11 พฤษภาคม 2021

"อนุทิน"ให้แพทย์ชี้ขาดฉีดวัคซีนนายกฯ ได้หรือไม่ได้

22 Feb 2021 15:26 น.
อ่าน 785 ครั้ง

"อนุทิน"ให้แพทย์ชี้ขาดฉีดวัคซีนนายกฯ ได้หรือไม่ได้

"อนุทิน"แจงกรณี"นายกฯ"ขอขันอาสาฉีดวัคซีนโควิดเป็นเข็มแรก พร้อมขอบคุณแต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ เพราะวัคซีนแต่ละชนิดมีข้อบ่งใช้แตกต่างกัน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกรณีการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกว่าต้องขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่แสดงเจตนารมณ์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนคนไทย ด้วยการอาสาที่จะฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรก แต่อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการทั้งหมด ขึ้นอยู่กับมาตรการความปลอดภัยและดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งวัคซีนแต่ละชนิดมีข้อบ่งใช้แตกต่างกัน 

“ในกรณีของท่านนายกรัฐมนตรี ผมไม่เคยพูดว่าท่านจะฉีดวัคซีนของซิโนแวค แต่ท่านแค่แสดงเจตนารมณ์ว่าจะฉีดเข็มแรก เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในความปลอดภัยของวัคซีนเท่านั้น ซึ่งทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อกำหนด ไม่มียกเว้น” นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค การให้วัคซีนต้องคำนึงถึงมาตรการที่ผู้ผลิตวัคซีนแต่ละบริษัทกำหนด ส่วนการบริหารจัดการวัคซีน มีคณะกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ซึ่งมีนพ.โสภณ  เมฆธน เป็นประธาน มีคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ และยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกจำนวนมาก ที่เข้ามาช่วยกำหนดเกณฑ์ต่างๆในการฉีดวัคซีนทุกเข็ม ให้มีความปลอดภัยสูงสุด 

 

สำหรับวัคซีนซึ่งจะเข้ามาในวันที่ 24 ก.พ. 2564 นี้ เป็นวัคซีนของบริษัทซิโนแวค ซึ่งมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ในการฉีดอยู่แล้ว ประกอบด้วย อายุ ซึ่งซิโนแวค กำหนดไว้ว่า ผู้ที่มีสิทธิได้รับวัคซีนต้องมีอายุระหว่าง 18 – 59 ปี ไม่สามารถฉีดในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีหรือมากกว่า 59 ปี ได้ เนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยที่เพียงพอมารองรับ นอกจากนี้ ยังมีข้อกำหนดไม่ให้ฉีดในหญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่เคยแพ้วัคซีนมาก่อนอีกด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน "ศบค." คลายล็อคร้านอาหารกทม.-ปริมณฑล นั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้

หมอยงยืนยันวัคซีน Sinovac ฉีดได้ไม่ต้องกลัวผลข้างเคียง

เช็กด่วน! คนสมุทรสาคร เปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว

ยอดติดเชื้อโควิด 22 ก.พ.64 รายใหม่ 89 หายป่วยเพิ่ม 76 สะสม 25,504 ราย

นายกฯ พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 คนแรก  พร้อมประชุมศบค.บ่ายนี้

หมอธีระเตือนคลายล็อกผับ-บาร์ เสี่ยงโควิด-19 ระบาดสูงกว่าครั้งแรก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend