svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

จับเทรนด์ธุรกิจอสังหาฯ พลิก ' บ้านเก่า - ที่ดินว่าง ' ปล่อยเป็นพื้นที่เช่า สร้างรายได้ก้อนโต

29 มีนาคม 2564

'โอกาส เอเจนซี่’ เผยตลาดคลังสินค้า-โรงงานให้เช่า กระแสมาแรง รับดีมานด์ตลาดอีคอมเมิร์ซโตกระฉูด จับตามองเทรนด์ธุรกิจอสังหาฯ วิถีใหม่ แนะกลยุทธ์เด็ด พลิกจากบ้านเก่า-ที่ดินเปล่า ใกล้คอนโดมิเนียม เป็นบริการให้เช่าพื้นที่เก็บสินค้า ตรงใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยุคโควิด

นายภัทรภูริต รุ่งจตุรภัทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอกาส เอเจนซี่ จำกัด ที่ปรึกษาการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และผู้บริหารการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์วิถีใหม่ เปิดเผยว่า ถึงแม้ตลาดอสังหาริมทรัพย์โดยรวมจะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโควิด-19 โดยเฉพาะตลาดปล่อยเช่าที่หาผู้เช่ายากขึ้น กดดันอัตราผลตอบแทนจากการปล่อยอสังหาฯ ระยะยาว ลดลงอย่างมีนัย 

อย่างไรก็ดีท่ามกลางวิกฤต ธุรกิจอีคอมเมิร์ซกลับมีการเติบโตขึ้นอย่างโดดเด่น และขยายผลสู่ธุรกิจคลังสินค้า และโรงงานให้เช่า เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นตามการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน สะท้อนจากผลสำรวจของกระทรวงพาณิชย์ พื้นที่โรงงานและคลังสินค้ารวมทั่วประเทศถูกพัฒนา 6.079 ล้านตร.ม. จากพื้นที่ทั้งหมด 6.963 ล้านตร.ม. คิดเป็นสัดส่วน 87.3% เพิ่มขึ้น 1.5% จากช่วงครึ่งหลังของปี 2563 โดยพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีอัตราการเช่าสูงที่สุด มีสัดส่วนถึง 95% ของพื้นที่คลังสินค้าทั้งหมด

จับเทรนด์ธุรกิจอสังหาฯ พลิก ' บ้านเก่า - ที่ดินว่าง ' ปล่อยเป็นพื้นที่เช่า สร้างรายได้ก้อนโต

“การซื้อขายผ่านอีคอมเมิร์ซขยายตัวแรงมากในช่วงโควิด-19 เพราะเกิดการเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ มีการทำงานที่บ้าน มีการซื้อของออนไลน์ และสั่งเดลิเวอร์รี่มากขึ้น ความต้องการเช่าพื้นที่คลังสินค้า และโรงงาน เพื่อจัดเก็บสินค้าจึงมีมากขึ้น ซึ่งเทรนด์ปล่อยเช่าคลังสินค้ากำลังมาแรง เห็นได้ชัดเจนมาก ผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ บางราย หันมาเปลี่ยนโรงงานที่หยุดการผลิตสินค้า ปล่อยให้เช่าพื้นที่เป็นคลังสินค้าแล้ว”

ทั้งนี้ ตลาดอสังหาฯ เริ่มเห็นเทรนด์ธุรกิจเกิดใหม่ และกำลังเป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ที่มีบ้านเก่า หรือ ที่ดินเปล่าใกล้คอนโดมิเนียม นำมาเปิดบริการให้เช่าเป็นโกดังสินค้า หรือ Storage House ให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รายย่อย ที่มีกำลังจ่ายไม่สูงพอที่จะเช่าคลังสินค้า หรือ โรงงานให้เช่าขนาดใหญ่ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เป็นกลุ่มอาชีพที่มีจำนวนที่สูงมากขณะนี้ และในอนาคตมีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก

นายภัทรภูริต กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ธุรกิจบริการเช่าพื้นที่บ้านเก่า หรือ ที่ดินเปล่าใกล้คอนโด เพื่อจัดเก็บสินค้า เป็นที่นิยม เพราะเอื้ออำนวยความสะดวกให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สามารถเช็คสต็อกออนไลน์ได้ง่ายๆ มีกล้องวงจรปิดที่เข้าดูสินค้าได้ตลอดเวลา และมีบริการเชื่อมต่อกับ MarketPlace หรือ แม้กระทั่งบริการเสริมด้านการรับส่งสินค้าให้กับบริษัทขนส่ง ทั้งเอกชนและไปรษณีย์ไทย นับว่าเป็นบริการที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้พ่อค้าแม่ค้า สามารถเริ่มธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น

“เชื่อว่าหลังจากนี้ เราจะได้เห็นตลาดอสังหาฯ ปรับตัวมากขึ้น เช่นเดียวกันกับกลุ่มผู้ที่มีบ้านเก่า หรือ ที่ดินเปล่าอยู่ใกล้คอนโด ก็เริ่มปรับพฤติกรรม ปรับพื้นที่เป็นโกดังปล่อยเช่า เพราะพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย มีจำนวนเพิ่มขึ้น ความต้องการมีมากขึ้น ซึ่งการปล่อยเช่าพื้นที่เก็บสินค้าส่วนใหญ่จะคิดราคาเป็นล็อก เป็นลูกบาศก์เมตร ผลตอบแทนก็ขึ้นอยู่กับทำเล ระยะเวลาการเก็บ และบริการเสริมอื่นๆ ประกอบกัน”

อนึ่ง โอกาส เอเจนซี่  (OKAS Agency) ผู้บริหารการปล่อยเช่าอสังหาฯ วิถีใหม่ มุ่งเน้นดูแลและบริหารการปล่อยเช่าให้กับนักลงทุนแบบ 360 องศา ตั้งแต่การทำตลาดหาผู้เช่า วางกลยุทธ์ และบริหารงานเช่า รวมถึงการดูแลห้องที่เป็นสินทรัพย์ของนักลงทุน เพื่อให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมให้บริการอยู่เสมอ นอกจากนั้น ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าของที่ถือครองบ้าน ที่ดินเปล่า คอนโด อพาร์ทเม้น และอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ โดยมุ่งเน้นการแปลงสินทรัพย์ที่มีให้กลายเป็นเครื่องจักรทำเงินในแบบ Passive Income ที่แท้จริง