“วิษณุ” แจงทูตสหรัฐ 3เหตุไทยขยายพรก.ฉุกเฉินอีก1เดือน

27 พ.ค. 2563 เวลา 5:49 น.2.9k

“วิษณุ” แจงทูตสหรัฐฯ3เหตุผลไทยขยาย พรก.ฉุกเฉินอีก1เดือน หวังแก้โควิด-19 มาตรฐานเดียวทั้งประเทศ เผยทูตสหรัฐฯชมไทยเหมาะลงทุน

“วิษณุ” แจงทูตสหรัฐ 3เหตุไทยขยายพรก.ฉุกเฉินอีก1เดือน

 

วันที่ 27 พ.ค.2563 นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร (H.E. Mr. Michael George DeSombre) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสเข้ารับหน้าที่ 

 

ภายหลังเข้าพบ นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยได้กล่าวชื่นชมการจัดการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ของไทย และได้เคยเขียนบทความเผยแพร่ไปทั่วโลก ที่บอกว่าประเทศไทยมีความมั่นคง น่าเชื่อถือ และปลอดภัยในการป้องกันโควิด-19 เป็นประเทศที่เหมาะแก่การลงทุน 


นายวิษณุ ได้ชี้แจงต่อทูตสหรัฐฯ ที่ถามถึงความจำเป็นของการขยาย พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน  หรือ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ว่า มีเหตุผล 3 ประการ คือ 1.หากไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะต้องใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งไม่ได้ให้อำนาจกับรัฐบาล แต่ให้อำนาจกับผู้ว่าราชการจังหวัด 77 จังหวัด จะทำให้การสั่งการไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลต้องการให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน (Single Standard )

 

2.หากแต่ละจังหวัดปิดสถานที่กันเอง ทำให้เกิดความเดือดร้อน ส่งภาพกระทบต่อภาพรวมของประเทศ และรัฐบาลต้องไปเยียวยาในสิ่งที่จังหวัดดำเนินการ ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องเข้าไปรับผิดชอบต่อภาพรวม และ 3.คำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคำสั่งทางปกครอง แต่หากใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่สามารถไปขอคุ้มครองชั่วคราวได้ ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเกิดความเชื่อมั่นที่จะสั่งการ
 

 

ส่วนที่ทูตสหรัฐฯ หยิบยกประเด็นเรื่องการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาถามรัฐบาลในวันนี้ สะท้อนความกังวลอย่างไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ  หวังแก้โควิด-19 มาตรฐานเดียวทั้งประเทศ เผยทูตสหรัฐฯ ชมไทย เหมาะแก่การลงทุน มั่นคง น่าเชื่อถือ และปลอดภัย

 

ทั้งนี้นายวิษณุ ได้ย้ำว่า สหรัฐฯ ได้ให้ความช่วยเหลือประเทศไทยอย่างมาก ทั้งด้านวิชาการและเครื่องมือทางการแพทย์ โดยเชื่อว่าการชื่นชมดังกล่าว ไม่ใช่การยอ แต่มองที่การรับมือสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี และตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป มาตรการหลายอย่างจะเริ่มเปิดมากขึ้น แต่มาตรการด้านการบิน คาดว่าในเดือนกรกฎาคม 2563 น่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น เพราะต้องรอการพิจารณาในเดือนมิถุนายนก่อน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงและท้าทาย รวมถึงช่วงนี้เป็นช่วง เข้าสู่ฤดูฝน จึงไม่ควรคลายล็อกพร้อมกันทั่วประเทศ
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง