12 มิถุนายน 2021

การรถไฟฯเพิ่มมาตรการคุมโควิด-19ขั้นสูงสุดหลังผู้ว่ารฟท.-ผู้ช่วยติดโควิด

11 Apr 2021 19:30 น.
อ่าน 172 ครั้ง

การรถไฟฯเพิ่มมาตรการคุมโควิด-19ขั้นสูงสุดหลังผู้ว่ารฟท.-ผู้ช่วยติดโควิด

การรถไฟฯเพิ่มมาตรการคุมโควิด-19ขั้นสูงสุดหลังผู้ว่า-ผู้ช่วยติดโควิด ปิดสำนักงานใหญ่การรถไฟฯ 9 วัน บิ๊กคลีนนิ่ง ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อสถานีรถไฟและขบวนรถโดยสารทุกครั้งที่ออกให้บริการรับสงกรานต์


จากกรณีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประกอบกับการติดเชื้อของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) และนายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง ผู้ช่วยผู้ว่าการด้านปฏิบัติการรฟท. ประกอบกับช่วงสงกรานต์

การรถไฟฯ เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขั้นสูงสุด เพื่อดูแลความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจแก่ผู้โดยสารที่ใช้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และปิดสำนักงานใหญ่การรถไฟฯ  9 วัน บิ๊กคลีนนิ่ง

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มีแนวโน้มกลับมาระบาดเพิ่มขึ้นอีกครั้ง การรถไฟฯ จึงได้ดำเนินมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ขั้นสูงสุด ทั้งในขบวนรถโดยสาร อาคาร สถานีรถไฟทั่วประเทศ ตามนโยบายของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย และกระทรวงคมนาคม เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยแก่ผู้โดยสารที่เดินทางใช้บริการช่วงเทศกาลสงกรานต์

ทั้งนี้ ได้มีการทำความสะอาดสถานีรถไฟ ขบวนรถโดยสาร สถานที่จำหน่ายตั๋วโดยสาร ที่พักผู้โดยสาร สถานที่ให้บริการ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อขบวนรถโดยสารทั้งสถานีต้นทางและปลายทางทุกครั้งที่ออกให้บริการ ตลอดจนเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดรอบใหญ่ หรือ Big Cleaning ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณอาคารสถานี ชานชาลา ที่พักผู้โดยสาร ห้องสุขา รวมถึงอุปกรณ์ที่มีผู้โดยสารใช้ร่วมกันให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังได้ตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลแอลกอฮอล์แก่ผู้โดยสาร ในทุกขบวนรถ และทุกสถานีทั่วประเทศ  รวมถึงยังรณรงค์ด้านความปลอดภัยในการโดยสารและการขับขี่ยวดยานพาหนะผ่านจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ เพื่อให้ผู้โดยสาร และประชาชนที่สัญจรไปมาได้รับความสะดวกและปลอดภัย

การรถไฟฯเพิ่มมาตรการคุมโควิด-19ขั้นสูงสุดหลังผู้ว่ารฟท.-ผู้ช่วยติดโควิด

การรถไฟฯ ยังได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของพนักงาน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด จึงได้มีการปิดที่ทำการฝ่าย/สำนักงานที่อยู่ในอาคารบัญชาการ อาคารพัสดุ อาคารอาณัติสัญญาณฯ อาคารบริหารทรัพย์สิน ตั้งแต่วันที่ 10-18 เมษายน 2564 รวม 9 วัน พร้อมให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในสถานที่พักอาศัยได้ (Work From Home) เป็นการชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในอาคารสำนักงานลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด หลังมีเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด

ขณะเดียวกัน ยังได้จัดทำแนวปฏิบัติเพื่อให้พนักงานและลูกจ้างของการรถไฟฯ ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคทั้งด้านบริการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าอย่างเคร่งครัด โดยให้ผู้ปฏิบัติงานด้านการให้บริการแก่ประชาชน จัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันและทำความสะอาด เช่น เจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ให้พร้อมในการใช้งาน และเข้มงวดกวดขันให้ผู้โดยสารสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่มาใช้บริการ และเว้นระยะห่างให้เหมาะสม ส่วนผู้ปฏิบัติงานในส่วนกลางหรือตามที่ตั้งสำนักงาน ให้หมั่นทำความสะอาด ห้องทำงาน อุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างให้เหมาะสม

การรถไฟฯเพิ่มมาตรการคุมโควิด-19ขั้นสูงสุดหลังผู้ว่ารฟท.-ผู้ช่วยติดโควิด

นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือผู้โดยสารทุกคนให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และลงทะเบียนหรือสแกนคิวอาร์โค้ด เช็กอิน/เช็กเอาต์ ที่แอปพลิเคชันไทยชนะทุกครั้งที่ใช้บริการ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 และหากพบเห็นผู้โดยสารที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ทั้งบริเวณสถานีรถไฟ หรือบนขบวนรถ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำสถานี/ขบวนรถ หรือ ศูนย์ปลอดภัยของการรถไฟฯ โทรศัพท์ 02-5379198 ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทรศัพท์สายด่วน 1690 ได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend