"ประกันสังคม"พร้อม ฉีดวัคซีนโควิด"แอสตร้าเซนเนก้า" ผู้ประกันตน ม.33 เริ่มวันนี้

14 มิถุนายน 2564

สำนักงานประกันสังคม พร้อมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อผู้ประกันตนมาตรา 33 ย้ำได้ฉีด"แอสตร้าเซนเนก้า"ตามเดิม เริ่มวันนี้ 14 มิ.ย.64

ท่ามกลางกระแสข่าว วัคซีนโควิดไม่มาตามนัด จนโรงพยาบาลแห่ประกาศเลื่อนนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่สำนักงานประกันสังคม สวนกระแสประกาศฉีดวัคซีนโควิด ให้แก่ผู้ประกันตน ม.33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เริ่ม 14 มิ.ย.64 

ล่าสุดสำนักงานประกันสังคม เผยว่าได้ปรับปรุงระบบการให้บริการฉีดวัคซีน เพื่อให้การฉีดวัคซีนโควิดแก่ผู้ประกันมีประสิทธิภาพ ครอบคุลม 12  เขตพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร โดยจะเปิดให้บริการแก่ผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่นายจ้างได้ลงทะเบียนในระบบ e-Service อีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 

"ประกันสังคม"พร้อม ฉีดวัคซีนโควิด"แอสตร้าเซนเนก้า" ผู้ประกันตน ม.33  เริ่มวันนี้

รมว.แรงงาน ย้ำวัคซีนไม่ขาด ผู้ประกันตนได้ฉีด"แอสตร้าเซนเนก้า"

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  กล่าวว่า ในวันนี้กระทรวงแรงงาน ได้เริ่มกลับมาเปิดให้บริการจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 แต่จะลดจำนวนสถานที่ฉีดวัคซีนลงเหลือ 36 แห่ง จากเดิม 45 แห่ง ซึ่งบางจุดที่ปิดหรือยุบไปเนื่องจากมีปัญหาด้านสถานที่ที่อาจจะไม่เอื้อต่อการเป็นจุดฉีดวัคซีน เช่น อากาศร้อน หรืออาจโดนฝนสาด เป็นต้น

 อย่างไรก็ดี ตั้งแต่วันที่ 7-11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ไปแล้ว 2.1 แสนโดส จากที่รับจัดสรรมาทั้งหมด 1 ล้านโดส ซึ่งได้ทะยอยรับมาเบื้องต้นก่อน 3 แสนโดส และตั้งใจว่าจะฉีดวัคซีน 3 แสนโดสนี้ให้ได้ครบภายใน 2 สัปดาห์ เพราะทราบว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าล็อตใหม่จะเข้ามาเพิ่มในกลางสัปดาห์นี้

รมว.แรงงานกล่าวถึงกรณีที่สำนักงานประกันสังคมได้ประกาศเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ออกไปก่อนหน้านี้ว่า เพื่อปรับปรุงจุดบกพร่อง ทั้งกรณีสถานที่บางแห่งที่ไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากไม่มีแอร์ อากาศร้อน จะยกเลิกสถานที่ดังกล่าว โดยจะยุบรวมมาอยู่ในสถานที่ที่มีความพร้อมและมีแอร์คอนดิชั่น 

ส่วนกรณีเรื่องข้อมูลของผู้ประกันตนที่ฝ่ายบุคคลของสถานประกอบการส่งมาให้เกิดความสับสน ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จากเหตุผลหลายประการ อาทิ ลงทะเบียนซ้ำซ้อนหลายแห่ง การไปฉีดวัคซีนจากที่อื่นมาก่อนแล้ว ผู้ประกันตนไม่พร้อมมาฉีดตามวัน เวลา ที่กำหนด แต่ฝ่ายบุคคลไม่ได้แจ้งกลับมา หรือกรณีที่ผู้ประกันตนมีสภาพร่างกายที่ไม่พร้อมจะฉีดเป็นต้น 

รมวงแรงงาน ย้ำว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า สำหรับผู้ประกันตนไม่ขาด โดยกระทรวงแรงงานจะดำเนินการเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยจะสามารถกลับมาเปิดบริการฉีดได้ใหม่ในวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้

ด้านศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) ได้โพสต์ข้อความและ infographic ทางเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ระบุว่า แผนกระจายวัคซีน กลุ่มผู้ประกันตน ม.33 

กลุ่มที่ 1 : กทม. จำนวน 2,373,615 ราย

กลุ่มที่ 2 : Eastern Seaboard 3 จังหวัด และเพชรบุรี จำนวน 774,086 ราย

กลุ่มที่ 3 : จังหวัดสีแดงเข้ม (3 จังหวัด) จังหวัดปริมณฑล (3 จังหวัด) จำนวน 1,256,112 ราย

กลุ่มที่ 4 : ปูพรมฉีด 66 จังหวัด จำนวน 1,624,684 ราย

"ประกันสังคม"พร้อม ฉีดวัคซีนโควิด"แอสตร้าเซนเนก้า" ผู้ประกันตน ม.33  เริ่มวันนี้

ที่มา : เพจ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน , เพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง