16 มิถุนายน 2021

ขู่ฆ่าแพทย์ใหญ่ทำเนียบขาว ปมเดือดมาตรการควบคุมโควิด

07 Aug 2020 03:00 น.
อ่าน 622 ครั้ง

ขู่ฆ่าแพทย์ใหญ่ทำเนียบขาว ปมเดือดมาตรการควบคุมโควิด

นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี แพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบขาว ยอมรับจำเป็นต้อง ขอความคุ้มครองจากตำรวจ หลังถูกขู่ฆ่าและบุตรสาวถูกคุกคาม โดยผู้ที่ไม่พอใจข้อเสนอแนะของเขาเกี่ยวกับ มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันแล้วกว่า 1.6 แสนคน

นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี แพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบขาว

ในการให้สัมภาษณ์กับดร. สัญชัย กุปตา จากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ซึ่งมีการเผยแพร่สดผ่านทางเพจเฟซบุ๊กของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เมื่อวันพุธ (5 ส.ค.) นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐ และเป็นนายแพทย์ใหญ่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมไวรัสโควิด-19 ของทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ครอบครัวของเขาจำเป็นต้องขอให้ตำรวจเข้ามาดูแลด้านความปลอดภัย หลังจากที่ทั้งตัวเขาเองและสมาชิกครอบครัวถูกคุกคามและถึงขั้นขู่ฆ่า ทั้งนี้คาดว่ามีผู้ที่ไม่พอใจเกี่ยวกับการที่เขาออกมาเตือนผู้คนเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

“ท่ามกลางเรื่องราวต่าง ๆ ที่ภาวะวิกฤตินำมาสู่โลกนี้ มันทำให้เราได้เห็นด้านที่ดีที่สุดและเลวร้ายที่สุดของมนุษย์ ครอบครัวของผมถูกขู่ฆ่าและลูกสาวของผมถูกคุกคาม นี่มันเป็นเรื่องที่เหลือจะเชื่อ” นายแพทย์ฟอซีกล่าว และว่า ภัยคุกคามดังกล่าวมาจากการทำงานของเขาที่จำเป็นต้องออกแนวทางปฏิบัติต่าง ๆเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรคระบาด  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“นพ. แอนโทนี ฟอซี”  ทรัมป์ลืม โลกไม่ลืม 

ผลสำรวจความเชื่อมั่น “ทรัมป์” แพ้ “ฟอซี” หลุดลุ่ย

เตือน”โควิด”ระบาดรอบสอง หากสหรัฐรีบเปิดธุรกิจเร็วไป

ม็อบหนุนทรัมป์ ต้านล็อกดาวน์นายแพทย์ฟอซีกล่าวเปิดใจต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เขารู้สึกประหลาดใจอย่างมากที่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ครอบครัวของเขาต้องขอกำลังเจ้าหน้าที่มาดูแลความปลอดภัยตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา "ผมไม่เคยคิดว่าคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องของหลักการด้านสาธารณสุขจะมีความไม่พอใจในสิ่งที่คุณและผมพูด จนกระทั่งมาข่มขู่คุณได้"

ขู่ฆ่าแพทย์ใหญ่ทำเนียบขาว ปมเดือดมาตรการควบคุมโควิด

ที่ผ่านมา นายแพทย์ฟอซีและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีจุดยืนที่แตกต่างกันเกี่ยวกับแนวทางที่ดีที่สุดในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ได้ทำให้ชาวอเมริกันติดเชื้อแล้วเกือบ 5 ล้านคนทั่วประเทศ ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีจำนวนมากกว่า 161,000 คน สหรัฐอเมริกาครองตำแหน่งประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก โดยรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในประเทศ จำนวน 532,745 คน ขณะที่รัฐฟลอริดาตามมาเป็นที่ 2 มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 502,739 คน ตามมาด้วยรัฐเท็กซัส (482,101 คน) และรัฐนิวยอร์ก (447,379 คน) แต่ถ้าพูดในแง่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รัฐนิวยอร์ก มีผู้เสียชีวิตสูงสุดในสหรัฐ ที่จำนวน 32,811 คน

การประท้วงมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วสหรัฐ

ทั้งนี้ แนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่างทางสังคม และการหลีกเลี่ยงการรวมตัวในที่สาธารณะ ได้กลายเป็นประเด็นร้อนที่สร้างความขัดแย้งในสหรัฐอเมริกา จนทำให้เป็นอุปสรรคต่อการควบคุมการแพร่ระบาด

 

ข้อมูลอ้างอิง

Dr. Fauci says his daughters need security as family continues to get death threats

Fauci Reveals He Has Received Death Threats And His Daughters Have Been Harassed


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend