16 เมษายน 2021

รัฐมนตรี‘พลังงาน’เก้าอี้ในฝันของใคร?

01 May 2020 16:30 น.
อ่าน 6,038 ครั้ง

รัฐมนตรี‘พลังงาน’เก้าอี้ในฝันของใคร?

 

คอลัมน์ ล้วงตับ โดย... จิ้งจกตัวใหญ่

หน้า 5 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,571 วันที่ 3-6 พฤษภาคม 2563

 

จ๊อก จ๊อก จ๊อก...โควิด-19 ยังไม่ซา...เกมการเมือง แย่งชามข้าว กระสัน อยากได้อำนาจจนตัวสั่นของนักการเมืองดันโผล่ส่งกลิ่นเน่าไปทั่วพรรคพลังประชารัฐ ท่ามกลางความเป็นความตายของพี่น้องคนไทย ซึ่งทุกวันนี้คนไทยจะอดตายอยู่แล้ว...

บ้านเมืองไทยเราวันนี้กำลังตกอยู่ในวิกฤติการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายกลุ่มทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน ร่วมมือกันในการร่วมฝ่าวิกฤติในครั้งนี้ให้ผ่านไปให้จงได้ รวมถึงกลุ่มการเมืองทั้งพรรคฝ่ายค้าน และพรรคร่วมรัฐบาลยังหยุดเล่นการเมือง หันมาช่วยและให้ความร่วมมือในการสู้กับโรคระบาดร้ายนี้ แต่เหตุไฉน? พรรคแกนนํ้ารัฐบาลอย่าง พลังประชารัฐ ใยถึงทำตัวเช่นนี้

เมื่อช่วงระหว่างสัปดาห์ก่อน ข่าวฉาวการเมือง...เกมการเมืองภารกิจควํ่าเก้าอี้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค ด้วยฝีมือของกลุ่ม บิ๊กบราเธอร์อย่างลุงป้อม พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งลุงแกเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค แต่มีนักการเมืองอยู่หนึ่งคนที่น่าจับตาเป็นพิเศษในกลุ่มที่ ยุยง ดัน ลุงป้อม ยึดพรรคพลังประชารัฐ ก็คือ เสี่ยตั้นณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพราะตัวเองหวังสูงคิดขึ้นสู่ตำแหน่งทางการเมืองเปลี่ยนเก้าอี้ตัวเองไปนั่งกระทรวงที่มีขุมทรัพย์มหาศาล จึงออกตัวแรงยุให้ ลุงป้อมไล่ อุตตม สาวนายน ให้พ้นจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค จ๊อก จ๊อก จ๊อก...คิดได้ไง?”

จิ้งจกตัวใหญ่ไม่แปลกใจหรอกว่า...ทำไม เสี่ยตั้นถึงออกตัวแรง ถึงขั้นเปิดหน้าชกยื่นใบลาออก ทิ้งกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเป็นคนแรก เพื่อบีบให้พรรคต้องเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพราะจริงๆ แล้ว เสี่ยตั้นมีความกระสันอยากนั่งเก้าอีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานมากตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรคแล้ว...ไม่รู้ว่าที่อยากนั่งกระทรวงนี้ เพราะอยากเข้าไปพัฒนาต่อยอดรักษาสมบัติขุมพลังงานของชาติ หรือ เพราะสนใจในผลประโยชน์มหาศาลจากกระทรวงนี้กันแน่?

 

รัฐมนตรี‘พลังงาน’เก้าอี้ในฝันของใคร?

 

ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องที่ เสี่ยตั้นคิดการใหญ่ ยึดพรรค-อุปโลกมติพรรค ไปกดดันลงตู่เพื่อปรับครม.นั้น จิ้งจกตัวใหญ่ขอสำรวจผลงานของ เสี่ยตั้นที่ผ่านมาก่อนว่า หลังจากที่นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 จนถึงปัจจุบันมีผลงานอะไรแล้วบ้าง?


  

จิ้งจกตัวใหญ่ถึงกับกุมขมับเพราะ...ที่ผ่านมาเห็นแต่ เสี่ยตั้นเดินสายถ่ายรูปกับเด็กนักเรียนเต็มไปหมด นักข่าวไม่เขียนข่าวให้ ก็เอาภาพโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ว่า... ข้าเป็นรัฐมนตรีติดดินที่ใจดีของเด็กๆ เชื่อเถอะว่า เด็กๆ นักเรียนในใจจริงนั้น เขาไม่ได้อยากเห็น หรือเห็นดีเห็นงามกับการเล่นเดินสายของรัฐมนตรีพบปะโบกมือบ๊ายบายให้เขาหรอก เข้าอยากเห็นนโยบาย อยากเห็นการพัฒนาระบบการศึกษาไทยให้ดีขึ้นกว่านี้ แทนที่จะทำตัวเป็นเน็ตไอดอลมากกว่า...

จะว่า เสี่ยตั้นเองเขาก็คิดนะ หลังจากที่โควิดส่งผล กระทบต่อการเรียนการสอน เขาวางแผนจัดหา "แท็บเลต" แจกนักเรียนด้วย เพราะคิดว่าสามารถเอื้อต่อการเรียนการสอนออนไลน์

การที่ “รมว.ศึกษาธิการ” คิดโครงการแจกแท็บเลตขึ้นมา เหมือนกับสมัย “รัฐบาลทักษิณ” ซึ่งก็รู้กันดีว่าโครงการนี้ก่อให้เกิดการทุจริตเกิดขึ้น ก่อความเสียหายต่อประเทศชาติ จนนำไปสู่การ “เป่านกหวีด” ขับไล่เขา แล้วยังจะไปทำตามแบบเขาอีก  

 

แหม่...แต่เหมือนฟ้ามีตา หรือไม่รู้ก็มีอะไรไปทำให้ เสี่ยตั้น ต้องยอมถอยความคิดนี้ เพราะว่ากระบวนการการหากินของ อีแร้ง ผ่านระบบการจัดซื้อ จัดจ้างมันมีเนอะ ...ดีแล้วที่ต้องล้มไป

หมดแล้ว...ผลงานของ เสี่ยตั้นนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีมา ผ่านมา 9 เดือนไม่เห็นผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันที่สามารถจับต้องได้ ทุกวันนี้ใครจำชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้บ้าง เพิ่งจะมารู้จัก ก็เพราะอยู่ในหัวหอกกระบวนการทางการเมืองในการแย่งชามข้าวในพรรคพลังประชารัฐนี่แหละ จ๊อก จ๊อก จ๊อก...

ผลงานที่กระทรวงเดิมยังไม่มี...จิ้งจกตัวใหญ่ถามหน่อยเถอะท่าน(เสี่ยตั้น) ยังจะกล้ามานั่งเก้าอี้กระทรวงที่กำกับดูแลความมั่นคงทางพลังงานของชาติอย่าง กระทรวงพลังงานได้หรือ? กระทรวงนี้เจ้ากระทรวงเข้าทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว ทั้งนโยบาย B10 ที่สามารถช่วยพี่น้องชาวสวนปาล์มให้สามารถลืมตาอ้าปากได้ และช่วงโควิด เขายังสามารถสั่งการเด็ดขาดลดภาระให้คนไทยในช่วงโควิด ด้วยการลดค่าไฟฟ้าอีก ผลงานเขาขนาดนี้ ยังจะไปยื้อยุดฉุดเก้าอี้เขาอีก ทั้งๆ ที่เขาเป็นผู้ให้โอกาส อย่างนี้จะเรียกว่าเป็นคนเน...?...หรือไม่? คิดให้ดีๆ การบริหารกระทรวงพลังงานไม่ได้ง่ายเหมือนเดินออกมาเป่านก หวีดนะ จ๊อก จ๊อก

 


 

หลายคนสงสัยทำไม เสี่ยตั้นถึงอยากนั่งกระทรวงพลังงาน ทำไม เสี่ยตั้นต้องดันก้น ลุงป้อมนั่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ งานนี้ เสี่ยตั้นคิดเองคนเดียวไม่ได้หรอก หากมองจากตัวงบกระทรวงพลังงานนั้นไม่ได้มีมากมายนักหรอก กลุ่มธุรกิจพลังงานต่างหากที่มีขุม ทรัพย์มหาศาลอันหอมหวล น่าหลง ใหลที่จะกวาดเงินปากถุงหรือเก็บถุงขนมได้หลายตันกันเลยทีเดียว

จิ้งจกตัวใหญ่...ขอเตือน เสี่ยตั้นว่า ขอให้หยุดที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดของเกมการ เมืองในครั้งนี้ อย่าคิดว่า... มีแรงผลักดันสูงทั้งอำนาจและเงินตรา ของแบบนี้ไม่เข้าใครออกใคร หากคิดคดหาแต่ผลประโยชน์สมบัติ ของชาติเข้าพอร์ตตัวเองโดยไม่สนลมหายใจของคนในชาติเลย ท่านอาจจะจบไม่สวย...จิ้งจกตัวใหญ่ขอลั่นวาจาเลยว่า

 เรื่องนี้ยอมไม่ได้ นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น หากไม่หยุด จิ้งจกตัวใหญ่ก็พร้อมล้วงตับ สาวไส้ ให้ คนในชาติร่วมประณามแน่นอน เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าท่านได้เป็น รัฐมนตรีเพราะใช้อะไรแลกมา?

...จ๊อก จ๊อก จ๊อก พอแค่นี้ก่อน ไม่พูดเยอะ...เจ็บคอ

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend