ทดลอง "คลายล็อกดาวน์" ระยะ2 เปิดบางห้างฯก่อน 17พ.ค.

09 พ.ค. 2563 เวลา 4:58 น.12.7k

โฆษกศบค. เผย เตรียมทดลอง "คลายล็อกดาวน์" ระยะ2 ระบุ 14-15พ.ค.ยกร่างประกาศและเปิดบางห้างฯ เพื่อประเมินก่อนออกประกาศจริง 17พ.ค.

วันที่ 9 พ.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 11.30 น. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงถึงความคืบหน้าในการ "คลายล็อกดาวน์" หรือ ผ่อนปรนการคุมระบาดของโรคไวรัสโคโรนาในระยะที่ 2 ว่า จากการประชุมศบค.ชุดเล็กเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ระบุว่าในวันที่ 14-15 พ.ค. จะมีการยกร่างประกาศและหากลุ่มตัวอย่างที่จะทดลองเปิดกิจการ อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า ก็จะหาสักแห่งเพื่อทดลองเปิดทำการ ห้างมีมาตรการอย่างไร ประชาชนต้องปฏิบัติอย่างไร ก็จะมีการศึกษาให้ดี แล้วจากนั้นวันที่ 16 พ.ค. ก็จะประเมินผล ถ้าผ่านได้ วันที่ 17พ.ค. ก็จะออกประกาศผ่อนปรนระยะที่สองได้ 

 

ทดลอง "คลายล็อกดาวน์" ระยะ2 เปิดบางห้างฯก่อน 17พ.ค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.เคาะ 17 พ.ค. คลายล็อกดาวน์ระยะที่ 2

"นายกฯ"เล็ง17 พ.ค. ผ่อนปรนระยะ2

ยอดติดเชื้อไม่พุ่ง17 พ.ค.เฮ!แน่ผ่อนคลายล็อกดาวน์

 

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ในรายละเอียดมีอีกเยอะมาก โดยจะมีการประชุมศบค.ชุดใหญ่ เพื่อปรึกษาหารือกับฝ่ายต่างๆ ทั้งกระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายความมั่นคง และภาคเอกชนที่ต้องเข้ามาให้ความมั่นใจว่าเมื่อเปิดแล้ว ไม่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมา

 

"ยังมีรายละเอียดอีก ถ้าร่างประกาศเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมจะแจ้งให้ทราบก่อนโดยเร็ว เพื่อรีบบอกรีบแจ้งเพื่อเตรียมตัวอย่างดี"นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว

นายแพทย์ทวีศิลป์ ย้ำว่า สำหรับ ประชาชนและผู้ใช้บริการ ให้เช็คดู 5 ส่วนตามมาตรการหลัก คือ  สถานบริการทำความสะอาดหรือไม่ คนขายสวมหน้ากากหรือไม่ มีจุดล้างมือหรือไม่ -มีการเว้นระยะห่างหรือไม่ และควบคุมไม่ให้มีการแออัดหรือไม่

 

ทดลอง "คลายล็อกดาวน์" ระยะ2 เปิดบางห้างฯก่อน 17พ.ค.

แท็กที่เกี่ยวข้อง