"มาเลเซีย" ประกาศภาวะฉุกเฉินทั้งประเทศ รับมือวิกฤติโควิด 

12 ม.ค. 2564 เวลา 5:02 น.523

"มาเลเซีย" ต้านไม่อยู่ประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เล็งเลื่อนเลือกตั้ง หลังยอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มสูง           

12 ม.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทำเนียบอิสตานา เนการา หรือสำนักพระราชวังของมาเลเซีย เผยแพร่แถลงการณ์ เมื่อวันอังคารว่า  สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุลเลาะห์  อาหมัด ชาห์แห่งมาเลเซียทรงลงพระปรมาภิไธย ในเอกสารซึ่งนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ทูลเกล้าฯถวาย ในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร เพื่อ "ยกระดับมาตรการตอบสนอง" ต่อวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 โดยจะมีผลตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 1 ส.ค. 2564 

         

สำนักพระราชวังมาเลเซียได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า "สมเด็จพระราชาธิบดีทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ประกาศภาวะฉุกเฉินในช่วงเวลาที่รัฐบาลมาเลเซียต้องรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19"
       

แถลงการณ์ระบุว่า ภาวะฉุกเฉินดังกล่าวจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 1 ส.ค.หรือเร็วกว่านั้น โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
         

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาพรรค UMNO ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของมาเลเซียกำลังถกเถียงกันว่าควรจะยกเลิกหรือควรจัดการเลือกตั้งภายในเดือนมี.ค.นี้ โดยคาดว่าพรรค UMNO จะทำการตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ 
         

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด- 19 ประเทศมาเลเซีย มียอดผู้ป่วยสะสมมากกว่า 138,000 ราย โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมานั้นประเทศมาเลเซียได้ทุบสถิติยอดผู้ป่วยต่อวันมากที่สุด ด้วยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 3,000 พันราย นอกจากนี้ทางการยังยืนว่ามีการตรวจพบผู้ป่วยโควิดกลายพันธุ์อีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง