อิสราเอลเผยผลวิจัย พบ "วัคซีนไฟเซอร์" ป้องกันผู้ป่วยโควิดไม่ให้เสียชีวิตได้ถึง 99%

22 ก.พ. 2564 เวลา 3:56 น.541

ผลการศึกษาวิจัยในอิสราเอลชี้ว่า "วัคซีนของไฟเซอร์-บิออนเทค" ให้ผลดีทั้งในแง่การป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และการป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อแล้วต้องป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ผลการศึกษาวิจัยเบื้องต้นจาก อิสราเอล ซึ่งเป็น ประเทศแรกๆ ที่เริ่มการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ระบุว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ ที่ร่วมพัฒนากับบริษัทบิออนเทค มี ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ 89.4% และสามารถป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ถึง 99%

ผลการศึกษาดังกล่าวนับเป็นผลลัพธ์จากการฉีดจริงครั้งแรกของโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อ โดยการวิจัยมีขึ้นระหว่างวันที่ 17 ม.ค. - 6 ก.พ. 2564

อิสราเอลได้เริ่มการฉีดวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 2563 โดยนับจนถึงวันนี้ ชาวอิสราเอลได้รับวัคซีนไปแล้วเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ นอกจากนี้ ชาวอิสราเอลยังได้รับวัคซีนมากกว่าพลเมืองประเทศอื่นๆ ของโลกเมื่อคิดตามเกณฑ์วัคซีนต่อหัว

ในช่วงเวลาที่ทำการศึกษาวิจัยระหว่างวันที่ 17 ม.ค. - 6 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น ผู้ติดเชื้อราว 4 ใน 5 เป็นผู้ที่ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ชนิดที่พบในอังกฤษ หรือ B.1.1.7 โดยอิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนก่อนที่จะพบสายพันธุ์ใหม่นี้ไม่นาน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า วัคซีนดังกล่าวได้ผลกับไวรัสกลายพันธุ์ด้วยเช่นกัน

ด้านบริษัทไฟเซอร์และบิออนเทคออกมาเปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังวิเคราะห์ข้อมูลจากการฉีดวัคซีนในอิสราเอล และจะเผยแพร่ให้ทราบเมื่อพร้อม

 

ทั้งนี้ อิสราเอลเริ่มเปิดเศรษฐกิจเป็นส่วนใหญ่แล้ว หลังจากรัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลานานเกือบ 2 เดือน โดยร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และตลาดต่างๆ ได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดได้ทั้งหมด

ส่วนผู้ที่ต้องการใช้บริการสถานออกกำลังกาย โรงแรม เข้าชมคอนเสิร์ต โรงภาพยนตร์ และงานสันทนาการประเภทอื่นๆ จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 แล้วครบ 2 โดส หรือเป็นผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้วเท่านั้น

แถลงการณ์ของสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุว่า ประชาชนที่ได้รับวัคซีนแล้ว จะได้รับ สถานะ "Green Pass" บนแอปพลิเคชันของกระทรวงสาธารณสุข โดยข้อมูลบน แอปพลิเคชัน Green Pass บ่งชี้ว่า ขณะนี้ มีชาวอิสราเอลที่ได้รับวัคซีน 2 โดสแล้วหรือผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้วประมาณ 3.2 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมดราว 9 ล้านคน

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุว่า ณ วันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ. 2564 อิสราเอลพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 3,452 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 747,965 ราย ขณะเดียวกันพบผู้เสียชีวิตรายใหม่จำนวน 37 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็น 5,563 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แท็กที่เกี่ยวข้อง