ลุ้นจีน สยบโคโรนา ทันเมษาฯนี้

05 ก.พ. 2563 เวลา 10:50 น.1.6k

สวนผลไม้ตะวันออกกุมขมับ หวั่น “ไวรัสโคโรนา” ในจีนลากยาว ฉุดส่งออก “ทุเรียน-มังคุด” มูลค่าตลาดกว่า 3.8 หมื่นล้านบาทสะดุด ลุ้นจีนแก้จบใน 45 วันก่อนผลผลิตจะทยอยออกจากสวนตั้งแต่ต้นเมษายนนี้

 

 

นายรัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า เวลานี้ชาวสวนและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวกับการส่งออกผลไม้ไปจีน มีความกังวลมากกับสถานการณ์โรคปอด
จากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังระบาด และทางการจีนใช้มาตรการเข้มข้นเพื่อหยุดยั้ง อาทิ ประกาศขยายวันหยุดให้ประชาชนพักในบ้าน ปิดเมืองที่มีความเสี่ยง หยุดบริการรถโดยสารสาธารณะ ทำให้ผลไม้ที่ส่งไปจีนช่วงนี้ได้รับผลกระทบแล้ว โดยกล้วยไข่ก่อนเกิดเหตุส่งไปจีนราคากิโลกรัมละ 35 บาท ลดลงเหลือ 15 บาท

สอดคล้องกันนายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า จากที่ทางการจีนได้ประกาศขยายวันหยุดตรุษจีนออกไปจนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ได้ส่งผลกระทบต่อระบบศุลกากรและท่าเรือในการส่งออก-นำเข้าของจีน ซึ่งแม้จีนจะใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการผ่านพิธีการศุลกากรได้ แต่พนักงานที่ทำงานในท่าเรือหยุดให้บริการในช่วงนี้ โกดังหลายแห่งในจีนประกาศปิดยาว บริษัทขนส่งก็หยุดให้บริการในช่วงนี้ จึงไม่มีพนักงานที่จะมาขับรถเพื่อขนส่งสินค้า ทำให้การส่งออก-นำเข้าของจีนหยุดชะงักชั่วขณะหนึ่ง

ผลคือสินค้าจากทั่วโลกที่ส่งออกไปจีนตกค้างที่ท่าเรือ ไม่สามารถเคลียร์ของออกได้ ซึ่งกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบได้แก่สินค้าบริโภคที่เน่าเสียง่าย และตราบใดที่การระบาดของไวรัสโคโรนายังไม่ชัดเจนว่าจะคลี่คลายได้เมื่อใด ผู้นำเข้าของจีนต้องหยุดสั่งสินค้าในกลุ่มเน่าเสียง่ายออกไปก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสินค้าผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง

นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จังหวัดจันทบุรี กล่าวอีกว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้ร่วมประชุมหารือกับสมาคมชาวสวน หน่วย ราชการที่เกี่ยวข้องในจังหวัด ต่างหวังว่าจีนจะควบคุมการระบาดครั้งนี้ได้โดยเร็วภายใน 45 วัน เพราะหากยืดเยื้อออกไปจะกระทบกับการส่งออกผลไม้ของภาคตะวันออกอย่างหนักแน่ เพราะจีนเป็นตลาดใหญ่สุดของผลไม้ไทย หากส่งออกสะดุดปริมาณผลผลิตเหลือกองเป็นพะเนินฉุดราคาดิ่ง

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ปริ่มผล ผู้ประกอบการผลไม้ส่งออกไปยังประเทศจีนรายใหญ่ของจังหวัดตราด กล่าวว่า ผลไม้หลักของภาคตะวันออก อย่างเช่น ทุเรียน มังคุด 70-80% จะส่งออกไปยังประเทศจีนนั้น ผลผลิตจะเริ่มออกตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนนี้ หรือภายในอีก 45 วัน ถ้าปัญหาโรคไวรัสโคโรนายังแก้ไม่ได้ การส่งออกปีนี้ได้รับผลกระทบแน่

“ราคาส่งออกจีนล็อตแรกช่วงนี้ยังดีอยู่ โดยราคาทุเรียนตัดที่สวน 150 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนมังคุดได้ 100 บาทต่อกิโลกรัม เพราะมณฑลอื่น ๆ ของจีนที่ไม่ได้รับผลกระทบยังมีความต้องการอยู่ แต่การจะส่งออกชาวสวนต้องตรวจสอบข่าวให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจโดนพ่อค้ารับซื้อผลไม้ใช้ข่าวไวรัสโคโรนามาอ้างเพื่อกดราคารับซื้อได้” นายชัยวัฒน์กล่าว

ลุ้นจีน  สยบโคโรนา  ทันเมษาฯนี้

 

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ โดยความร่วมมือของกรมศุลกากร ในปี 2562 ไทยมีการส่งออกผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้งไปทั่วโลก มูลค่ารวม 113,124 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 33% ในจำนวนนี้ส่งออกไปตลาดจีนเป็นอันดับ 1 มูลค่า 64,536 ล้านบาท(รองจากเม็ดพลาสติกและผลิตภัณฑ์ยาง ที่ส่งออกเป็นอันดับ 1 และ 2 ที่ 9.93 และ 7.43 หมื่นล้านบาท) มีสัดส่วนไปตลาดจีนถึง 57% ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 99% โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุเรียนและมังคุดที่ได้รับความนิยมมาก ดันราคาทุเรียน-มังคุดในประเทศปรับสูงขึ้น จนเรียกกันว่าเป็น “ปีทองทุเรียนไทย”

ด้านนายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล ปลัดจังหวัดจันทบุรี ได้เป็นประธานนำคณะทำงานจากทุกฝ่าย ทั้งนายอำเภอเขาคิชฌกูฏ ฝ่ายทหาร ตำรวจ ปกครอง พาณิชย์ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจร้านขายผลไม้ที่ถูกร้องเรียนทางโซเชียลมีเดีย ว่าขายผลไม้ด้อยคุณภาพ แม้ทางร้านได้ติดต่อตกลงกับลูกค้าแล้ว เพื่อกำชับให้ปฏิบัติตามข้อกำหนด ติดป้ายราคา แยกกองสินค้าระบุแหล่งที่มาให้ชัดเจน แม้จะเป็นผู้ค้าจากต่างถิ่นมาก็ต้องดำเนินการตามข้อบังคับ หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินการตามกฎหมาย

พร้อมทั้งออกตรวจตรา ให้คำแนะนำร้านค้าโดยรอบอีก 11 จุด เพื่อป้องปรามการเอาเปรียบ สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ซึ่งร้านจำหน่ายผลไม้ส่วนใหญ่ก็พร้อมปฏิบัติตาม พร้อมกำชับให้ดูแลการจอดรถของลูกค้าให้ไม่กีดขวางช่องทางจราจรของประชาชนที่ผ่านสัญจรเข้าออก

หน้า 1 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3546 วันที่ 6-8 กุมภาพันธ์

แท็กที่เกี่ยวข้อง