22 ตุลาคม 2019

“เจ้าสัวเซ็นเทล” ลุยขยายลงทุน โรงแรมหรูญี่ปุ่น

10 Oct 2019
อ่าน 824 ครั้ง

คอลัมน์ฐานโซไซตี ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3512 หน้า 4 ระหว่างวันที่ 10-12 ต.ค.2562 โดย... พริกกะเหรี่ยง

“เจ้าสัวเซ็นเทล” ลุยขยายลงทุน โรงแรมหรูญี่ปุ่น


          ..... ว่ากันด้วยเรื่องการขยายการลงทุนของ  “เจ้าสัวเซ็นเทล” โดยผนึกกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่นทุ่มหมื่นล้านผุดโรงแรมหรู “เซ็นทารา แกรนด์ โอซากา” ใจกลางย่านธุรกิจ “นัมบะ” แต่กว่าจะเปิดก็รอไปอีกไม่ตํ่ากว่า 3 ปี ดีลนี้ วงในบอกว่าจะหาพันธมิตรญี่ปุ่นที่ “ดีเอ็นเอ” ตรงกันก็ใช้เวลาร่วม 10 ปี กระทั่งมาลงตัวกับ “Taisei” และ “Kanden” จึงนับเป็นก้าวสำคัญของทุนไทยที่ผงาดไปยึดหัวหาดประเทศญี่ปุ่น จากที่เราจะเห็นญี่ปุ่นรุกเข้ามาลงทุนในเมืองไทยเป็นอันดับ 1 และยังมีแผนบุกอีกหลายเมืองรองในแดนปลาดิบ          ..... “ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์” ซีอีโอ เซ็นเทล บอกว่าการลงทุนครั้งนี้ถือเป็นประเทศที่ 14 รองรับทัวริสต์เข้าญี่ปุ่นปีละ 31 ล้านคน ในจำนวนนั้นมีคนไทยอยู่ด้วยกว่า 1 ล้านคน แต่จะมีใครรู้บ้างว่ากลุ่มเซ็นทรัลได้ดอดเข้าไปซื้อโรงแรมขนาดเล็กในญี่ปุ่นไว้ถึง 4-5 แห่ง แต่เป็นการลงทุนแบบส่วนตัวของคนในครอบครัว “จิราธิวัฒน์” เมื่อหลายปีก่อนเท่ากับเป็นการเทสต์ตลาดไปในตัว และเล็งเห็นแล้วว่าการท่องเที่ยวญี่ปุ่นกำลังบูมทั้งมาตรการฟรีวีซ่า โอลิมปิก เวิลด์เอ็กซ์โป ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลดีทั้งสิ้น

          ..... ลูกค้าขาประจำให้การต้อนรับกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งกับ “บ้านใหม่ดุสิตธานี” ที่ปรับโฉมบ้านศาลาแดง บ้านยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ของ “นิติ โอสถานุเคราะห์” ที่ปิดไว้นานนับ 10 ปี มาปัดฝุ่น เปิดบริการอาหาร-เบเกอรี ให้แฟนพันธุ์แท้ดุสิตได้หายคิดถึง และกลายเป็นที่แฮงเอาต์แหล่งใหม่ย่านสีลม กำลังเป็นทอลก์ออฟเดอะทาวน์ ในราคาสบายกระเป๋า แต่กว่าจะดีลกันสำเร็จก็ไม่ง่ายที่จะทำให้เจ้าสัวหมื่นล้านยอมยกบ้านเก่าแก่มาทำร้านอาหาร เรื่องนี้ “เงิน” ไม่เกี่ยวแต่เจนตนารมย์ต้องตรงกัน
    


          ..... นานๆ จะเปิดเส้นทางบินใหม่ “สุเมธ ดำรงชัยธรรม” ดีดี การบินไทยเลยจัดงานเลี้ยงแนะนำเส้นทางบิน กรุงเทพฯ-เซนได ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 11 ตุลาคมนี้ ที่โรงแรม พาร์ค ไฮแอท เซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดยมี คิโยโยชิ โอบะ - อนุษฐา เชาว์วิศิษฐ 2 บิ๊กโตโยต้า ทูโช ไทยแลนด์ พร้อมแขกวีไอพีเข้าร่วมงาน โดยเที่ยวบินปฐมฤกษ์เที่ยวแรกเริ่มวันที่ 29 ตุลาคมนี้

          ..... มาดูขาวพีอาร์กันบ้าง สาวก “ซานริโอ” เตรียมกรี๊ด “รุ่งนิภา ศรีวิริยะเลิศกุล” ชวนมาร่วมงานฉลองวันเกิดครบ 45 ปี “เฮลโล คิตตี้” พร้อมขนคอลเลกชันพิเศษ ครบ 45 ปี มาให้ช็อปในงาน “Central | ZEN Sanrio Fair 2019” และลดสูงสุด 50% วันนี้ถึงสิ้นเดือนตุลาคมชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

          ..... ผู้ที่ชื่นชอบพรมเปอร์เซียห้ามพลาดงาน Bangkok Persian Carpet Exhibition 2019 ทั้งจัดแสดงและขายพรมเปอร์เซียของสะสมหายาก สัมผัส พรมขนแกะผืนไฮไลต์จากตระกูล Amoghli ที่ดีไซน์และผลิตให้กับพระราชวังของอิหร่านราคาหลัก 10 ล้าน งานจัดขึ้นวันที่ 17 ตุลาคม - 24 พฤศจิกายนนี้ ณ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

          ..... “พ่อไม่ได้จากไปไหน ปี 3” นิทรรศการที่รวบรวมงาน จิตรกรรมและประติมากรรมกว่า 100 ชิ้น จัดแสดงเพื่อรำลึกถึงพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ณ สยามแกลเลอรี่ ถนนลาดพร้าว 122 - 124 วันที่ 10 - 14 ตุลาคม และขอเชิญร่วมประมูลพระบรมรูปรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้กับร.พ.ทหารผ่านศึกเข้าชมฟรีมีของที่ระลึกให้ผู้ร่วมงาน

          ..... พร้อมแล้ว งาน “Good Society Expo 2019 : รวมหนึ่งแรง…เป็นล้านพลัง” กลไกหลอมรวมพลังพลเมืองเชิญชวนประชาชนทำความดีและมีส่วนร่วมในการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมตามความถนัดกับช่องทางแก้ปัญหาสังคม ร่วมกับองค์กรเพื่อสังคมตัวจริงกว่า 100 องค์กร บนพื้นที่ 9 โซนกิจกรรม งานจัดขึ้นวันที่ 10-13 ตุลาคม ณ เซ็นทรัลเวิลด์

 

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij