9 มีนาคม 2021

"วัคซีนโควิดปลอม" ระบาดไวยิ่งกว่าไวรัส คำเตือนจาก "ตำรวจสากล"

04 Dec 2020 04:00 น.
อ่าน 1,155 ครั้ง

"วัคซีนโควิดปลอม" ระบาดไวยิ่งกว่าไวรัส คำเตือนจาก "ตำรวจสากล"

“อินเตอร์โพล” เตือนตำรวจทั่วโลกระวังแก๊งอาชญากรเหิมเกริม ฉวยจังหวะที่โลกกำลังต้องการ "วัคซีนต้านโควิด-19" นำวัคซีนปลอมออกจำหน่าย หรือพยายามขโมยวัคซีนของจริงจากบริษัทผู้ผลิต


อินเตอร์โพล (Interpol) หรือ องค์การตำรวจสากล ออกแถลงการณ์เตือนแวดวงตำรวจทั่วโลกให้พร้อมรับมือเครือข่ายแก๊งอาชญากรรมที่พยายามขายวัคซีนต้านโควิด-19 ปลอม หรือก่อคดีขโมยวัคซีนของจริง  

 

อินเตอร์โพล ซึ่งเป็นองค์การระหว่างประเทศที่อำนวยความสะดวกในการร่วมมือกับตำรวจทั่วโลกและการควบคุมอาชญากรรม สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ออกโรงเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจใน 194 ประเทศที่เป็นสมาชิกอินเตอร์โพลว่า “วัคซีนต้านโควิด” กำลังตกเป็นเป้าหมายของเหล่าอาชญากรรมทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ เนื่องจากการแพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19 ได้เปิดโอกาสสำหรับเหล่าแก๊งอาชญากรรมที่จะก่อกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับวัคซีนโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็นการปลอมแปลง ขโมย หรือโฆษณาชวนเชื่อไปในทางที่ผิดกฎหมาย

"วัคซีนโควิดปลอม" ระบาดไวยิ่งกว่าไวรัส คำเตือนจาก "ตำรวจสากล"

อินเตอร์โพลจึงเรียกร้องให้มีการทำงานประสานกันอย่างใกล้ชิดระหว่างหน่วยงานด้านสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย โดยเฉพาะในช่วงจังหวะที่หลายประเทศกำลังมีการพิจารณาอนุมัติการใช้และการจัดกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง จึงจำเป็นต้องมีมาตรการสร้างความมั่นใจและปลอดภัยทั่วทั้งซัพพลายเชนและควรจะต้องเปิดโปงเว็บไซต์ที่ขายวัคซีนของปลอม

 

เยอร์เก็น สต็อก เลขาธิการใหญ่ของอินเตอร์โพลกล่าวว่า รัฐบาลหลายประเทศกำลังเตรียมความพร้อมที่จะจัดบริการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในวงกว้าง แต่ขณะเดียวกันบรรดาแก๊งอาชญากรรมก็มีแผนจะเจาะล้วงและสร้างปัญหาให้กับระบบซัพพลายเชนของวัคซีน ทั้งยังพุ่งเป้าไปยังประชาชนทั่วไปด้วยการเปิดเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าปลอมหรือเสนอแนวทางการรักษาปลอม ๆที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงอย่างใหญ่หลวงต่อสุขภาพของประชาชน และอาจถึงขั้นทำให้เสี่ยงชีวิตได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาธารณสุขสหรัฐยัน ประชาชนอเมริกันได้ฉีดวัคซีนต้านโควิดก่อนเทศกาลคริสต์มาส

สหรัฐ-อังกฤษ-อียู จ่ออนุมัติใช้วัคซีนต้านโควิด ธ.ค.นี้

ฟิลิปปินส์-ไทย ลงนามจองซื้อวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า คาดได้ฉีดกลางปี 64

รู้จักวัคซีน AZD1222 ของแอสตร้าเซนเนก้า ที่ไทยเลือกใช้

 

“จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้รักษากฎหมายจะต้องเตรียมพร้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในการรับมือกับกิจกรรมทุกรูปแบบของเหล่าอาชญกรรมที่มีความเกี่ยวเนื่องกับวัคซีนต้านโควิด-19”"วัคซีนโควิดปลอม" ระบาดไวยิ่งกว่าไวรัส คำเตือนจาก "ตำรวจสากล"

นอกจากนี้ อินเตอร์โพลยังเตือนว่า มีแนวโน้มความเป็นไปได้มากว่า ในช่วงเวลาที่การเดินทางระหว่างประเทศเริ่มค่อย ๆกลับคืนสู่ภาวะปกติ และหน่วยงานตรวจคนเข้าเมือง ตลอดจนบรรดาสนามบินของประเทศต่าง ๆ ต้องกลับมาใช้มาตรการคัดกรองและตรวจผู้เดินทางอย่างเข้มงวดเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว เหล่าเครือข่ายอาชญกรรมจะดำเนินการผลิตและจัดจำหน่ายชุดตรวจสอบเชื้อโควิด-19 หรือ testing kit ที่เป็นของปลอมหรือไม่มีการรับรองมาตรฐานคุณภาพ

 

“ในส่วนของประชาชนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องการซื้อยา เวชภัณฑ์ หรืออุปกรณ์การแพทย์ทางร้านค้าออนไลน์ เพราะมีความเสี่ยงที่จะต้องพบกับสินค้าด้อยคุณภาพซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต หรืออาจถูกคุกคามโดยไวรัสทางอินเทอร์เน็ตที่ปล่อยมาโดยเหล่าแก๊งอาชญากรรมเหล่านี้”

 

แถลงการณ์ของอินเตอร์โพลยังระบุว่า จากการวิเคราะห์ของหน่วยปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์พบว่า ในบรรดา 3,000 กว่าเว็บไซต์ที่ต้องสงสัยว่าจะขายสินค้าปลอมทางอินเทอร์เน็ตนั้น มีมากกว่า 1,700 เว็บไซต์ที่ปล่อยมัลแวร์หรือไวรัสร้ายทางคอมพิวเตอร์ซึ่งจะเข้าไปทำลายหรือสร้างความเสียหายให้กับระบบฐานข้อมูลหรือคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ  


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend