ยันไม่มีการปั่นราคา ผู้ประกอบการเหล็กเล็งร่อนหนังสือถึงรัฐแจงแพงตามกลไกลตลาดโลก

28 เม.ย. 2564 เวลา 5:35 น.364

ยันไม่มีการปั่นราคา ผู้ประกอบการเหล็กเล็งร่อนหนังสือถึงรัฐแจงแพงตามกลไกลตลาดโลก ระบุไม่มีความจำเป็นต้องนำเข้า

นายทวีศักดิ์ ตั้งเด่นชัย นายกสมาคมอุตสาหกรรมเหล็กไทย เปิดเผยว่า เตรียมที่จะยื่นหนังสือให้กับทางภาครัฐ  จากกรณีที่ภาครัฐจะมีมาตรการแก้ไขปัญหาราคาเหล็กในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการ เพื่อรับทราบถึงประเด็นที่ราคาเหล็กในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยซึ่งปัจจัยที่ทำให้ราคาเหล็กในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากต้นทุนสินแร่เหล็กที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงมีผลกระทบทำให้ราคาเหล็กในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นตามในลักษณะเช่นเดียวกัน

              ส่วนกรณีที่ภาครัฐอาจจะมีการนำเข้าเหล็กมาในประเทศ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ราคาเหล็กในประเทศสูงจนเกินไปนั้น มองว่าปริมาณการผลิต โดยเฉพาะเหล็กเส้นก่อสร้างในประเทศไทยนั้นอยู่ที่ 11 ล้านตันต่อปี แต่ความต้องการใช้ในประเทศมีเพียงแค่ 4 ล้านตันต่อปี ซึ่งนั่นก็แสดงให้เห็นแล้วว่าความต้องการเหล็กเส้นก่อสร้างในประเทศยังเพียงพอกับปริมาณการผลิตจึงไม่มีความจำเป็นต้องนำเข้า

              “จะรวมตัวกันเพื่อไปยื่นหนังสือให้ภาครัฐรับทราบถึงสาเหตุว่าทำไมราคาเหล็กถึงขึ้น ก็เชื่อว่าทางภาครัฐจะเข้าใจผู้ประกอบการเหล็กในประเทศ”

ประวิทย์ หอรุ่งเรือง

              นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง กรรมการสมาคมผู้ผลิตเหล็กทรงยาวด้วยเตาอาร์คไฟฟ้า กล่าวว่า สาเหตุที่ราคาเหล็กปรับตัวเพิ่มขึ้นและส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆจนทำให้ต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นนั้น เป็นไปตามภาวะกลไกลของราคาเหล็กในตลาดโลก ซึ่งผู้ประกอบการเหล็กในไทยเองไม่สามารถควบคุมราคาเองได้

              ทั้งนี้สาเหตุส่วนหนึ่งที่ราคาเหล็กในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น เพราะความต้องการใช้เหล็กทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะความต้องการใช้เหล็กในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จากในอดีตที่ผ่านมาประเทศจีนเป็นผู้ส่งออกเหล็กรายใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามในขณะนี้ประเทศจีนมีความต้องการใช้เหล็กเพิ่มขึ้นจึงทำให้ต้องมีการนำเข้าเหล็กในประเทศเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้น

              “สาเหตุที่ราคาเหล็กเพิ่มขึ้นเพราะมีความต้องการใช้ และเป็นกลไกของตลาดโลก ซึ่งผู้ประกอบการเหล็กในประเทศไม่ได้มีการปั่นราคาหรือกักตุนวัตถุดิบเหล็กแต่อย่างใด”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แท็กที่เกี่ยวข้อง