กทม.สั่งปิดทุกร้านค้า เที่ยงคืน-ตี5 มีผลคืนนี้

01 เม.ย. 2563 เวลา 7:15 น.7.5k

กทม.สั่งปิดทุกร้านค้า เที่ยงคืน-ตี5 มีผลคืนนี้

 1 เม.ย. 2563 ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม. 2 ดินแดง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครเพื่อพิจารณาถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ได้เชิญคณะกรรมการทั้ง 26 คน มาหารือในรายละเอียด โดยที่ประชุมไม่เห็นด้วยในการอนุญาตให้เปิดร้านหรือศูนย์ให้บริการโทรศัพท์มือถือในเขตพื้นที่กรุงเทพฯเนื่องจากมองว่าจะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อ ดังนั้น จึงมีมติไม่ให้เปิดศูนย์บริการและร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือ

 

นอกจากนี้ยังมีมติให้ร้านค้าทุกร้านค้า ปิดทำการตั้งแต่เวลา 00:00 น. - 05:00 น. ของวันรุ่งขึ้น โดยจะมีผลบังคับตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป

 

ส่วนเรื่องจะมีการออกประกาศเพิ่มเติมในข้อกำหนดต่างๆอย่างไรนั้นจะต้องรอการแถลงข่าวของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) (ศบค.) ก่อน ในเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ากทม.จะไม่ประกาศเคอร์ฟิว เพราะการประกาศเคอร์ฟิวไม่ใช่อำนาจของกทม. แต่เป็นอำนาจของ ศบค. ที่จะดำเนินการ ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ซึ่งในตามต่างจังหวัดที่ประกาศออกมานั้น ไม่ได้เป็นการเคอร์ฟิว แต่เป็นการขอความร่วมมือให้ประชาชนไม่ออกจากบ้านหรือออกจากบ้านน้อยที่สุด

 

นอกจากนี้ได้รับการประสานจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ในการตั้งด่านตรวจคัดกรองทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ แต่จะเพิ่มอีกกี่จุดนั้น บช.น.จะเป็นให้รายละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามกทม. ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวอย่างเคร่งครัด

 

ลดการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีการรวมตัวของประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโอกาสเป็นกลุ่มเสี่ยง ขอให้อยู่ที่บ้าน ส่วนกลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มที่อยู่ในวัยทำงาน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีเชื้อแล้วแสดงอาการน้อยมาก หรือไม่แสดงอาการเลย ซึ่งนโยบายที่จะลดการทำงาน ให้ทำงานที่บ้าน หรือให้หยุดงาน อาจจะต้องเข้มข้นขึ้น เพื่อลดโอกาสที่กลุ่มคนดังกล่าวจะแพร่กระจายเชื้อโรคต่อ และหากมีความจำเป็นหรือสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น การเคลื่อนย้ายคน หรือการเคลื่อนย้ายในรูปแบบต่างๆ อาจจะต้องเข้มงวดมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงกำหนดเวลาเปิด-ปิดสถานที่เพิ่มเติม  ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยจะมีการออกประกาศฉบับที่ 5  เรื่องการควบคุมเวลาเปิด-ปิด ตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. คือร้านสะดวกซื้อประเภท เซเว่นอีเลฟเว่น แฟมมิลี่มาร์ท หรือร้านลักษณะเดียวกัน เช่น ร้านโซห่วย ร้านของชำ  และซูปเปอร์มาร์เก็ตทั้งในและนอกห้าง   2.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ทั้งที่อยู่ในคูหา ร้านรถเข็น และแผงลอย  ให้เปิดโดยบริการตั้งแต่เวลา 05.01-24.00 น. เช่นกัน  โดยในช่วงที่ปิดร้านในเวลาดังกล่าวขอให้ไปทำความสะอาดอย่างเคร่งครัดถูกสุขลักษณะ

 

นอกจากนี้  สวนสาธารณะทั้งของรัฐและเอกชนที่ผ่านมาอนุโลม  แต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น  บางแห่งใช้เป็นที่รวมตัวกันทำกิจรรมใกล้ชิดกัน  ดังนั้น กทม.จึงขอปิดสวนสาธารณะ ไม่เว้นแม้แต่ในคอนโด ชุมชนและหมู่บ้าน  หรือเอกชน ซึ่งประกาศทั้งหมดจะมีผลในตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.ถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ กทม.เข้าใจมาตรการต่างๆประชาชนจะไม่สะดวก แต่ขอเข้าใจว่าเราต้องลดการรวมตัวกันให้อยู่กับบ้านมากขึ้น ขอให้คำมั่นสัญญาว่าเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบให้เร็วที่สุด  และทุกสถานที่ปิดเราจะประเมินตลอด หากหลักฐานทางการแพทย์ ทางวิทยาศาสตร์ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น สถิติน้อยลงเราจะพิจารณาเปิดให้เร็วที่สุด  อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีกระแสข่าวลือว่าผู้ว่าฯกทม.มีการประชุมเพื่อล็อกดาวน์กทม.นั้น ยืนยันว่ายังไม่ออกประกาศ  กทม.ยังไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ ซึ่งถ้ามีประกาศออกมาต้องดูในภาพใหญ่ของรัฐบาลด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง