วอน นักเรียน AFS ชะลอกลับไทย

02 เม.ย. 2563 เวลา 8:25 น.2.3k

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า กรณีที่วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 104 รายนั้น พบว่า กลุ่มแรกมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน และเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วย 60 ราย กลุ่มสองจำนวน 36 ราย มีประวัติเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ สัมผัสผู้ป่วย อยู่ในพื้นที่แออัด และเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งในกลุ่มที่สองนี้นายกฯให้ความสำคัญมาก เพราะเชื่อมโยงกับการเดินทางมาจากต่างประเทศ ที่ประชุม

 

วอน นักเรียน AFS ชะลอกลับไทย

 

"ศบค.จึงมีมติให้ชะลอการเดินทางของคนไทยและคนต่างชาติที่จะเข้าประเทศตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 เม.ย. ยกเว้นกลุ่มคนที่ขออนุญาตไว้ก่อนแล้ว เพราะเสี่ยงที่จะทำให้คนในชาติติดเชื้อ จึงเป็นบทเรียนเอามาปรับใช้ โดยกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) จะทำข้อมูลเพื่อไปแจ้งต่อประชาชน"

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนคนที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางกลับ ให้ติดต่อสถานทูตนั้นๆ และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเข้มงวดที่สุด ส่วนนักเรียนไทยในมูลนิธิการศึกษาและวัฒนธรรมสัมพันธ์ไทย-นานาชาติ (เอเอฟเอส) นายกฯมีความห่วงใยคนไทยทุกคนในต่างประเทศ ซึ่งปลัด กต.ยังสามารถติดตามได้ทุกคน หากมีอะไรให้ผู้ปกครองติดต่อ กต. หรือหากนักเรียนมีความสงสัยว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้ติดต่อสถานกงสุลในแต่ละเมือง เราขอให้เลื่อนการเดินทางออกไปช้าหน่อย เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นค่อยเดินทางมา ขอให้ทุกคนอยู่ในที่ตั้ง อยู่กับที่ปลอดภัยที่สุด เพราะการเดินทางก็มีความเสี่ยง ถ้าท่านไม่ได้มีความเร่งรีบ ขอให้ชะลอการเดินทางไว้ก่อน ทำอย่างที่ผู้นำบอก เราจะได้ผ่านพ้นไปด้วยกัน
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง