22 เมษายน 2021

ตร.รับมือม็อบ 5 กลุ่ม ย้ำชัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุมในกทม.

06 Mar 2021 14:03 น.
อ่าน 712 ครั้ง

ตร.รับมือม็อบ 5 กลุ่ม ย้ำชัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุมในกทม.

ตำรวจนครบาลเตรียมรับมือม็อบ 5 กลุ่ม 4 จุด เย็นวันนี้ ย้ำอยู่ใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินห้ามชุมนุม ยืนยันปฎิบัติตามขั้นตอน ส่วนจะรุนแรงหรือไม่อยู่ที่ผู้ชุมนุม


วันที่ 6 มีนาคม 64 พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าจากการข่าวเบื้องต้นวันนี้จะมีการนัดหมายชุมนุมจากผู้ชุมนุมเครือข่ายม็อบ 5 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นกลุ่มแนวร่วมแดงก้าวหน้านัดรวมตัวที้โลตัสรังสิต และ เคลื่อนขบวนมาที่กรมทหารราบ 11

กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นัดรวมตัวที่กรมทหารราบที่ 11

กลุ่ม REDEM (รีเดม) นัดรวมตัวที่ห้าแยกลาดพร้าวเดินทางไปยังศาลอาญา ถนนรัชดา

กลุ่มอาชีวะป้องกันสถาบันนัดรวมตัวที่แยกปทุมวัน

กลุ่มอาชีวะไม่เอาเผด็จการ นัดรวมตัวที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 

โดยการชุมชนในวันนี้ตำรวจฝากแจ้งเตือนผู้ชุมนุมว่า ขณะนี้กรุงเทพฯ ยังประกาศเป็นพื้นที่ห้ามชุมนุม ซึ่งหากมีการชุมนุมจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นผู้โพสต์ /ตัวแกนนำ/ ผู้มีส่วนจัดการชุมนุม /และ ผู้เข้าร่วมการชุมนุม ต่างมีความผิดตามกฎหมายทุกคน โดยไม่สามารถเลี่ยงได้ส่วนการชุมนุมวันนี้ที่ผู้ชุมนุมบอกว่าจะมีการค้างแรมในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พลตำรวจตรีปิยะ ระบุว่า พื้นที่มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ราชการมีผู้ดูแลชัดเจน หากมหาวิทยาลัยอนุญาตหรือไม่อนุญาตก็ขึ้นอยู่กับมาตรการของมหาวิทยาลัย 

ส่วนวันนี้จะมีความรุนแรงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะที่ผ่านมาผู้ชุมเป็นผู้เริ่มก่อนตลอดทั้งบุกรุกสถานที่ราชการ ทำลายรื้อถอดสิ่งกีดขวางป้องกันเหตุร้าย ต่าง ๆ ยืนยันตำรวจทำเพื่อป้องกันส่วนรวม หากพบมีการละเมิดกฎหมายก็ดำเนินการควบคุมจับกุมได้ทันที ส่วนหากไม่ก่อให้อันตรายร้ายแรง ตำรวจคงไม่ใช่กฎหมายบังคับทันที เว้นผู้ชุมนุมมีพฤติการณ์เสี่ยงต่อความไม่สงบเรียบร้อย ทุบทำลายสิ่งของราชการ และ เอกชน ตำรวจไม่สามารถปล่อยได้อาจต้องใช้ กฎหมาย อย่างไรก็ตามทุกอย่างเป็นไปตามสถานการณ์

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจได้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ชุมนุมที่กรมทหารราบ 1 รักษาพระองค์ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 จำนวน 22 ราย และ ยังมีคดีอื่นๆอีกมาก ซึ่งการชุมนุมทุกครั้งที่ผ่านมาตำรวจได้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องไปแล้วจำนวน 158 คดี ส่งสำนวนให้อัยการแล้ว 116 คดี และอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน 40 คดี 

พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุถึงการจัดการจราจรวันนี้ โดยคาดว่ามีจะการชุมนุมใน 4 จุด โดยตำรวจเตรียมแผนรองรับเพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุดแล้ว ซึ่งตำรวจจะไม่ทำการปิดการจราจร ยกเว้นผู้ชุมนุมจะปิดการจราจรเอง ตำรวจจึงจะเข้าไปปรับเปลี่ยนเส้นทางการจราจรตามแผนที่เตรียมไว้ ทั้งนี้ปรับเส้นทางขึ่นอยู่กับผู้ชุมนุมว่าจะลงไปปิดถนนเมื่อใด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend