหลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รายงานชี้วัคซีนไฟเซอร์สามารถชะลอฉีดเข็มที่ 2 เนื่องจากเข็มแรกมีประสิทธิภาพสูง

“อาการแพ้” และ “ผลข้างเคียง” จากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 : ประสบการณ์รอบโลก

สธ.เตือนวัยทำงาน ส่วนใหญ่ติดเชื้อโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ แพร่เชื้อง่ายในวงกินข้าวร่วมกัน

วัคซีนตัวไหนก็เอา "โควิดพันธุ์ดุ" ไม่อยู่ ระบุเชื้อแอฟริกาใต้แรงมาก


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend