19 เมษายน 2021

ห้าง-ศูนย์แห่อัดอีเว้นต์ปลุกนักช็อปข้ามปี

02 Dec 2020 17:59 น.
อ่าน 233 ครั้ง

ห้าง-ศูนย์แห่อัดอีเว้นต์ปลุกนักช็อปข้ามปี

ห้าง-ศูนย์การค้าอัดกว่า 1,000 อีเว้นต์ปลุกมูดนักช็อปข้ามปี หวังกระทุ้งยอดขายโต ชูซิกเนเจอร์ ตอกย้ำภาพลักษณ์ “เซ็นทรัลฯ” นำโด่งปูพรมใน 33 ศูนย์ทั่วประเทศ เล็งขยายทั้งกลุ่ม GenZ-Yold


โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผลประกอบห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า อย่างไรก็ดีการก้าวเข้าสู่โค้งท้ายของปี ซึ่งเป็นไฮซีซั่นและเป็นช่วงเวลาสำคัญที่กลุ่มค้าปลีกจะสามารถผลักดันยอดขายให้เติบโต ทุกค่ายจึงต้องอัดอีเว้นต์เพื่อสร้างมูดและดึงกำลังซื้อให้เข้ามา


นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าไตรมาส 4 ซึ่งเป็นไฮซีซั่น ปีนี้จะเน้นการทำเซกเม้นท์เทชั่นในการจัดอีเว้นต์ เพื่อดึงลูกค้าเข้ามาใช้บริการในศูนย์มากขึ้นโดยจะใช้งบลงทุนกว่า 400 ล้านบาท จัดแคมเปญและโปรโมชั่นกว่า 1,000 อีเว้นต์ ในศูนย์การค้าทั้ง 33 ศูนย์ทั่วประเทศ โดยบิ๊กอีเว้นต์จะเป็นการผนึกกับ 13 พันธมิตรจัดงาน The Magical Lights 2021 มหัศจรรย์แสงแห่งความสุข ขึ้นในทุกๆศูนย์

ห้าง-ศูนย์แห่อัดอีเว้นต์ปลุกนักช็อปข้ามปี

“ทุกอีเว้นต์จะปรับตามพฤติกรรมผู้บริโภค ปีนี้จึงเห็นอีเว้นต์ที่เทเลอร์เมดเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่ม เช่น upper class, middle class ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้ออยู่ พร้อมขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังคนรุ่นใหม่ Gen Z และ Yold (Young Old กลุ่มผู้สูงอายุแต่ยังเด็ก) ด้วย”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีพีเอ็น อัดงบ 400 ล้าน ดูดนักช็อปโค้งท้าย    

The Mall ฉีดยาแรง  ดันยอดปี 63  ทะลุ 5 หมื่นล้าน    

‘เพาเวอร์ มอลล์’ จัดบิ๊กอีเวนต์ กระทุ้งยอดปลายปี     ด้านนางสาวดวงตา พงษ์วิไลย์ผู้อำนวยการใหญ่การตลาด เดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ กล่าวว่า การจัดอีเว้นต์ในปีนี้อาจจะลดลงบ้างจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดีในไตรมาส 4 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญและเป็นเทศกาลแห่งความสุข เดอะมอลล์จึงมีแผนจัดอีเว้นต์รวมกว่า 100 อีเว้นต์ ซึ่งลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 20-30% จากมาตรการต่างๆที่ออกมาทำให้มีผู้มาจัดงานลดลง ขณะที่ราว 20% เป็นอีเว้นต์ขนาดใหญ่

ห้าง-ศูนย์แห่อัดอีเว้นต์ปลุกนักช็อปข้ามปี

ขณะที่นายสุรชัย เจริญพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ สำนักพัฒนาธุรกิจ บริษัท ซีคอน บางแค จำกัด กล่าวว่า ไตรมาส 4 นี้ซีคอนสแควร์และซีคอน บางแค จะมีการจัดงานอีเว้นต์รวมกันราว 50-60 งาน แบ่งเป็นซีคอน บางแคกว่า 20 งาน และซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์อีกกว่า 30งาน โดย 1 ใน 4 จะเป็นอีเว้นต์ที่บริษัทเป็นผู้จัดเอง ซึ่งการจัดอีเว้นต์แต่ละครั้งนอกจากสร้าง
สีสัน บรรยากาศภายในศูนย์แล้ว ยังดึงให้ลูกค้าเข้ามาจับจ่ายใช้สอยรับประทานอาหารและซื้อสินค้าภายในศูนย์ด้วย

 

“การจัดอีเว้นต์ถือเป็นกลยุทธ์หลักของซีคอน ดังนั้นจึงต้องครีเอทและปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ ซึ่งเฉลี่ยจะมีบิ๊กอีเว้นต์ทุกๆ 2 สัปดาห์ และทุกอีเว้นต์ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี”

 


อีกหนึ่งศูนย์การค้ายักษ์ที่ชูกลยุทธ์อีเว้นต์ มาร์เก็ตติ้งในการทำตลาด และมีฐานลูกค้าจำนวนมากอย่าง “เมกา บางนา” ก็เตรียมจัดบิ๊กอีเว้นต์แบบแน่นๆ ในไตรมาส 4 นี้ โดยนางสาว สิรินฉัตร แสงศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเมกาบางนา กล่าวว่าการจัดบิ๊กอีเว้นต์ถือเป็นการช่วยสนับสนุนธุรกิจและยอดขายของร้านค้าทุกกลุ่ม ซึ่งนอกจากงาน Christmas Decoration ที่ใช้งบลงทุนกว่า 10 ล้านบาทแล้ว ยังมีโปรโมชั่น เมกา กิฟต์ เฟสติวัล, Mega Fun Night Out เป็นต้น ซึ่งการจัดอีเว้นต์ปีนี้ถือว่าครอบคลุมทุกกลุ่มทั้งสายช็อป สายชิม สายแชะ และสายปาร์ตี้ ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการเพิ่มขึ้นเกือบ 100% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ห้าง-ศูนย์แห่อัดอีเว้นต์ปลุกนักช็อปข้ามปี

สอดรับกับนางสาวจิตตินันท์ หวั่งหลี กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์ กล่าวแสดงความคิดเห็นว่า 3 เดือนสุดท้ายถือเป็นช่วงสำคัญของศูนย์จึงต้อง
มีการจัดอีเว้นต์ต่างๆ ขึ้น ซึ่งปีนี้จะมีการจัดอีเว้นต์รวมกว่า 620 งาน เฉลี่ย 16 งานต่อเดือน โดยจะเป็นบิ๊กอีเว้นต์ที่เป็นไฮไลต์ทุกสัปดาห์ เช่น The Happiness of Giving ซึ่งจะมีตั้งแต่วันนี้-6 ม.ค. 2564 ซึ่งนอกจากกิจกรรมและความบันเทิง แล้วยังมีร้านค้ากว่า 1,000 ร้านร่วมโปรโมชั่นลดราคาสินค้าสูงสุด 70% ด้วย ซึ่งการจัดอีเว้นต์นี้มั่นใจว่าจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นแน่นอน 

 

หน้า 01 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,632 วันที่ 3 - 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend