15 มิถุนายน 2021

ขีดเส้นตายธุรกิจการบินมะกัน ถ้ารัฐไม่ช่วย  อีกกว่า 3 หมื่นชีวิตตกงาน

01 Oct 2020 08:04 น.
อ่าน 1,092 ครั้ง

ขีดเส้นตายธุรกิจการบินมะกัน ถ้ารัฐไม่ช่วย  อีกกว่า 3 หมื่นชีวิตตกงาน

ถ้าหากรัฐบาลไม่อัดฉีดเงินช่วยเหลืองวดใหม่ภายในเส้นตายวันนี้ (1 ต.ค.) พนักงานจำนวนกว่า 3 หมื่นรายในอุตสาหกรรมการบินของสหรัฐอเมริกา ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกเลิกจ้างระลอกใหม่


มาตรการเยียวยาอุตสาหกรรมการบินสหรัฐ ที่ได้รับ ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 งวดแรกได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อสิ้นเดือนก.ย. ความช่วยเหลืองวดใหม่ยังมาไม่ถึง ผู้บริหารของสายการบินอเมริกันหลายแห่งเชื่อว่าหากพวกเขาไม่ได้รับมาตรการเยียวยางวดใหม่ ก็อาจต้องมีการให้ออกหรือให้ลางานโดยไม่จ่ายเงินเดือนพนักงานกว่า 35,000 คนทั่วทั้งอุตสาหกรรมการบิน 

ขีดเส้นตายธุรกิจการบินมะกัน ถ้ารัฐไม่ช่วย  อีกกว่า 3 หมื่นชีวิตตกงาน

ในเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐให้เงินเยียวยาสายการบินอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คิดเป็นวงเงิน 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยมีข้อแม้ว่า บริษัทเหล่านี้จะต้องไม่ปลดพนักงานจนถึงวันที่ 30 ก.ย.

 

ทั้งนี้ ผู้บริหารของสายการบินสหรัฐหลายแห่งได้เข้าพบนายมาร์ก มีโดวส์ หัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 17 ก.ย. เพื่อขอให้รัฐบาลสหรัฐอนุมัติเงินช่วยเหลืองวดใหม่จำนวน 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ให้แก่อุตสาหกรรมการบิน ก่อนที่มาตรการเดิมจะหมดอายุลงในช่วงสิ้นเดือนก.ย.นี้

ขีดเส้นตายธุรกิจการบินมะกัน ถ้ารัฐไม่ช่วย  อีกกว่า 3 หมื่นชีวิตตกงาน

ก่อนหน้านี้ นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า เขาจะทำการเจรจาครั้งใหม่กับนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ในวันพุธ (30 ก.ย.) เกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเขามีความหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับนางเปโลซีในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ซึ่งจะรวมถึงเงินช่วยเหลืองวดใหม่จำนวน 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ให้แก่อุตสาหกรรมการบินด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การบินโลกอ่วมยาว รอฟ้าใสอย่างน้อยอีก 3 ปี

“สายการบินต้องปรับตัวครั้งใหญ่” เดฟ คอลฮูน ซีอีโอ บ.โบอิ้ง

"อเมริกัน แอร์ไลน์" จ่อปลดลูกเรือ รับมือผลกระทบโควิด 

 

อย่างไรก็ตาม การเจรจาเมื่อวันพุธไม่ประสบผลสำเร็จ และการพิจารณาลงคะแนนรับรองมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจงวดใหม่วงเงิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ที่เสนอโดยพรรคเดโมแครตก็ถูกเลื่อนออกไปด้วย เพื่อให้มีการพิจารณาใคร่ครวญในรายละเอียดของมาตรการเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้มากกว่านี้เดอะ วอชิงตัน โพสต์ สื่อของสหรัฐ รายงานว่า หากไม่ได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากรัฐบาลหลังมาตรการชุดเดิมหมดอายุลงสิ้นเดือนก.ย. พนักงานในอุตสาหกรรมการบินของสหรัฐกว่า 35,000 คนก็คาดว่าจะต้องถูกขอให้พักงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาที่อุตสาหกรรมการบินสหรัฐกำลังเผชิญอยู่เพราะก่อนหน้านี้พนักงานหลายหมื่นคนต้องลาพักหรือลาออกจากงานไปแล้ว และที่เหลืออยู่ก็ต้องถูกลดชั่วโมงการทำงาน และเร็ว ๆนี้ก็อาจต้องถูกลดเงินเดือน

 

รายงานข่าวระบุว่า มีเครื่องบินของสายการบินสหรัฐมากกว่า 1,800 ลำ หรือคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของเครื่องบินทั้งหมดที่มีให้บริการอยู่ในอุตสาหกรรมการบินของสหรัฐ ที่ยังคงต้องจอดนิ่งอยู่ ไม่ได้ขึ้นบินนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีการประกาศมาตรการล็อกดาวน์  แม้สหรัฐจะเผชิญวิกฤตที่มีผลต่ออุตสาหกรรมการบินมาหลายครั้ง เช่น เหตุการณ์ 9/11 , การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าอีกสายพันธุ์หนึ่งในปี 2546 และภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2551 แต่วิกฤติที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 ถือว่าสร้างผลกระทบและความเสียหายรุนแรงที่สุดต่ออุตสาหกรรมการบิน


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend