7 พฤษภาคม 2021

ตลาดแตงโมกาฬสินธุ์คึกคัก หลังผ่อนปรนมาตรการโควิด

07 May 2020 15:07 น.
อ่าน 302 ครั้ง

ตลาดแตงโมกาฬสินธุ์คึกคัก หลังผ่อนปรนมาตรการโควิด

ตลาดแตงโมโคกดอนหัน จ.กาฬสินธุ์ แหล่งซื้อ-ขายแตงโมใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังผ่อนปรนมาตรการคุมโควิด-19


วันที่ 7 พ.ค. 63 บรรยากาศการซื้อขายแตงโม ที่ตลาดแตงโมโคกดอนหัน ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายแตงโมแหล่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจากมีมาตรการผ่อนปรนบางกิจการและกิจกรรมพบว่า บรรยากาศกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง มีพ่อค้า แม่ค้ามารับซื้อแตงโมกันอย่างต่อเนื่องตลาดทั้งวัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา บรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ผลผลิตแตงโมที่เกษตรกรปลูกและแม่ค้านำมาวางรอจำหน่ายขายไม่ออก เกิดการเน่าเสียเป็นจำนวนมาก

 

นางบรรจง ภูจ่าพล กล่าวว่า ตนเป็นทั้งเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมและขายแตงโมที่นี่มา 30 ปี เพิ่งจะมีปีนี้ที่ประสบปัญหาวิกฤต แตงโมขายแทบไม่ได้เลย เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19หลายจังหวัดปิดเมือง เพราะตลาดส่วนใหญ่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ การค้าขายชะงัก จึงทำให้แตงโมที่เกษตรกรปลูกไว้รอพ่อค้า แม่ค้าต่างถิ่นมารับซื้อระบายไม่ทัน เกิดการเน่าเสียเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้หลังจากศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19)ประกาศผ่อนปรน จึงทำให้บรรยากาศการค้าผ่อนคลายขายคล่องตัวขึ้นบ้าง แต่ก็เป็นช่วงที่แตงโมกาฬสินธุ์หมดฤดูกาล จึงต้องนำเข้าจากต่างจังหวัด เช่น สุโขทัยเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่ราคาก็ถูกกดลงมาก จากที่เคยจำหน่ายเฉลี่ย ก.ก.ละ7บาท ก็เหลือเพียง4บาท เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้บริโภคด้านนางสุภาวดี ประภาสิทธิ์ ชาวจ.มหาสารคาม แม่ค้าที่มารับซื้อแตงโม กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นยุคซบเซาของการค้าขายแตงโมเป็นอย่างมาก สาเหตุจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19นั่นเอง แตงโมที่รับซื้อไปขายไม่ได้จริงๆ ทำให้เกิดการเน่าเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากได้มีการประกาศผ่อนปรน บรรยากาศการซื้อขายค่อยสดใสมากขึ้น แต่ก็ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่ จากที่เคยเน้นขายแบบวางแผง หรือส่งขายตามร้าน และตลาดนัดชุมชน ก็เปลี่ยนมาเป็นเร่ขายไปตามหมู่บ้านต่างๆ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ ยังปฏิบัติตนตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เราที่เป็นแม่ค้าจึงต้องวิ่งหาลูกค้าเอง ถึงแม้จะสิ้นเปลืองค่าขนส่งบ้าง ก็ต้องยอม หากไม่ทำอย่างนี้ก็ไม่มีรายได้โดยจำหน่ายก.ก.ละ5-7บาท สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือซอนญ่า และตอร์ปิโด


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend