16 เมษายน 2021

ไอ้โม่งจ้องกินตับ ‘การบินไทย’

16 May 2020 10:00 น.
อ่าน 30,845 ครั้ง

ไอ้โม่งจ้องกินตับ ‘การบินไทย’

 

จ๊อก จ๊อก จ๊อก...เดือนพฤษภาฯ... นี่มันร้อนจริงๆ โควิดเริ่มซา...กลุ่มการเมืองรุ่นใหม่เริ่มเข้าสู่โหมด #ตามหาความจริง ป่วนเมืองโหยหาเหตุการณ์ในอดีต บิดเบือนบางประเด็นเพื่อหวังบั่นทอนความเชื่อมั่นในรัฐบาลลุงตู่ แต่มีอีกร้อนหนึ่งที่ร้อนระอุไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “แผนการปั๊มหัวใจการบินไทย”

ต้องยอมรับว่า...เรื่องการผ่าตัด “การบินไทย” สายการบินแห่งชาติเป็นเรื่องใหญ่...ที่ทุกคนในชาติให้ความสนใจอย่างมาก จะไม่สนใจได้อย่างไร เพราะลองดูสิ...ฐานการบินไทย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 มีทรัพย์สินรวม 256,665 ล้านบาท หนี้สินรวม 244,899 ล้านบาท

โอ้โห...หนี้สินใกล้เคียงกับทรัพย์สินขนาดนี้จะไม่ให้สนใจได้อย่างไร? เพราะนั่นหมายความ “การบินไทยไม่ไหวแล้ว” ขาดสภาพคล่อง แล้วจะทำอย่างไร ก็ต้องวิ่งไปขอกู้เงินเร่งด่วน กว่า 5 หมื่นล้านบาท เพื่อทำการปั๊มหัวใจ... บันเทิงสิทีนี้?

จิ้งจกตัวใหญ่ ขอชำ แหละจัดชุดใหญ่ไฟกะพริบในเรื่อง “ผ่าตัดการบินไทย” สายการบินแห่งชาติในอุ้งมือของ “การเมือง” ครั้งนี้ จะมีช่องหรือไม่ที่ถุงขนมหล่นระหว่าง ทาง ...บอกได้เลยว่างานนี้มี “ไอ้โม่ง” จ้องกินตับการบินไทยอยู่...มา มา มา จิ้งจกตัวใหญ่จะเล่าให้ฟัง

การผ่าตัดการบินไทย ถูกเสนอให้ “ฝ่ายการเมือง” พิจารณา 2 ด้าน คือ หนึ่ง ด้านนโยบาย อยู่ในมือของพรรคภูมิใจไทย กับพรรคประชาธิปัตย์ และ สอง ด้านการใส่เงิน อยู่ในมือของพรรคพลังประชารัฐ แผนการผ่าตัดการบินไทยจะ เดินหรือไม่เดิน ก็ขึ้นอยู่กับทั้ง 2 ฝ่ายนี้ ต้องตกลงกันให้ได้ ว่า แผนธุรกิจที่จะดำเนินการฟื้นฟูนั้นสามารถทำให้การบินไทยดำเนินธุรกิจต่อไปได้ “ใส่เงินไป แล้วไม่หาย” หรือ ไม่ใช่ ใส่แล้วใส่อีก ใส่เป็นแสนล้าน ทั้งหมดนี้คนตัดสินใจ คือ ครม. และ ลุงตู่ ที่จะตัดสินใจว่าจะใส่เงินหรือไม่ใส่เงินเพิ่มให้การบินไทย จ๊อก จ๊อก จ๊อก...ต้องคิดดีๆ นะ

 

ไอ้โม่งจ้องกินตับ ‘การบินไทย’

 

งานนี้...ใครจะไปคิดว่าเรื่อง “การบินไทย” จะทำให้ “ครม.ลุงตู่” เจอทั้งศึกในและศึกนอก เพราะถ้าลุงตู่ตัดสินใจใส่เงินลงไปให้การบินไทย ลุงตู่จะต้องเผชิญหน้ากับ “แฟลชม็อบ” แน่นอน เพราะตอนนี้พวกเขารออยู่ รอขย่มหนักอยู่แล้ว

  

ยิ่งพวกเขาเห็นตรงกันว่าทำไมคนไทยจะต้องยอมเชือนเนื้อตัวเอง เพื่อไปช่วย “อุ้มการบินไทย” ด้วย ทั้งที่ไม่ได้ทำตัวให้เป็นสายการบินแห่งชาติดังคำกล่าวอ้างเลยแต่อย่างใด? แต่ถ้าหากลุงตู่ตัดสินใจที่จะไม่ใส่เงินหลายหมื่นล้านลงไปทางนี้ ก็จะเผชิญกับอีกศึก ฝ่ายการเมืองถล่มเละ และกลุ่มสหภาพฯถล่มซํ้าแน่นอน

คราวนี้จิ้งจกตัวใหญ่จะพามาดูว่า...ในแผนผ่าตัดการบินไทยในครั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ กราวด์ ครัว ช่าง และ Thai Smile ว่าจะมีช่องไหนที่ไอ้โม่งสบช่องได้บ้าง?

ต้องบอกว่านี่...คือขุมทรัพย์ในอนาคต มี รายได้ต่อปีเฉลี่ยอยู่ที่ 20,000 ล้านบาท รายได้จะตกอยู่ประมาณ 17,000 ล้านบาท เอาตัวเลขกลมๆ ง่ายๆ คือ มีรายได้ขั้นตํ่าคือ กว่า 20,000 ล้านต่อปี ส่วนธุรกิจครัวการบิน ไทย มีรายได้มากถึง 10,000 ล้านบาท ต่อปีเช่นกัน ส่วน Thai Smile ขาดทุน แต่รับหน้าที่ทำธุรกิจการบินต่อ

 


 

“Thai Smile” อันนี้น่าสนใจ...เพราะตอนนี้ถือเป็นเค้กก้อนโตที่หอมหวนอีกก้อนเช่นกัน นั่นหมายความว่า ณ เวลานี้ มีกระบวนการที่จะส่งเพื่อนจิ้งจกตัวใหญ่...เข้าไปรองรับเค้กก้อนโตๆ อันหวานหอมไว้ทั้ง 2 ก้อนคือ คาร์โก้ กับ Thai Smile เพื่อส่งต่อให้อีแร้งรุมทึ้งผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเอง

คำถามใหญ่ก็คือว่า “ไอ้โม่ง” เพื่อนจิ้งจกตัวใหญ่นั้น จ้องกินตับการบินไทย มันเป็นใคร ...บอกตรงๆ เลยว่า ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอก ก็เป็นคนเดิม กลุ่มเดิม นั่นก็คือ หมอมนต์ดำ (ไม่ต้องถามนะว่าพรรคไหน?) แล้วใครหล่ะที่เป็นคู่บารมีทางการเมืองเหล่านี้ จิ้งจกตัวใหญ่ใบ้ให้ก็ได้ ...ไม่ต้องไปดูไกล ลองย้อนไปดูว่าที่ “อู่ตะเภา” ก็พอ ว่าใครกันเป็นผู้ที่ชนะการประมูลสนามบินที่อู่ตะเภา ก็กลุ่มนั้นแหละ....จ๊อก จ๊อก จ๊อก

 

คอลัมน์ ล้วงตับ โดย จิ้งจกตัวใหญ่

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3,575 หน้า วันที่ 17 - 20 พฤษภาคม 2563

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend