26 กุมภาพันธ์ 2021

“อนุชา” เพิ่มอำนาจ สคบ.ทำงานเชิงรุก

25 Sep 2020 14:57 น.
อ่าน 158 ครั้ง

“อนุชา” เพิ่มอำนาจ สคบ.ทำงานเชิงรุก

“อนุชา” เผยที่ประชุม คคบ. เพิ่มอำนาจคณะกรรมการฯ เน้นทำงานเชิงรุก มุ่งช่วยเหลือผู้บริโภครวดเร็วขึ้น


วันนี้ (25 ก.ย.63) นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ครั้งที่ 6 ประจำปี 2563 ได้พิจารณาและมีมติดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจ 3 ด้าน ประกอบด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อนุชา” ย้ำ อสมท.ลดพนง. 700 คน เพื่อลดต้นทุน

"อนุชา" อยากเห็นสภาศักดิ์สิทธิ์ วอนร่วมกันแก้ปัญหา

รัฐมนตรีฯ อนุชา กระตุ้นคนไทยใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง

ครม.อนุมัติ 3 โครงการ ใช้ "พรก.เงินกู้" เพิ่มอีก 2 พันล้าน เช็กได้ที่นี่

1. ด้านอสังหาริมทรัพย์ กรณีไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ให้ผู้บริโภคได้ตามกำหนดสัญญา

2. ด้านโฆษณา กรณีซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวแล้วบริษัทไม่สามารถให้บริการได้ รวมถึงการตั๋วเครื่องบินแล้วมีการยกเลิกเที่ยวบิน ด้านสินค้าและบริการ กรณีการสั่งสินค้าแล้วพบความชำรุด และอื่นๆ

3. ด้านสินค้าและบริการ กรณีการสั่งสินค้าแล้วพบความชำรุด และอื่นๆที่ประชุมได้พิจารณาแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยเรื่องราวร้องทุกข์ผู้บริโภค (ด้านต่างประเทศ) เพื่อให้การดำเนินการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์เป็นไปตามมาตรฐานสากล มีความรวดเร็ว ช่วยเหลือผู้บริโภคได้ทันท่วงที และมีความสอดคล้องกับเงื่อนไขระยะเวลาของกระบวนการเยียวยาข้ามแดนและข้อตกลงในการช่วยเหลือผู้บริโภคของประเทศที่มี MOU ร่วมกัน ปีที่ผ่านมาได้มีการพิจารณาช่วยเหลือผู้บริโภคแล้วกว่า 10,000 เรื่อง คิดเป็นเงินมูลค่าหลายร้อยล้านบาท แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในการช่วยเหลือประชาชน


ที่ประชุมได้พิจารณาเพิ่มอำนาจในการดำเนินการ ตามมาตราที่ 21 ของกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค โดยมีการเพิ่มขอบข่ายอำนาจ หน้าที่ ของ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ในส่วนของกฎหมายเฉพาะ เช่น กฎหมายของ อย. หรือมาตรฐานอุตสาหกรรม นับเป็นอีกมิติของการทำงานเชิงรุกของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่จะสามารถช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรม ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ รวมถึงช่วยขับเคลื่อนการทำงานให้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend