26 กุมภาพันธ์ 2021

สมอ. ออกโรงเตือนให้ใช้โคมลอยที่ได้มาตรฐาน

08 Nov 2019 11:55 น.
อ่าน 294 ครั้ง

สมอ. ออกโรงเตือนให้ใช้โคมลอยที่ได้มาตรฐาน

สมอ. เตือนประชาชนปล่อยโคมลอยช่วงเทศกาลลอยกระทง ให้ระมัดระวังอาจเกิดเพลิงไหม้ได้ ชี้ควรยึดถือปฏิบัติตามประกาศมาตรการป้องกันและการรักษาความปลอดภัย

นายวันชัย  พนมชัย  เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า โคมลอยที่ได้มาตรฐาน คือ โคมลอยที่ใช้วัสดุและเชื้อเพลิงจากธรรมชาติ มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 90 เซนติเมตร ความสูงไม่เกิน 140 เซนติเมตร ใช้กระดาษว่าวชนิดบาง หากต้องใช้ลวดโลหะสำหรับผูกติดเชื้อเพลิงให้ใช้ลวดอ่อนที่มีความยาวไม่เกิน 30 เซนติเมตรต่อเส้น และต้องพิมพ์คำเตือนในฉลากด้วยข้อความว่า ห้ามพ่วงหรือผูกติดพลุ ดอกไม้ไฟ หรือสิ่งอื่นใดไปกับโคมขณะปล่อย” “ห้ามใช้เชื้อเพลิงที่มี ขนาดไม่เหมาะสมกับตัวโคม เพราะอาจเกิดอันตรายได้

สมอ. ออกโรงเตือนให้ใช้โคมลอยที่ได้มาตรฐาน

นอกจากนี้ ยังได้กำหนดปริมาณเชื้อเพลิงของโคมลอยไว้ไม่เกิน 55 กรัม ใช้เวลาการเผาไหม้ไม่เกิน 8 นาที ซึ่งเหมาะสมกับระยะเวลาที่โคมลอยอยู่ในอากาศ จึงทำให้ปลอดภัยจากเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากเชื้อเพลิงที่ใช้มีการกำหนดปริมาณให้เหมาะสมกับระยะเวลาที่โคมลอยอยู่ในอากาศ ไม่เหลือการลุกไหม้ตกค้างลงสู่พื้นดิน อีกทั้งไม่ลอยสูงเกินไปจนอาจทำให้เกิดปัญหาต่อการบินของอากาศยานต่างๆ ได้ ตลอดจนโลหะ (ลวดอ่อน) ที่ใช้ยึดตัวโคมได้มีการกำหนด ขนาดให้เล็กและสั้นเพื่อมิให้เกิดปัญหากรณีตกลงมาติดค้างสายไฟฟ้าแรงสูง จึงขอเชิญชวนให้ประชาชน เลือกซื้อโคมลอยที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินทั้งนี้  ทุกๆ ปี มักจะเกิดเหตุเพลิงไหม้ในช่วงเทศกาลลอยกระทง อันเนื่องมาจากการจุดโคมลอยปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ แต่ในปัจจุบันการจุดโคมลอยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในจังหวัดต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยไม่จำกัดเฉพาะเทศกาลลอยกระทงเท่านั้น โคมลอยที่ผลิตกันโดยทั่วไปมีการผลิตโดยใช้ลวดโลหะขนาดใหญ่ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า มีการใช้เชื้อเพลิงในปริมาณมากเกินความจำเป็น เพื่อให้โคมลอยขึ้นสูงเป็นเวลานาน เมื่อโคมลอยตกลงมาหากไปติดค้างสายไฟฟ้าแรงสูง จะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ขณะเดียวกันการลอยขึ้นสูงเกินไปจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่ออากาศยาน โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวที่มีการขึ้นลงของอากาศยาน รวมทั้งเชื้อเพลิงที่ยังลุกไหม้ เมื่อโคมตกลงสู่บ้านเรือนที่อยู่อาศัย อาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้ จึงขอเตือนประชาชนให้ตระหนักในเรื่องดังกล่าว โดยขอให้เลือกซื้อโคมลอยที่ได้มาตรฐาน เพื่อลดความเสี่ยงจากอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

สมอ. ออกโรงเตือนให้ใช้โคมลอยที่ได้มาตรฐาน

ถึงแม้ว่าการปล่อยโคมลอย จะเป็นการสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงาม และคงอยู่คู่กับเทศกาลแห่งความสุขของคนไทย ขณะเดียวกันก็ควรยึดถือปฏิบัติตามประกาศมาตรการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของประชาชนโดยส่วนรวม


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend