“นาที”นั่งรองประธาน กมธ.วิสามัญงบฯปี65

03 มิ.ย. 2564 เวลา 7:49 น.1.1k

โฆษกพรรคภูมิใจไทย เผย เตรียมส่ง "นาที รัชกิจประการ" นั่งรองประธานกมธ.งบฯปี65 พร้อมบอก"พิธา" อย่าดราม่า เอาดีเข้าตัว ชี้ชั่วให้คนอื่น

วันที่ 3  มิ.ย. 2564 นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุมนัดแรก เพื่อเลือกกมธ.​ฯให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ว่า ในโควของพรรคภูมิใจไทย จะเสนอชื่อ นางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรค เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานกมธ.ฯ เพราะอาวุโสสูงสุด 

ส่วนตำแหน่งอื่นๆ นั้น จะพิจารณาในชั้นกรรมาธิการอีกครั้ง ส่วนแนวทางของพรรคต่อการพิจารณารายละเอียดงบประมาณในชั้นกรรมาธิการฯ นั้น ต้องใช้ความละเอียดและถี่ถ้วน เพราะการจัดสรรงบฯ ปี 2565 นั้นต่ำกว่า ปี 2564 และพบว่ามีการกู้เงินกว่า 7 แสนล้านบาท เงินลงทุนลดลง รวมถึงมีงบประมาณจำกัด ดังนั้นโครงการใดที่ไม่จำเป็นต้องพิจารณาตัด ปรับ ลด
 

การพิจารณาขอเพิ่มงบของกระทรวงกระทรวงสาธารณสุข ว่า ยอมรับว่าการพิจารณาในชั้น กมธ.ฯ นั้นค่อนข้างลำบาก เพราะส.ส.ไม่สามารถแปรญัตติเพิ่มงบประมาณได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 144 กำหนดไว้ ดังนั้นหน้าที่ของกรรมาธิการฯ คือ ปรับลด ได้เท่านั้น อย่างไรก็ดีในการพิจารณา หน่วยงานสามารถเสนอคำขอเพิ่มเติมได้ และกมธ.ฯ มีหน้าที่พิจารณาว่าหากคืนงบให้หน่วยงานเพื่อเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาล หน่วยงานด้านสาธารณสุขหรือไม่
 

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายกระทบการอภิปรายและลงมติของพรรคภูมิใจไทย จะทำให้มีปัญหาระหว่างพิจารณากมธ.หรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า “ไม่มีอะไรแล้ว จากนี้ต่างคนต่างทำหน้าที่ ขออย่าดราม่า ทีตัวเองทำอะไรดีหมด คนอื่นทำบ้าง ก็บอกว่าคนอื่นชั่ว”