svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

สะพัด ทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" จ่อถอนทีม แฉโดน "ผู้ใหญ่" กดดัน

16 มกราคม 2564

สะพัดโซเชียล "กลุ่ม Code for Public" ทีมงานพัฒนาแอปพลิเคชั่น "หมอชนะ" เตรียมยุติบทบาท แฉถูก "ผู้ใหญ่" กดดัน

วันนี้ (16 ม.ค.) เกิดประเด็นร้อนในโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับการถอนทีม และยุติบทบทของทีมพัฒนาแอปพลิเคชั่น "หมอชนะ" ที่ปรากฏในทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @PhilPrajya ของนายปรัชญา อรเอก ผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์ช่อง ONE31  ได้โพสต์ข้อความและมีผู้รีทวิตจำนวนมาก โดยเนื้อหาระบุว่า 

 

"ทีมงานเอกชนพัฒนาแอพหมอชนะ ออกมาแฉเรื่องถูกผู้ใหญ่ล้วงลูกหนักเลย" พร้อมเปิดเผยข้อความสนทนาที่กล่าวถึงกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Code for Public ซึ่งเป็นกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ ระบุว่า "วันนี้ทางกลุ่ม Code for Public ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ได้ออกแถลงการณ์ "วางมือ" ยุติบทบาททุกอย่างที่เกี่ยวข้องแอพหมอชนะ ในเวลาอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า สาเหตุของการยุติบทบาทอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้ เท่าที่ทราบ มาจากสาเหตุ 2 ประการ

 

ประการแรกได้แก่แรงกดดันของ "ผู้ใหญ่" ที่ช่วยกัน "รุมทึ้ง" อำนาจในการควบคุมและกำหนดอนาคตของ "หมอชนะ" อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จากทีมงานที่สร้างแอพมากับมือ

ประการที่สอง มาจากการ "ใส่เกียร์ว่าง" ของเจ้าหน้าที่หน่วยงานระดับกรมที่ได้รับหน้าที่ในการปรับเปลี่ยนสถานะการติดเชื้อของคนไข้จาก "เสี่ยงต่ำ" เป็น "ติดเชื้อ" ทำให้เกิดกรณี "คนไข้ติดเชื้อ นอนโรงพยาบาล แต่ยังคงมีสถานะเสี่ยงต่ำ" โดยทราบว่ามาจากคำสั่งของระดับอธิบดีกรม ที่ออกปากว่า "ไม่ใช่กงการอะไรของกรมฯ ที่จะไปแจ้งว่าใครติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ"

 

รู้สึกหดหู่และสิ้นหวังกับความมืดบอดทางความคิดและทัศนคติเห็นแก่ตัวของบุคคลเหล่านี้ ผู้ได้ชื่อว่าเป็น "ผู้ใหญ่" ของบ้านเมือง ที่แม้ในวิกฤตสาหัสของประเทศชาติ ก็ยังเห็นสวัสดิภาพของประชาชนที่จ่ายภาษีเลี้ยงดูพวกเขาสำคัญเป็นอันดับท้ายสุดเหมือนเดิม"

อีกข้อความหนึ่งระบุว่า "... คนที่ออกมาบงการยึดแอปหมอชนะในวันนี้ บอกกับทีมงาน ที่ไปพบ ตอนนี้ที่จะย้ายงานออกมาจาก สพร. (สํานักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)) มาให้ ... ดู โดยมี NT (บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)) เป็นคนรับ เธอพูดว่า "ถึงเธอมี Feerari (เฟอร์รารี่) ฉันก็จะเอามาขนถ่าน"

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคลียร์ชัด ส่งแอปฯ “หมอชนะ” ให้รัฐคุม “ทีมพัฒนา” ถอนทีมจริง

แอป "หมอชนะ" สรุปวิธีดาวน์โหลด ติดตั้ง วิธีใช้ เช็กที่นี่ครบจบ

”แอปฯ “หมอชนะ” เปลี่ยนระบบใหม่ โละข้อมูลที่ไม่จำเป็น

แอป "หมอชนะ" เวอร์ชันใหม่ ไม่เปลืองแบต-ไม่คิดค่าดาต้า

ปลดล็อก “หมอชนะ” ทุกค่ายมือถือ เปิดให้ใช้ฟรี ไม่คิดค่าบริการดาต้า