27 กุมภาพันธ์ 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทปิด “แข็งค่า” เหตุถูกกดดันจากแรงขายทองคำและดอลลาร์อ่อนค่า

30 Jul 2020 09:18 น.
อ่าน 313 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทปิด “แข็งค่า” เหตุถูกกดดันจากแรงขายทองคำและดอลลาร์อ่อนค่า

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด “แข็งค่า”เหตุถูกกดดันจากแรงขายทองคำและดอลลาร์อ่อนค่าแต่มีแรงซื้อดอลลาร์จากผู้นำเข้าประคอง


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.41 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน-เหตุถูกกดดันจากแรงขายทองคำ และการอ่อนค่าของดอลลาร์ แต่ก็ปรับตัวแข็งค่าช้าเนื่องจากมีแรงซื้อดอลลาร์จากผู้นำเข้าประคองอยู่  -กรอบเงินบาทวันนี้ 31.35-31.55 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)ระบุว่า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท แม้จะถูกกดดันจากแรงขายทองคำ และการอ่อนค่าของดอลลาร์ แต่ก็ปรับตัวแข็งค่าช้าเนื่องจากมีแรงซื้อดอลลาร์จากผู้นำเข้าประคองอยู่ ในวันนี้ เชื่อว่านักลงทุนจะจับตาตัวเลขจีดีพีเยอรมันไตรมาสที่สองซึ่งคาดว่าจะหดตัว 9.0% จากไตรมาสก่อน พร้อมกันกับจีดีพีสหรัฐที่คาดว่าจะหดตัวถึง 34% (ปรับเป็นรายปี) ถ้าภาพเศรษฐกิจแย่ไปกว่านี้ ก็อาจเห็นนักลงทุนกลับไปถือดอลลาร์ได้สำหรับคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฟื้นตัวขึ้นจากนโยบานการเงินที่ผ่อนคลาย S&P 500 ปรับตัวบวก 1.2% สวนทางกับ Stoxx Europe 600 ที่ปรับตัวลดลง 0.1% จากแรงต้านของเงินยูโร (EUR) และปอนด์อังกฤษ (GBP) ที่แข็งค่า

ความเคลื่อนไหวของตลาดเงินล่าสุดคือ ภาพการอ่อนค่าของดอลลาร์ขณะที่บอนด์ยีลด์ทั่วโลกทรงตัว หลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) มีมติ “คง” ดอกเบี้ย และให้มุมมองที่ผ่อนคลาย ตามที่ตลาดข้างไว้ทั้งหมด โดยคาดว่านโยบายการเงินที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้มีสองเรื่องคือการใช้เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ย (Average Inflation Targeting) และดอกเบี้ยคงที่ (Yield Curve Control) แต่ทั้งหมดคาดว่าจะมีการพูดถึงในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป ส่งผลให้ดอลลาร์ (DXY) ร่วงลง 0.45% แตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่พฤษภาคม 2018 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend