25 กุมภาพันธ์ 2021

คลังปัดแจก"เงินเยียวยาโควิด" 4,000 บาท

07 Jan 2021 04:20 น.
อ่าน 5,674 ครั้ง

คลังปัดแจก"เงินเยียวยาโควิด" 4,000 บาท

ชี้แจง"เงินเยียวยาโควิด" 4,000 บาท "คลัง"ประกาศชัด ข่าวไม่เป็นความจริง!แต่ยืนยันอยู่ในระหว่างการพิจารณาจัดทำมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบระลอกใหม่ที่เหมาะสม


ตามที่มีกระแสข่าวว่ากระทรวงการคลังเตรียมแจก"เงินเยียวยาโควิด" 4,000 บาท ออกมาให้กับประชาชนเพื่อลดผลกระทบต่อความเดือดร้อนจากการระบาดของไวรัสโควิด -19 ระลอกที่ 2 ต่อกรณีดังกล่าวกระทรวงการคลังจะแจกจริงหรือไม่จริง หรือจะมีมาตรการช่วยเหลือเงินเยียวยาอะไรออกมาเป็นพิเศษอีกหรือไม่

 

วันนี้ นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง จะมาเป็นผู้ไขข้อข้องใจ


-คลังจะแจกเงินเยียวยาโควิด?

จากกระแสข่าวการแจกเงินเยียวยาโควิด 4,000 บาท ขอยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด  ทั้งนี้กระทรวงการคลังขอความร่วมมือประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ 
 -จะมีมาตรการเยียวยาอื่นๆออกมาอีกหรือไม่


กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการระบาดอย่างใกล้ชิด และอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดทำมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด -19( COVID-19) ระลอกใหม่ที่เหมาะสมต่อไป


-จะช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสถานที่เสี่ยงอย่างไร


กรณีที่รัฐบาลประกาศพื้นที่ควบคุมสูงสุด จำนวน 28 จังหวัด ถือเป็นการบริหารจัดการเพื่อควบคุมการระบาดและเตรียมความพร้อมในการป้องกันการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ไม่ว่าจะเป็น จำกัดเวลาเปิด-ปิด , ปิดสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด และขอความร่วมมือให้หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก


ตรงจุดนี้ถือเป็นแนวทางในการดูแลสาธารณสุขที่เพียงพอและทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังสามารถดำเนินต่อไปได้


โดยยืนยันว่ารัฐบาลได้ให้ความสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจและด้านสาธารณสุขไปพร้อมๆกันและขอให้มั่นใจว่าประเทศไทยมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง มีนโยบายทางการเงินและนโยบายทางการคลังที่พร้อมจะดูแลและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ รวมทั้งฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยได้อย่างต่อเนื่อง 
 


-ภาครัฐมีความพร้อมด้านงบประมาณหรือไม่


ขอยืนยันว่ารัฐมีแหล่งเงินทั้งในส่วนของเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 , งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นและรายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทาแก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 จำนวนกว่า 1.39 แสนล้านบาท


อีกทั้งยังมีเงินกู้ตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ในส่วนที่เหลือ จำนวน 4.7 แสนล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ธันวาคม 2563) และงบลงทุนรัฐวิสาหกิจประจำปีงบประมาณ 2564 จำนวน 2.9 แสนล้านบาท 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น คลัง ฟื้น “เราไม่ทิ้งกัน” จ่ายเงินเยียวยา พิษโควิดระลอกใหม่

เจาะ 13 มาตรการรัฐ - คลัง "เยียวยาโควิด" -​ของขวัญปีใหม่

คลัง เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend