14 พฤษภาคม 2021

เรืองไกร จ่อร้อง สตง. "สอบ AOT ทำกระทรวงคลังเสียหาย" หลายหมื่นล้าน

30 Aug 2020 10:27 น.
อ่าน 393 ครั้ง

เรืองไกร จ่อร้อง สตง. "สอบ AOT ทำกระทรวงคลังเสียหาย" หลายหมื่นล้าน

เรืองไกร ร้อง สตง.สอบ“AOT" ทำกระทรวงคลังเสียหาย”หลายหมื่นล้าน พรุ่งนี้ (31 ส.ค.)10.00 น.


นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ

 

วันที่ 30 สิงหาคม 2563 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) ในเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ พบข่าวสำคัญ 2 ครั้งที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อกระทรวงการคลังหลายหมื่นล้านบาทตามมาได้

 

นายเรืองไกร กล่าวว่า สืบเนื่องจาก AOT ได้มีหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เกี่ยวกับการแก้ไขสัญญากับเอกชนรายใหญ่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะทำให้ผลประโยชน์ของ AOT ที่ประมาณการไว้ลดลงตามไปด้วย และส่งผลให้ราคาหุ้นและเงินปันผลของ AOT ลดลงไปด้วยเช่นกัน

 

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า AOT เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งมีก.คลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 70 % จำนวน 10,000 ล้านหุ้น มีราคาปิด ณ วันที่ 28 ส.ค. 63 อยู่ที่ 56.75 บาทต่อหุ้น ซึ่งหมายความได้ว่า

 

หากราคาหุ้น AOT ลดลง 1 บาท มูลค่าหุ้นที่ ก.คลัง ถืออยู่จะลดลง 10,000 ล้านบาท    หาก AOT มีกำไรลดลงและทำให้การจ่ายเงินปันผลลดลง 1 บาท ก.คลังจะได้เงินปันผลลดลง 10,000 ล้านบาท 

นายเรืองไกร กล่าวตามมาว่า ดังนั้น กรณีตามข่าวที่ AOT แจ้งไว้นั้น จึงเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นความเสียหายที่อาจจะเกิดกับก.คลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ตามมาได้ อีกทั้ง AOT ยังมีสำนักงานประกันสังคมถือหุ้น จำนวน 164 ล้านหุ้น ซึ่งน่าจะได้รับผลกระทบตามไปด้วย
 


 

นายเรืองไกร กล่าวสรุปว่า เรื่องนี้จึงเข้าข่ายอาจจะเป็นการกระทำใดๆที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ คือ ก.คลัง และสำนักงานประกับสังคม จึงจำเป็นต้องร้องให้ สตง. เข้ามาตรวจสอบโดยด่วน ดังนั้น ในวันที่ 31 ส.ค. นี้ เวลา 10.00 น. ตนจะไปยื่นหนังสือขอให้ สตง. ตรวจสอบว่า AOT กระทำการที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อ ก.คลัง และ สำนักงานประกันสังคม หรือไม่
 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend