9 มีนาคม 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "อ่อนค่า"

24 Nov 2020 06:47 น.
อ่าน 155 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "อ่อนค่า"

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท"อ่อนค่า"จากแรงส่งของเงินดอลลาร์ แม้ในระยะสั้นจะมีแรงหนุนจากเงินทุนไหลเข้าทั้งในหุ้นและบอนด์


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.34 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.28 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.25-30.45 บาทต่อดอลลาร์
 

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์  ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)ระบุว่า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเช้านี้พลิกอ่อนค่ากลับจากแรงส่งของเงินดอลลาร์ แม้ในระยะสั้นจะมีแรงหนุนจากเงินทุนไหลเข้าทั้งในหุ้นและบอนด์ แต่ราคาทองคำที่ปรับตัวลงบวกกับสภาพคล่องในช่วงค่ำที่อยู่ในระดับต่ำก็ทำให้เงินบาทผันผวน อย่างไรก็ดี เราปรับคาดการณ์เงินบาทสิ้นปี 2020 ลง (แข็งค่า) จากระดับ 30.8 บาทต่อดอลลาร์ ไปที่ระดับ 30.20 บาทต่อดอลลาร์ โดยเชื่อว่าแรงส่งหลักที่เพิ่มขึ้นในปีนี้มาจากภาพเงินทุนไหลเข้า แต่มองว่าจะไม่แข็งค่ามากเนื่องจากยังมีความเสี่ยงจากการระบาดของไวรัสที่ทำให้ธุรกิจไม่สามารถกลับมาดำเนินการได้อย่างปกติอยู่สำหรับตลาดการเงินสหรัฐซื้อขายใกล้ระดับสูงสุดตลอดการในคืนที่ผ่านมา หลังจากที่ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น 0.6% จากข่าวยาต้านไวรัสที่ทยอยรายงานออกมาเรื่อย ๆ ขณะที่ผลการเลือกตั้งก็มีความชัดเจนขึ้นตามลำดับ หนุนให้ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้น 1.1% สูงสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวลง 0.2% เนื่องจากนักลงทุนยังไม่มั่นใจกับเศรษฐกิจยุโรปในช่วงหลังวิกฤตโควิด พร้อมกับราคาทองคำที่ลดลง 1.9% เพราะนักลงทุนทยอยขายสินทรัพย์ทางเลือกและกลับเข้าซื้อสินทรัพย์หลัก

 

ฝั่งตลาดเงิน กลับมาเป็นภาพการแข็งค่าของดอลลาร์ 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีที่ขยับขึ้น 3bps มาที่ 0.85% และเมื่อมุมมองกลับเป็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีกว่ายุโรป เงินยูโร (EUR) ก็อ่อนค่าลงทันทีแตะระดับต่ำที่สุดในรอบสองสัปดาห์


ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า(24 พ.ย.) อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทปรับตัวอยู่ที่ระดับ 30.37 บาทต่อดอลลาร์ฯ กรอบการเคลื่อนไหวหลังเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 30.33-30.38 บาทต่อดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นทิศทางที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 30.28 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยเงินบาทอาจขยับอ่อนค่าลงท่ามกลางแรงซื้อคืนเงินดอลลาร์ฯ หลังข้อมูล PMI เดือนพ.ย. ของสหรัฐฯ ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดทั้งภาคการผลิต (สูงสุดในรอบ 74 เดือน)  และภาคบริการ (สูงสุดในรอบ 68 เดือน) ขณะที่ตลาดรอติดตามการหารือสถานการณ์ค่าเงินบาทของภาคเอกชน (สรท.) กับรมว.คลัง และผู้ว่าการธปท. ในวันนี้

 

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทวันนี้ คาดไว้ที่ 30.15-30.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยจุดสนใจอื่นๆ ของตลาดยังอยู่ที่ปัจจัยทางการเมืองสหรัฐฯ หลังเริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจและนายโจ ไบเดนเตรียมเปิดเผยรายชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งต่างๆ ในรัฐบาลใหม่ รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองของไทย ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญวันนี้ ได้แก่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ย. และดัชนีราคาบ้านเดือนก.ย.
 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend