17 เมษายน 2021

"หมอยง" เผย วัคซีนโควิด ใช้จริงมีประสิทธิภาพต่ำกว่างานวิจัย

22 Jan 2021 08:50 น.
อ่าน 522 ครั้ง

"หมอยง" เผย วัคซีนโควิด ใช้จริงมีประสิทธิภาพต่ำกว่างานวิจัย

"หมอยง" ย้ำ "วัคซีนโควิด" เมื่อใช้จริงประสิทธิภาพต่ำกว่าผลงานวิจัย เหตุ ภาคสนามมีตัวแปรอื่นทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้ แนะ มาตรการควบคุมโรคยังต้องเป็นเหมือนเดิม ไม่รอความหวังจากวัคซีนอย่างเดียว


22 มกราคม 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า

 

โควิด 19 วัคซีน ประสิทธิภาพของวัคซีน

 

ประสิทธิภาพของวัคซีนเมื่อนำไปใช้จริง ประสิทธิภาพจะต่ำกว่าข้อมูลจากการศึกษาในการวิจัย ทั้งนี้ เพราะการใช้ในภาคสนาม มีตัวแปรอื่นๆอีกมากมาย

 

เราจะเห็นได้จากประสิทธิภาพของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ถ้าเราดูตามที่บริษัทบอก  จะมีประสิทธิภาพสูงมาก  แต่ในการใช้จริง จะต่ำกว่าที่เขียนไว้ในฉลากยาอย่างแน่นอน

 ในทำนองเดียวกัน การศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนของไวรัสตับอักเสบ บี ที่ผมทำการศึกษาในอดีตในการศึกษาวิจัยจะมีประสิทธิภาพสูงมาก สูงถึงร้อยละ 94-95 

 

แต่เมื่อนำไปใช้จริงในประชากรหมู่มาก หรือให้กับทารกทุกคน ประสิทธิภาพโดยรวมจะลดลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เหลือประมาณ 80 ต้นๆทำนองเดียวกัน ประสิทธิภาพของวัคซีน covid19 ที่มีการศึกษากันมาก มีสูงสุดถึงร้อยละ 95 แต่เมื่อนำมาใช้จริงประสิทธิภาพจะน้อยกว่าในการศึกษาวิจัย การใช้ภาคสนามยังมีตัวแปรอื่นๆที่ทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้

 

ในขณะนี้คงต้องรอดูประสิทธิภาพวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ที่ให้กับคนหมู่มากในประเทศอิสราเอลเพราะให้ไปแล้วมากกว่า 30% ของประชากร


และในทำนองเดียวกันคงต้องรอดูประสิทธิภาพ ของวัคซีนจีน Sinopharm ที่ให้ในประชากรประเทศ UAE ที่ให้ไปมากกว่าร้อยละ 20 แล้ว  คงจะเห็นผล ประสิทธิภาพในชีวิตจริง และ จะมีรายงานออกมาในเร็วๆนี้

 

ดังนั้น เราจะไม่รอความหวังจากวัคซีนอย่างเดียว ถึงแม้จะมีการให้วัคซีน  มาตรการอย่างอื่นในการควบคุมโรคยังจะต้องเป็นเหมือนเดิมในปีนี้ ใส่หน้ากาก ล้างมือ และ กำหนดระยะห่างของบุคคล

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วัคซีนโควิด" หมอประสิทธิ อธิบายความจริงที่ควรรู้

จับอีก! อย. - สตช. ลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ ย่านปทุมธานี

คนกรุงแผ่ว ! ใส่หน้ากากอนามัย 80%

"โคราช" คลายล็อกนักท่องเที่ยวจาก "พื้นที่ควบคุมสูงสุด" พักระยะสั้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน

คนบันเทิงผวา ศบค.ยัน “ดีเจมะตูม” ไม่ใช่ Super Spreader 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend