23 เมษายน 2021

แพทย์เผย “เคนมผง” สุดอันตรายคูณสาม เสพครั้งเดียวถึงตาย

13 Jan 2021 07:19 น.
อ่าน 165 ครั้ง

แพทย์เผย “เคนมผง” สุดอันตรายคูณสาม เสพครั้งเดียวถึงตาย

แพทย์โรงพยาบาลตำรวจ เผยผลตรวจสารประกอบใน “ยาเคนมผง” พบสารเสพติดรุนแรงถึง 3 ชนิด ทั้ง เคตามีน เฮโรอีน และยาอี ทำให้ออกฤทธิ์รุนแรงเสพแล้วถึงตายได้ ในเบื้องต้นคาดมาจาก 2 แหล่งผลิต และมีส่วนผสมต่างกัน


 

พล.ต.ต. ธนิต จิรนันท์ธวัช นายแพทย์ (สบ 6) ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มงานพยาธิวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยวานนี้ (12 ม.ค.) เกี่ยวกับผลการตรวจพิสูจน์ "ยาเคนมผง" ของกลางที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุท้องที่ สน.วัดพระยาไกร ว่า มีของกลางที่ถูกส่งมาตรวจพิสูจน์ 2 ชิ้น จาก 2 แหล่งผลิต โดยแบบแรกพบสารเสพติด 2 ตัว คือ เคตามีน และไดอะซีแพม เป็นกลุ่มยานอนหลับ ส่วนแบบที่ 2 พบสาร 3 ชนิด คือ เคตามีน เฮโรอีน และยาอี ทั้งนี้ กรณีสูตรไม่ตายตัว อยู่ที่ผู้ผลิตจะนำส่วนผสมมารวมกันอย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพตามต้องการ

 

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ตัวอย่างไม่พบส่วนผสมของยาไอซ์และนมผงตามชื่อยาที่เรียกกัน เชื่อว่าแหล่งที่มาของสารมาจากคนละแหล่ง ซึ่งตัวสารที่ความรุนแรงมากที่สุดคือเฮโรอีน หากได้รับเกินขนาดจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ รองลงมาเป็นเคตามีน รบกวนการทำงานของหัวใจได้ ส่วนยานอนหลับจะมีฤทธิ์เบากว่า ยกเว้นได้รับปริมาณมาก ๆ ก็ทำให้เสียชีวิตได้

 

พล.ต.ต. ธนิต กล่าวเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ ยาเคนมผง ทำให้เกิดอันตรายรุนแรงจนถึงแก่ชีวิต เนื่องจากมีการใช้ยารวมกัน ทำให้เกิดพิษสะสมเพิ่มเติม ส่งเสริมความแรงของพิษต่อร่างกายและต่ออวัยวะอย่างรุนแรงและเฉียบพลันมากขึ้น บางครั้งเป็นการกดผลข้างเคียงของยาตัวอื่น ทำให้เวลาเสพเข้าไปไม่รู้สึกถึงผลข้างเคียง ทำให้มีความเสี่ยงได้รับยาที่สูงเกินขนาดจนกระทั่งถึงแก่ชีวิต

 ส่วนการเสพเคตามีน มีฤทธิ์กดประสาท ลดการเจ็บปวด ทำให้รับรู้แสง สี เสียง ผิดปกติ ทำให้เคลิบเคลิ้ม มีผลต่อความดันโลหิตสูง ลดอัตราการหายใจ มีอาการฝัน แต่เมื่อเสพในปริมาณมากทำให้เสียชีวิต และหากมีส่วนผสมของยาอี ที่มีฤทธิ์ต่อระบบหัวใจ ก็จะทวีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ขณะที่ยานอนหลับซึ่งพบอยู่ในสูตรเช่นกัน เชื่อว่ามีการนำมาผสมเนื่องจากผู้เสพมีภาวะดื้อยา จึงนำยานอนหลับซึ่งหาได้ง่ายมาผสมเพื่อให้เกิดตัวยาใหม่

 

ทั้งนี้ การผสมตัวยาหลายชนิดเข้าไปจะเป็นการกดผลข้างเคียงของยาชนิดอื่น ทำให้ผู้เสพไม่รับรู้ถึงผลข้างเคียง และเสพเพิ่มขึ้นจนถึงขีดอันตราย ทั้งนี้ มีการตรวจพบสูตรยาในลักษณะนี้มานานแล้ว โดยมีการผสมมากสุด 3 ชนิด ซึ่งในเมืองนอกนิยมเสพยาลักษณะนี้ แต่การเสียชีวิตหมู่ 6 ศพ ถือว่าพบครั้งแรก

 

พล.ต.ต. ธนิต ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ล่าสุดขณะนี้ สน.วัดพระยาไกร ได้ส่งร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 7 จากการเสพยาเคนมผงให้สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ พิสูจน์ชันสูตร คาดว่าจะทราบผลเร็ว ๆ นี้ จึงฝากเตือนประชาชนว่ายาเคนมผงไม่ใช่สารเสพติดธรรมดา ๆ แต่เป็นสารเสพติดรุนแรงหลายชนิดรวมกัน ทำให้มีอันตรายร้ายแรงและอาจทำให้เสียชีวิตได้แม้ในการเสพครั้งแรกเพียงครั้งเดียว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบแล้ว! เอเย่นต์สาวค้า “เคนมผง” ย่านสายไหม

ตำรวจเร่งสางปมปริศนายาเสพติดใหม่ “ยาเคนมผง” ฤทธิ์แรงถึงตาย

เตือน “ยาเคนมผง” ใช้เกินปริมาณเสี่ยง หัวใจล้มเหลว


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend