19 เมษายน 2021

Dow-Solvay ส่งไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์1แสนลิตรร่วมต้านโควิด19ระลอกใหม่

05 Mar 2021 21:10 น.
อ่าน 87 ครั้ง

Dow-Solvay ส่งไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์1แสนลิตรร่วมต้านโควิด19ระลอกใหม่

Dow-Solvay ส่งไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์1แสนลิตรร่วมต้านโควิด19ระลอกใหม่ป้องพื้นที่ควบคุมกทม.และระยอง


นายฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) เปิดเผยว่า Dow ได้ดำเนินการร่วมกับกลุ่มบริษัทโซลเวย์ (Solvay) สนับสนุนมอบน้ำยาฆ่าเชื้อไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จำนวน 100,000 ลิตร ให้กับ กรุงเทพมหานคร จำนวน จำนวน 30,000 ลิตร และจำนวน 70,000 ลิตร ให้กับจังหวัดระยอง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำการฉีดพ่นในพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด -19 ระลอกใหม่ ซึ่งบริษัทให้ความสำคัญในการดูแลสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อม เป็นความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในการช่วยลดการกระจายของเชื้อไวรัสในประเทศ

สำหรับผลิตภัณฑ์ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อของบริษัท เอ็มทีพี เอชพี เจวี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Dow และ Solvay  ที่มีคุณสมบัติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อสูง ทั้งไวรัสและแบคทีเรีย ไม่มีสารพิษตกค้างในสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถสลายตัวเป็นน้ำได้ ปลอดภัยกับประชาชน

น้ำยาฆ่าเชื้อไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

นอกจากนี้  Dow ยังได้มอบชุดอุปกรณ์อนามัยป้องกันส่วนบุคคล (PPE) น้ำยาแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมถึงอุปกรณ์ช่วยพ่นยาสำหรับผู้ป่วยทางเดินหายใจ ให้แก่ หน่วยงานราชการ โรงพยาบาล โรงเรียน ชุมชนมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด ปี 256นางศิริพร วุฒิเลาหพันธ์ ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มบริษัทโซลเวย์ในประเทศไทย และผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ เพอรอกไซด์ ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า  ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 (Covid-19) บริษัทได้สนับสนุนไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้นให้หน่วยงานในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย เป็นจำนวนกว่า 700,000 ลิตร ซึ่งสามารถเจือจางเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อได้มากกว่า 30 ล้านลิตร พร้อมทั้งส่งผู้เชี่ยวชาญโซลเวย์เข้าอบรมบุคลากรในหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อได้อย่างถูกต้อง จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งพันธมิตรทางธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐในการปฎิบัติงานฆ่าเชื้อในพื้นที่เสี่ยง เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นสารละลายใส ไม่มีสี มีสูตรทางเคมีคือ H2O2 เป็นสารออกซิไดซ์ (Oxidizing agent) หรือ สารเพิ่มจํานวนออกซิเจน ซึ่งโดยปกติแล้วไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ตามความเข้มข้นที่เหมาะสม เช่น ใช้สำหรับฟอกสีผ้า ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง ใช้สำหรับฆ่าเชื้อในอาหาร บรรจุภัณฑ์ พื้นผิวอุปกรณ์สัมผัส รวมถึงใช้สำหรับการฆ่าเชื้อในทางการแพทย์ เป็นต้น 

สามารถฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะไวรัสและแบคทีเรีย โดยความเข้มข้นที่ใช้ในการฆ่าเชื้อเพียง 0.5 % มีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อในระยะเวลาประมาณ 1 นาที โดยอ้างอิงข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) และสลายตัวได้โดยไม่ทิ้งสารพิษตกค้างในสิ่งแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend