ลองห่างกันดูบ้าง “แมคโดนัลด์” ทดลองสาขา New Normal

02 ก.ค. 2563 เวลา 7:16 น.466

“แมคโดนัลด์” ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทดลองให้ลูกค้าเข้าใช้บริการของสาขาที่ตกแต่งแบบ New Normal ต้อนรับ “วิถีชีวิตแบบใหม่” ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ทางร้านต้องคำนึงถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) และการรักษาความสะอาดในขั้นสูงสุดเพื่อป้องการแพร่กระจายเชื้อภายในร้าน

 

สาขาพิเศษดังกล่าวของ แมคโดนัลด์ เป็นสาขาต้นแบบสำหรับแมคโดนัลด์ในยุโรป ซึ่งหลายประเทศได้เริ่มมีการ ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ลงมาแล้ว ขณะเดียวกัน ทางฝั่งสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มมีการเปิดรับลูกค้าแบบนั่งรับประทานภายในร้านหลายสาขาเช่นกัน เนื่องจากหลายมลรัฐเริ่ม เปิดเศรษฐกิจอีกครั้งหนึ่ง แล้วหลังจากที่ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลานานนับเดือน

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สาขาทดลองวิถีชีวิตแบบเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยจากโควิด-19 สาขานี้ตั้งอยู่ในเมืองอาร์นเฮ็ม (Arnhem) นอกจากจะมีการติดสติ๊กเกอร์บนพื้นร้านเพื่อกำหนดจุดยืนรอ หรือจุดเว้นระยะห่างของลูกค้าแต่ละคน รวมทั้งระยะห่างระหว่างลูกค้ากับพนักงาน ให้ห่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร (หรือประมาณ 5 ฟุต) แล้ว ภายในร้านยังมีป้ายบอกข้อมูล หรือคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกับผู้อื่นอย่างปลอดภัยและห่างไกลโควิด-19

ลองห่างกันดูบ้าง “แมคโดนัลด์” ทดลองสาขา New Normal

ลองห่างกันดูบ้าง “แมคโดนัลด์” ทดลองสาขา New Normal

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

บทเรียนที่ "เจ็บปวด" ของสหรัฐหลังคลายล็อกดาวน์

ลองห่างกันดูบ้าง “แมคโดนัลด์” ทดลองสาขา New Normal

นอกจากนี้ ยังมีการปรับกลยุทธ์ด้านบริการ จากเดิมที่เน้นระบบให้ลูกค้าบริการตนเอง (self-service) สั่งและรับอาหารที่เคาน์เตอร์ มาเป็นการให้บริการถึงโต๊ะ โดยพนักงานจะเข็นรถเข็นใส่อาหารที่ลูกค้าสั่งไว้มาให้ลูกค้าหยิบเอง เพื่อเป็นการลดการสัมผัสอาหารโดยไม่จำเป็น

 

“นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่เราหวังว่าลูกค้าจะไม่รู้สึกเห็นความแตกต่างมากจนเกินไป” โฆษกของแมคโดนัลด์เนเธอร์แลนด์กล่าว

ลองห่างกันดูบ้าง “แมคโดนัลด์” ทดลองสาขา New Normal

ส่วนในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของแมคโดนัลด์ ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปมากเช่นกัน ตัวแทนของแมคโดนัลด์สหรัฐฯ เปิดเผยกับ “บิสิเนส อินไซเดอร์” สื่อท้องถิ่นว่า มีการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานไปเกือบ ๆ 50 ขั้นตอนแล้ว มีการตรวจสอบเป็นระยะ ๆ เกี่ยวกับการปฏิบัติด้านสุขอนามัย  มีการติดตั้งแผงกั้นป้องกันเชื้อ ติดสติ๊กเกอร์กำหนดจุดยืนบนพื้น และมีอุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายพร้อมใช้งานภายในร้าน  

ลองห่างกันดูบ้าง “แมคโดนัลด์” ทดลองสาขา New Normal
 

สำหรับสาขาทดลองในเนเธอร์แลนด์ การจัดวางโต๊ะเก้าอี้โดยเว้นระยะห่างมากขึ้น รวมทั้งการเว้นพื้นที่ว่างมากขึ้นเพื่อสุขอนามัยของลูกค้าและพนักงานที่ให้บริการอยู่ภายในร้าน ทำให้ทางร้านสามารถรับลูกค้าได้จำนวนน้อยลง หรือได้ราว ๆ 66% ของจำนวนที่รองรับได้ในภาวะปกติเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม การกลับมาให้บริการลูกค้าได้อีกครั้งแม้จะยังไม่ถึงระดับปกติ ก็นับเป็นข่าวดีที่แมคโดนัลด์รอคอยมานาน เช่นเดียวกับผู้ค้าปลีกอีกจำนวนมากที่คาดหวังจะได้เปิดร้านให้บริการลูกค้าได้อีกครั้งหนึ่ง  

ขอบคุณภาพจาก รอยเตอร์และบิสิเนส อินไซเดอร์

ข้อมูลอ้างอิง

McDonald's designed a new type of restaurant for the coronavirus era in Europe — here's what it's like to visit

แท็กที่เกี่ยวข้อง