ข่าวดี 500 แรงงานต่างด้าวรักษาโควิดหายแล้ว

28 ธ.ค. 2563 เวลา 2:38 น.7.2k

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย รักษาโควิด-19 ในแรงงานต่างด้าวหาย500ราย จ่อให้เอกสารรับรองมี "วัคซีนธรรมชาติ" ก่อนส่งกักตัวต่อเนื่อง

 

วันที่ 28 ธันวาคม 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การกวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์หลังจากวานนี้ ทีมผู้บริหารกระทรวงฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม ที่ จังหวัดสมุทรสาคร ว่า

 

 มีข่าวดี คือ ทางกระทรวงฯ ได้มอบเอกสารรับรองว่ามีภูมิคุ้มกันแล้ว แก่แรงงานชาวพม่า ซึ่งปัจจุบัน หายป่วยแล้ว โดยวานนี้ มอบให้เป็นเชิงสัญลักษณ์ แต่ความเป็นจริง ในเขตกักกันโรค ชุมชนตลาดกลางกุ้ง มีผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ซึ่งทางกระทรวงฯ เตรียมจะมอบเอกสารยืนยัน การหายจากโรคแก่ชาวเมียนมาร์ ประมาณ 500 คน ระหว่างนี้ กำลังประสานติดตามตัวอยู่

 

 

ข่าวดี 500 แรงงานต่างด้าวรักษาโควิดหายแล้ว

 

 

นี่คือประสิทธิภาพของกระทรวงสาธารณสุขภาย ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้มีการวางแผนจัดการรักษาอย่างดี อันเกิดจากประสบการณ์ และการวางแผนที่ ที่มีประสิทธิภาพในการปฏิบัติจริง ทั้งนี้ การหายป่วยจากโรค มีผลการตรวจกลับมาเป็นลบเท่ากับเป็นบุคคลที่มีภูมิคุ้มกันแล้ว 

 

อย่างไรก็ตาม แม้อดีตผู้ป่วย จะได้ใบรับรองผล ว่ามีภูมิคุ้มกัน แต่ยังต้องถูกกักตัวในพื้นที่กำหนด เพื่อให้เกิดความมั่นใจสูงสุดในการควบคุมโรค ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติที่กระทรวงสาธารณสุขยึดถือมาโดยตลอด

 

ข่าวดี 500 แรงงานต่างด้าวรักษาโควิดหายแล้ว

 

หลังจากหมดช่วงเวลากักตัว เอกสารฉบับนี้ จะสร้างความมั่นใจให้ตัวผู้ถือเอกสารและคนรอบข้าง ว่าบุคคลนี้ ผ่านการรับรองแล้ว ส่วนข้อกังวลว่า อาจจะกลับมาติดใหม่ ขอย้ำว่า ยังไม่มีข้อพิสูจน์ เรื่องการติดซ้ำ ที่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ และโอกาสเป็นไปได้เพียง 1 ใน ล้าน เท่านั้น

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง