svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่ "กนอ." สั่งทุกนิคมอุตสาหกรรมตรวจโควิด-19 เชิงรุก

24 พฤษภาคม 2564

กนอ.สั่งทุกนิคมอุตสาหกรรมตรวจโควิดเชิงรุกทุกโรงงาน ห่วงเกิดคลัสเตอร์ใหม่ หลังพบติดเชื้อในโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) จำนวน 369 คน ในโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เบื้องต้นได้รับรายงานว่า โรงงานดังกล่าวได้หยุดประกอบกิจการมาตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 โดยคนงานที่พบว่าติดเชื้อทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่แล้ว ซึ่งทางบริษัทฯ ได้มีการค้นหากลุ่มเสี่ยงให้ได้รับการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้ทำความสะอาดพื้นที่ คัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แยกกักตัว และสังเกตอาการ 14 วัน ขณะเดียวกันได้ประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อให้ครบ 100% โดยมีแผนปฏิบัติการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งในวันที่ 27 พฤษภาคม 2564
    “จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่ในโรงงานดังกล่าว ได้กำชับไปยังนิคมอุตสาหกรรมบางปู ให้ประสานกับทางจังหวัด เพื่อขอความร่วมมือในการระดมตรวจเชิงรุกโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่งในนิคมฯ บางปู โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงงานดังกล่าว ซึ่งรวมถึงชุมชนที่อยู่รอบข้างด้วย เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ไม่ให้กลายเป็นคลัสเตอร์การระบาดแห่งใหม่ รวมทั้งกำชับให้แต่ละนิคมอุตสาหกรรม แจ้งไปยังโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ โดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่เสี่ยง เพิ่มความเข้มในมาตรการดูแลสุขอนามัยด้านสถานที่และปฏิบัติตามประกาศของ กนอ.ในเรื่องมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด”
    สำหรับในส่วนของวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัศโควิด-19 เบื้องต้นอาจมีการประสานเร่งด่วนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ในพื้นที่ที่นิคมอุตสาหกรรมที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมากตั้งอยู่ เพื่อขอให้เร่งรัดการฉีดวัคซีนในพื้นที่ โดยทาง กนอ.พร้อมเป็นจุดให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม คงต้องมีการหารือกับทางจังหวัด และคณะกรรมการบริหารจัดการจุดบริการให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่แรงงานภาคอุตสาหกรรม ประชาชนทั่วไป ของกระทรวงอุตสาหกรรมในเบื้องต้นก่อน เพื่อปฏิบัติให้เป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม
    อย่างไรก็ดี คาดว่าในเร็วๆนี้การให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน และแรงงานภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศจะสามารถให้บริการได้อย่างทั่วถึงและครบถ้วน  ล่าสุดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กนอ.ติดตามสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ พบว่า มีจำนวนผู้ปฏิบัติงานในนิคมอุตสาหกรรมที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกเดือน เม.ย.64 มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 938 ราย หายป่วยแล้ว 78 ราย และยังเหลือผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษา ทั้งสิ้น 860 ราย ซึ่งทาง กนอ. ได้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อลดการติดเชื้อภายในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมให้ได้มากที่สุด โดยเป้าหมายสุดท้าย คือ ให้ตัวเลขการติดเชื้อเป็นศูนย์โดยเร็วที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :