19 ตุลาคม 2019

ฟอร์ด สร้างระบบจัดการน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์

05 Oct 2019
อ่าน 179 ครั้ง

จากโครงการ Water Go Green ของ ฟอร์ด ประเทศไทย ที่ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี (Ford Motor Company Fund) หน่วยงานเพื่อสังคมของฟอร์ด ภายใต้กิจกรรม Ford Global Caring Month ที่อาสาสมัครฟอร์ดทั่วโลก จัดกิจกรรมเพื่อสังคมขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนกันยายน

“กมลชนก ประเสริฐสม” ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย และตลาดอาเซียน บอกว่า ปีนี้ ฟอร์ดได้ร่วมมือกับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน หรือ PDA และส่วนราชการอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ลงพื้นที่เพื่อหาแนวทางในการจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพร่วมกับคนในชุมชน และยังร่วมกับผู้จำหน่ายฟอร์ด เอก กรุ๊ป จัดทำระบบจัดการน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่ ชุมชนบ้านจำรุง ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเป็นชุมชนที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และมีความจำเป็นในการใช้น้ำตลอดทั้งปี

ระบบจัดการน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จะช่วยให้การจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคในครัวเรือนและการเกษตรในชุมชนบ้านจำรุง มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น และยังช่วยลดค่าไฟฟ้าส่วนกลางที่ใช้ในการสูบน้ำลงกว่า 30%

นอกจากนี้ อาสาสมัครยังได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านจำรุง ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบเกษตรอินทรีย์ การทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย ที่เป็นประโยชน์ต่อการเร่งการเจริญเติบโตของพืช โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมถึงเรียนรู้วิถีชาวบ้านในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรประจำท้องถิ่นเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ การทำขนมข้าวยาคู และชาจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเป็นสินค้าเพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน

ตลอดเดือนกันยายน ฟอร์ดจะมีกิจกรรมเพื่อสังคม ภายใต้โครงการ Ford Global Caring Month อื่นๆ อีก อาทิ การร่วมมือกับคณะครูและนักเรียนปรับปรุงห้องเรียน โรงอาหารและสนามเด็กเล่น รวมถึงการขุดลอกทำความสะอาดร่องน้ำบริเวณโรงเรียน เพื่อป้องกันน้ำท่วมฉับพลัน ที่โรงเรียนวัดวังหิน อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี

 

หน้า 24 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,510 วันที่ 3 - 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij