22 ตุลาคม 2019

Sports Tourism  เที่ยวแนวใหม่ เมืองศรีสะเกษ

29 Sep 2019
อ่าน 2620 ครั้ง

“ศรีสะเกษ” อาจจะเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคอีสานตอนล่าง ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยนัก ด้วยวัฒนธรรมจากกลุ่มชาติพันธุ์หลากหลาย ทำให้ที่นี่ใช้ภาษาถิ่นต่างกัน มีทั้งภาษาลาว ภาษากุย ภาษาเยอ รวมถึงภาษาเขมรถิ่นไทย แต่สิ่งนั้นไม่ใช่ปัญหากลับกลายเป็นเสน่ห์ ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติสนใจและอยากเข้ามาสัมผัส ถึงวิถีชีวิต

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของศรีสะเกษ มีทั้ง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ผามออีแดง ปรางค์กู่ , ปราสาทสระกำแพงน้อย , ปราสาทโดนตวล , บึงนกเป็ดนํ้าไพรบึง , เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ฯลฯ นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว วันนี้ “ศรีสะเกษ” มุ่งหวังที่จะยกระดับผนึกรวมเรื่องของการกีฬาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง เพื่อผลักดันให้เกิดเป็น “Sports Tourism”


Sports Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ถือเป็นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหนึ่งที่ได้รับความนิยมระดับโลก และใช้เป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬาผ่านการจัดแข่งขัน หรือทัวร์นาเมนต์กีฬาต่างๆ ระดับโลก ที่นอกจากนักกีฬาและครอบครัวผู้ติดตาม ตลอดจนนักท่องเที่ยวล้วนสร้างเงินสะพัดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจท้องถิ่น สร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างมาก

วันนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในจังหวัดที่การกีฬาแห่งประเทศไทย บรรจุให้จัดงานมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติรายการ “SAT World Invitation 2019” ที่จะชิงชัย 3 กีฬายอดนิยม ประกอบด้วย การแข่งขันจักรยาน BMX, การแข่งขันบาสเกตบอล และการแข่งขันวอลเลย์บอล ซึ่งจะส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา หรือ Sports Tourism และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศไทยกว่า 300 ล้านบาท


 

การประเดิมด้วยการแข่งขันศึกยัดห่วงระดับนานาชาติ “SAT-Sisaket Basketball World Invitation” ที่เกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา สร้างสีสัน เติมชีวิตชีวา ให้กับเมืองศรีสะเกษอย่างมาก เมื่อบรรดาทีมบาสเกตบอล OFI Heraklion Basketball Club จากประเทศกรีซ เดินทางไปไหว้พระที่วัดสระกำแพงใหญ่ โบราณสถานสำคัญของประเทศไทยที่มีอายุหลายร้อยปี สัมผัสความสวยงามของวัฒนธรรมไทย ชมการทอผ้าลายดอกลำดวน อันเป็นศิลปะที่สืบทอดมาอย่างยาวนานจากฝีมือคนท้องถิ่น ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และเป็นกันเอง สร้างรอยยิ้มเสียงหัวเราะ ให้กับผู้มาเยือน จากความมีนํ้าใจเอื้ออารีของชาวศรีสะเกษในฐานะเจ้าบ้านที่ดี

สีสันของ Sports Tourism กลายเป็นจิ๊กซอว์ใหม่ ที่จะมาสร้างให้ “ศรีสะเกษ” เป็นเมืองน่าเที่ยว เติมเต็มช่องว่าง สร้างโอกาส ให้กับผู้มาเยือน...

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,509 วันที่ 29 กันยายน - 2 ตุลาคม พ.ศ. 2562


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij