16 พฤษภาคม 2021

แคนาดานำร่อง จ่อเก็บภาษีดิจิทัลจาก “กูเกิล-เฟซบุ๊ก” เริ่มในปี 2565

01 Dec 2020 15:51 น.
อ่าน 229 ครั้ง

แคนาดานำร่อง จ่อเก็บภาษีดิจิทัลจาก “กูเกิล-เฟซบุ๊ก” เริ่มในปี 2565

กระทรวงการคลังแคนาดาเปิดเผยว่า แคนาดามีแผนจะเรียกเก็บภาษีจากบริษัทที่ให้บริการด้านดิจิทัลตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป และจะบังคับใช้ต่อไปจนกว่าประเทศต่าง ๆ จะมีแนวทางร่วมกันในการจัดเก็บภาษีดังกล่าว


 

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) กำลังพิจารณาหาแนวทางร่วมกันเพื่อสร้างความมั่นใจว่า บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ด้านดิจิทัล เช่น กูเกิล และ เฟซบุ๊ก จะ จ่ายภาษีธุรกิจดิจิทัล อย่างถูกต้องและเหมาะสม แต่จนกระทั่งขณะนี้ การพิจารณาร่วมดังกล่าวในระดับพหุภาคีก็ยังไม่ได้ข้อสรุป

แคนาดานำร่อง จ่อเก็บภาษีดิจิทัลจาก “กูเกิล-เฟซบุ๊ก” เริ่มในปี 2565

แคนาดา ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความล่าช้าในการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว  ไม่เพียงเท่านั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้าจัดเก็บภาษีบรรดาบริษัทผู้ให้บริการด้านดิจิทัลซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทของสหรัฐอเมริกา ก็คือแผนเรียกเก็บภาษีของรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ที่จะเก็บจากบรรดาบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก กูเกิล และแอปเปิล ทำให้คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ขู่ที่จะตอบโต้ทางการค้าประเทศใดก็ตาม ที่ดำริจัดเก็บภาษีดิจิทัลจากบริษัทอเมริกันดังกล่าวข้างต้น

 

ทั้งนี้ สำหรับกรณีการเรียกเก็บภาษีใหม่ดังกล่าวของแคนาดา จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค. 2565 เป็นต้นไป และจะมีผลบังคับใช้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าประเทศต่าง ๆ จะมีข้อตกลงร่วมกัน

 

เป็นที่คาดหมายว่า มาตรการจัดเก็บภาษีครั้งนี้ จะเพิ่มรายได้ให้กับรัฐบาลกลางแคนาดา 3,400 ล้านดอลลาร์แคนาดา ( หรือประมาณ 2,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 79,300 ล้านบาท) ในระยะ 5 ปีซึ่งจะเริ่มต้นในปีงบประมาณ 2564-2565

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บี้เก็บภาษีดิจิทัล ล้วงรายได้เฟซบุ๊ก

เปิดรายละเอียด ภาษีอี-เซอร์วิส “แพลตฟอร์มดิจิทัล

สหรัฐเปิดฉากตรวจสอบ 10 ประเทศเล็งเก็บภาษีบริการดิจิทัล

 

ทั้งนี้ นางคริสเตีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแคนาดากล่าวย้ำเกี่ยวกับโครงการนี้ว่า "ชาวแคนาดาต้องการระบบภาษีที่เป็นธรรม ซึ่งทุก ๆ คนต้องจ่ายส่วนแบ่งภาษีที่ยุติธรรม"


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend