เริ่มใช้เงินมาตรการคนละครึ่ง 23 ต.ค.นี้

17 ก.ย. 2563 เวลา 7:21 น.539

คลัง เผย มาตรการคนละครึ่ง ให้ผู้ถือบัตรคนจน 1,500 บาท และบุคคลทั่วไป รัฐสมทบ 3,000 บาท ลงทะเบียน 15 ต.ค. ก่อนเริ่มใช้ 23 ต.ค.นี้

             นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวถึงมาตรการคนละครึ่งของรัฐบาลว่า​ รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังมีเป้าหมายที่จะรักษาระดับการบริโภคภายในระยะเวลา​ 3 เดือนนับจากต.ค.-ธ.ค.นี้​ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายมาตรการนี้มีจำนวน​ 24​ ล้านคน​ หรือ​ 1 ใน​ 3 ของประชาชนทั้งประเทศ​ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน และกลุ่มบุคคลทั่วไป ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปอีก 10 ล้านคน  ทั้งนี้ในส่วนกลุ่มผู้ถือบัตรฯ ไม่ต้องทำการลงทะเบียนใหม่​ แต่บุคคลทั่วไปจะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์คนละครึ่ง.com วันที่​ 16​ ต.ค.นี้​ และเริ่มใช้จ่ายได้​ 23​ ต.ค.นี้ ​

              สำหรับกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น รัฐบาลจะจ่ายเงินเข้าบัตรฯ ให้รายละ​ 500 บาท​ เป็นระยะ​ 3 เดือน​ รวมเป็น​ 1,500​ บาท​ เพื่อให้ผู้ถือบัตรฯ นำเงินไปใช้จ่ายได้ทันที​ ส่วนบุคคลทั่วไปนั้น จะใช้แนวทางคนละครึ่ง​ โดยรัฐจะให้วงเงินสมทบไม่เกิน​ 3,000​ บาท​ สำหรับการใช้จ่ายการใช้จ่ายทั้งหมดในโครงการ​

 

             "เดิมกระทรวงการคลังมีแนวคิดที่จะใช้มาตรการคนละครึ่งทั้งจำนวน​ แต่เนื่องจาก​ อาจมีข้อจำกัดของประชาชนในบางกลุ่มทั้งในเรื่องการใช้เทคโนโลยีและรวมถึงข้อจำกัดเรื่องของรายได้​ ดังนั้น​จึงต้องแบ่ง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำตรงนี้ด้วย"นายลวรณ กล่าว

             นายลวรณ กล่าวว่า เพื่อให้การใช้จ่ายกระจายไปยังร้านค้ารายย่อยต่างๆ​ มาตรการนี้​ จะกำหนดให้การสมทบเงินแต่ละวันต่อการใช้จ่ายไม่เกิน​ 100 บาท​ โดยรัฐจะจ่ายเงินสมทบให้แก่ร้านค้าในวันถัดไป​

 

              สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วม​ กำหนดว่า​ ต้องเป็นร้านค้ารายย่อยเท่านั้น​ เพื่อป้องกันข้อครหาว่า​ เม็ดเงินโครงการจะไหลไปร้านค้าขนาดใหญ่หรือร้านค้าสะดวกซื้อต่างๆ​ ดังนั้น​ ร้านค้าขนาดใหญ่และสะดวกซื้อจะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้​ ทั้งนี้​ รัฐจะเปิดให้ร้านค้าใหม่เข้าร่วมโครงการได้วันที่​ 1 ต.ค.นี้​ ส่วนร้านค้าเดิมที่เคยร่วมโครงการรัฐทั้งชิมช้อปใข้และเราเที่ยวด้วยกันไม่ต้องลงทะเบียนใหม่​ ปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมแล้วกว่า​ 100,000 ร้านค้า

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

breakingnewsmoney_market