14 เมษายน 2021

เปิดแนวทาง“จีน”แก้ไขปัญหา“อุยกูร์”ในเขตปกรองซินเจียง

24 Jan 2021 13:11 น.
อ่าน 415 ครั้ง

 เปิดแนวทาง“จีน”แก้ไขปัญหา“อุยกูร์”ในเขตปกรองซินเจียง

“จีน”เปิดแนวทางการแก้ไขปัญหาชนกลุ่มน้อยในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์  ชี้ช่วง 4 ปี ไม่มีการก่อการร้ายรุนแรง เหตุจีนปกป้องสิทธิของคนตามกฎหมาย และพยายามสร้างงานให้กับคนทุกกลุ่มชาติพันธุ์ในซินเจียง


วันนี้(24 ม.ค.64) พล.ต.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์และการป้องกันประเทศ และผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประมวลและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางของจีนต่อกรณีการแก้ไขปัญหาชนกลุ่มน้อยในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ (ตอนที่ ๑) สืบเนื่องมาจากการแถลงข่าวของ นางหวา ชุนอิ๋ง  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เมื่อวันที่ ๒๐ ม.ค.๖๔  เกี่ยวกับข้อเท็จจริงในเขตปกครองตนเองซินเจียงของจีน ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้


 ๑. ฝ่ายจีนได้อธิบายเรื่องนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างอดทน ซึ่งจนถึงขณะนี้ ฝ่ายจีนได้เผยแพร่เอกสารสมุดปกขาวในเรื่องนี้จำนวน ๘ ฉบับอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่รัฐบาลเขตปกครองตนเองซินเจียง ก็ได้จัดงานแถลงข่าวจำนวน ๒๓ ครั้ง โดยแสดงตัวเลขและตัวอย่างโดยละเอียดถึงข้อมูลของผู้คนจากทุกกลุ่มชาติพันธุ์ในซินเจียง ที่ได้อาศัยและทำงานด้วยความสงบความสามัคคี 
อาทิ ในปี ๒๐๑๙ (พ.ศ.๒๕๖๒) ซินเจียงมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศมากกว่า ๒๐๐ ล้านคน

 

รวมทั้งมีนักการทูต นักข่าวและตัวแทนองค์กรทางศาสนามากกว่า ๑,๒๐๐ คนจากกว่า ๑๐๐ ประเทศ ได้เดินทางไปเยือนซินเจียงอย่างเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงามของซินเจียง ตลอดจนได้เห็น ความสุขและความสามัคคีของผู้คนจากทุกกลุ่มชาติพันธุ์ในซินเจียง
 
 ๒. ในช่วง ๖๐ ปีที่ผ่านมา อายุขัยเฉลี่ยของชนกลุ่มน้อยอุยกูร์ในซินเจียง ได้เพิ่มขึ้นจาก ๓๐ ปี เป็น ๗๒ ปี และประชากรอุยกูร์ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้น ๒๕.๐๔% ระหว่างปี ๒๐๑๐ - ๒๐๑๘ (พ.ศ.๒๕๕๓ - ๒๕๖๑) ซึ่งสูงกว่าจำนวนประชากรในซินเจียงที่เพิ่มขึ้น ๑๓.๙๙% และสูงกว่าจำนวนประชากรฮั่นที่เพิ่มขึ้น ๒%  


นอกจากนี้ ภาษาวัฒนธรรมดั้งเดิมและประเพณีของชนกลุ่มน้อยในซินเจียงก็ได้รับการคุ้มครองและส่งต่อกันเป็นอย่างดี รวมทั้งผู้คนในกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดก็ได้รับสิทธิในชีวิตความเป็นอยู่และการพัฒนาอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ซินเจียงของจีนดำเนินการตามแผนปฏิบัติการของสหประชาชาติอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันลัทธิหัวรุนแรงและใช้มาตรการต่อต้านการก่อการร้ายในการลดความรุนแรงตามกฎหมาย เพื่อรับประกันความปลอดภัยและเสถียรภาพของซินเจียง รวมทั้งปกป้องชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมดในซินเจียง
 

 


บทสรุป ในช่วง ๔ ปีที่ผ่านมา ไม่มีกรณีการก่อการร้ายรุนแรงในซินเจียง เนื่องจากจีนปกป้องสิทธิของคนตามกฎหมาย และพยายามทุกวิถีทางในการฝึกอบรมสร้างงานให้กับคนทุกกลุ่มชาติพันธุ์ในซินเจียง ตลอดจนส่งเสริมช่วยเหลือและสนับสนุนในการกำจัดความยากจนด้วยตนเองและมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรควิด-๑๙ ซึ่งรัฐบาลจีนยึดมั่นในอำนาจสูงสุดในชีวิตของประชาชนและได้ใช้มาตรการที่แน่วแน่ทางวิทยาศาสตร์ขั้นเด็ดขาด เพื่อปกป้องชีวิตและสุขภาพของผู้คนในทุกกลุ่มชาติพันธุ์รวมถึงชาวอุยกูร์ให้มากที่สุด

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend