12 มิถุนายน 2021

"วันเฉลิม" ถูกอุ้มหาย คืบหน้า ยูเอ็น ขีดเส้น 24 มิ.ย. กัมพูชา ต้องมีคำตอบ

15 Jun 2020 00:20 น.
อ่าน 4,099 ครั้ง

"วันเฉลิม" ถูกอุ้มหาย คืบหน้า ยูเอ็น ขีดเส้น 24 มิ.ย. กัมพูชา ต้องมีคำตอบ

ยูเอ็น ขีดเส้น 24 มิ.ย. กัมพูชา ต้องมีคำตอบ ปม "วันเฉลิม" ถูกอุ้มหาย


 

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.63 เวลา 22.10 น. นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาประจำประเทศไทยของฮิวแมนไรท์วอทช์ ในฐานะนักสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ความคืบหน้าปม วันเฉลิม ถูกอุ้มหาย ไปจากที่พักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระบุว่า

ด่วน! คณะกรรมการตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บังคับบุคคลสูญหายของยูเอ็นรับเรื่องกรณีอุ้มหาย “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” และได้ส่งหนังสือในนามเลขาธิการยูเอ็นจี้ให้รัฐบาลกัมพูชาสอบสวน และรายงานผลภายใน 24 มิ.ย. #saveวันเฉลิม 
ส่วนความพยายามของทางการไทย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.63 นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ(กต.) เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการหายตัวไปของ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัย ชาวไทยซึ่งมีข่าวว่า ถูกอุ้มหาย ไปจากที่พักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า ภายหลังจากที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ได้มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมทั้งขอรับข้อมูลที่จะช่วยในการหาตัวนายวันเฉลิมต่อไป

ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา ได้มีหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตฯ แจ้งว่า นายวันเฉลิม ได้เดินทางเข้าออกกัมพูชาหลายครั้ง ในช่วงปี 2557-2558 และได้ขอรับการตรวจลงตราหรือวีซ่า ซึ่งมีระยะเวลาพำนักชั่วคราวในกัมพูชาได้ถึง 31 ธ.ค. 60 หลังจากนั้น นายวันเฉลิม ไม่ได้ขอต่ออายุการตรวจลงตราอีก นอกจากนี้ ทางการกัมพูชาไม่มีข้อมูลและเบาะแสของการหายตัวไปของ นายวันเฉลิม แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องข้องของกัมพูชากำลังอยู่ระหว่างการสืบหาข้อเท็จจริง ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ จะได้ติดตามความคืบหน้าและประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทางการกัมพูชาในกรณีดังกล่าวต่อไป


ภาพจากทวิตเตอร์ สุนัย ผาสุก

ภาพจากทวิตเตอร์ สุนัย ผาสุก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend