ปม ที่ดินร้อน แปลง”TOT” ตร.ว.ละ2.5ล้าน

03 ธ.ค. 2563 เวลา 21:55 น. 6.7k

ที่ทรัพย์สินฯ12ไร่ติดสถานีBTSชิดลม ที่ตั้งทีโอที เป็นที่หมายปอง ของบิ๊กทุน หลัง หมดสัญญาเช่า ปี2565 ซึ่งที่ผ่านมาแม้สำนักทรัพย์สินฯ จะยังไม่เปิดประมูลแต่ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจที่ดินแปลงดังกล่าวลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า ขณะกระแสดัง นักธุรกิจอสังหานามสกุลดัง ถูกหลอก 

 

 

  ที่ดินทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เนื้อที่12ไร่ ทำเลติดสถานีBTSชิดลมกำลังจะหมดสัญญาเช่ากับสำนักงานบริษัททีโอทีจำกัด(มหาชน)ในปี2565ซึ่งที่ผ่านมาแม้สำนักทรัพย์สินฯ จะยังไม่เปิดประมูลแต่ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจที่ดินแปลงดังกล่าวลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า ขณะกระแสข่าวดังทางโซเชียลที่ระบุว่ามีดีเวลอปเปอร์อสังหาริมทรัพย์นามสกุลดังจึงรุ่งเรืองกิจ จ่ายใต้โต๊ะ20ล้านบาทให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ กระทั่งเกิดเรื่องราวฟ้องร้องในศาลคดีทุจริต ปลอมแปลงสัญญา สะท้อนว่า ที่ดินแปลงนี้เป็นที่ต้องการของนักลงทุนระดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่างแท้จริงเพราะไม่เช่นนั้นแล้วคงไม่กล้าลงทุนกระทำในลักษณะนี้  

 

ด้วยศักยภาพความเจริญทั้งที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองติดเส้นทางรถไฟฟ้าที่ดินค่อนข้างหายากและถูกรายล้อมไปด้วยการพัฒนาโครงการขนาดใหญ่  ส่งผลให้ ที่ดินแปลงที่ตั้งสำนักงานทีโอทีวันนี้จึงไม่เหมาะให้เช่าเป็นแค่เพียงศูนย์บริการลูกค้าอีกต่อไปเพราะสามารถสร้างประโยชน์ทำกำไรได้อย่างมหาศาลหรือเรียกว่าสร้างขุมทองคำฝังเพชรก็ว่าได้ ขณะทีโอทีเองได้หาที่ดินสร้างอาคารสำนักงานของตนเองแห่งใหม่ นอกเมือง และ เข้าใจว่า หากต่อสัญญาต่อไปค่าเช่าที่ต้องจ่ายให้กับสำนักทรัพย์สินจะมากมายหลายเท่าตัว

 

ขณะบัญชีราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์ ที่ครบกำหนดประกาศ รอบใหม่ปี2563-2567 แต่ต้องเลื่อนออกไปราคาระบุที่ดินเพลินจิต-ชิดลมราคา 1ล้านบาทต่อตารางวา เทียบกับรอบบัญชีปี  2558-2562 ราคาอยู่แค่ตารางวา ละ 560,000 บาท หากรวม 12 ไร่ ราคา ประเมินอยู่ที่ประมาณ 2,804 ล้านบาทขณะปัจจุบัน พุ่งไปที่ 4,804ล้านบาท  และหากพิจารณาราคาตลาด  หลังช่วงโควิด-19มีการเคลื่อนไหวนักลงทุน ประเมินว่า ราคาที่ดินจะอยู่ที่ 3ล้านบาทต่อตารางวา ขณะที่ผ่านมา ที่ดินแปลงหลังสวนที่ บริษัทเอสซีแอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)ประมูลได้ 2ปีก่อนราคาตารางวาละ3.1ล้านบาทขณะด้านในซอยชิดลมบริเวณด้านหลังสำนักงานทีโอที ปัจจุบันเป็นคอนโดมิเนียมหรู 28 Chidlom ของเอสซีแอสเสท เปิดขายอยู่ ซื้อที่ดินมาในราคา 1.9 ล้านบาทต่อตารางวา

 

เช่นเดียวกับเพลินจิตฝั่งตรงข้าม เป็นที่ตั้งของห้างยักษ์ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี ซึ่งบริเวณด้านหลังเป็นที่ดินสถานทูตอังกฤษ 23ไร่ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลซื้อไปในราคาตารางวาละ2.1ล้านบาท เมื่อ2ปีก่อนโดยมีแผนพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสนับแสนตารางเมตรร่วมกับฮองกงแลนด์ ขณะนี้อยู่ระหว่างซุ่มออกแบบ เรียกว่าที่นี่จะเจริญเติบโตได้อีก 
     

 

 บริษัทวิเคราะห์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทรนซี่ จำกัด ตอกย้ำว่า ที่ดินทีโอที ซึ่งตั้งอยู่ ติดกับสถานีBTSชิดลม มีขนาดเนื้อที่ 12 ไร่ 2 งาน 8 ตารางวาเป็นที่ดินแปลงใหญ่กลางใจเมือง  กำลังจะหมดอายุลงในปี2565 ประเมินว่าเป็นที่ต้องการสำหรับนักลงทุน หากเทียบราคาตลาดปัจจุบันอยู่ที่2.5ล้านบาทต่อตารางวา ซึ่งมองว่า ไม่เหมาะที่จะเช่าเป็นที่ตั้งอาคารสำนักงาน เพียงอย่างเดียว 

 

ขณะที่การใช้ประโยชน์ที่ดินตามผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร อยู่ในพื้นที่สีแดง พาณิชยกรรม สามารถพัฒนาอาคารขนาดใหญ่ได้ทั้งที่อยู่อาศัยให้เช่า เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ โรงแรม ศูนย์การค้า  สร้างความคุ้มค่าให้กับนายทุนและคาดว่าราคาที่ดินอาจมีแนวโน้มขยับได้ถึง3ล้านบาทต่อตารางวา หากพื้นที่โดยรอบเกิดการพัฒนา
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง