svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เทกระจาดคอนโดฯ 3 หมื่นยูนิต ลดราคา 30% ดอก 0% ยาว 3 ปี

17 กุมภาพันธ์ 2562
170262-1520

บิ๊กดีเวลอปเปอร์หนีตาย LTV ดิ้นระบายสต๊อกบ้าน-คอนโดฯ 3 หมื่นหน่วย จับมือแบงก์อัดโปรฯ แรง แข่งดอกเบี้ย 0% ดัมพ์ราคา 20-30% แถมจัดแคมเปญพิเศษเจาะลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เร่งปิดดีลการขายภายในสิ้น มี.ค. นี้

การโหมแคมเปญร้อน ๆ กระตุ้นการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยระหว่างผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์ฯ กับสถาบันการเงิน เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 ที่ผ่านมา เนื่องจากเดิมทีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมเข้ามาคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงิน แต่ในที่สุด ธปท. ได้เลื่อนการบังคับใช้เป็นวันที่ 1 เม.ย. 2562 นับตั้งแต่นั้นมา การเทกระจาดอัดแคมเปญแรงเกิดเป็นระลอกและต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน หวังระบายสต๊อกให้ได้มากที่สุด เพื่อชดเชยจากการชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ออกไปครึ่งปีหลัง รวมถึงตั้งรับหลังมาตรการคุมสินเชื่อ LTV บังคับใช้ ทั้งนี้ ได้ประเมินสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ จะเกิดการชะลอตัวนับตั้งแต่ไตรมาส 2 และอาจพลิกฟื้นช่วงไตรมาส 3 หรือ ไตรมาส 4 ดังนั้น ผลดีจะตกอยู่กับผู้บริโภคทั้งซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงและเพื่อลงทุนจะได้ของถูก


170262-1521

อย่างไรก็ตาม ไม้แข็งที่แบงก์ชาตินำออกใช้เกิดจากมีสัญญาณชัดว่า อาจจะเกิดฟองสบู่ เนื่องจากปี 2561 ผู้ประกอบการสร้างปรากฏการณ์เปิดตัวคอนโดมิเนียมมากถึงกว่า 60,000 หน่วย

ล้างสต๊อก 3 หมื่นหน่วย

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า นอกจากบรรยากาศทางการเมืองกระทบความเชื่อมั่นต่อการตัดสินใจของลูกค้าแล้ว มาตรการแอลทีวีของแบงก์ชาติที่จะบังคับใช้ยังมีผลต่อการซื้อและโอนกรรมสิทธิ์อย่างมาก ขณะผู้ประกอบการต่างชะลอการเปิดโครงการใหม่ในไตรมาสแรกของปีนี้ออกไป และมุ่งระบายสต๊อกที่สร้างเสร็จพร้อมขายเฉพาะคอนโดมิเนียมรวม 2-3 หมื่นหน่วย

"โดยภาพรวมทุกค่ายได้ออกแคมเปญประชันกันทุกทำเล และล่าสุด ในเดือน มี.ค. ช่วงสัปดาห์เดียวกันกับวันเลือกตั้ง 3 สมาคมบ้านฯ จัดงานมหกรรมบ้าน แม้จะมีบางค่ายไม่เข้าร่วม แต่เชื่อว่าจะช่วยผู้ประกอบการได้อย่างมากในโค้งสุดท้ายก่อนมาตรการแบงก์ชาติบังคับใช้"


180727

อัดโปรแรง 0%

นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ระบุว่า ทุกค่ายจัดแคมเปญระบายสต๊อกโครงการ สร้างเสร็จพร้อมอยู่ ซึ่งบริษัทมีคอนโดมิเนียมพร้อมอยู่ในมือเพียง 400-500 หน่วย มูลค่า 1,000-1,500 ล้านบาท จำนวน 30 โครงการ ตามแนวรถไฟฟ้า ถือว่าไม่มากหากเทียบกับค่ายใหญ่รายอื่นที่มีสต๊อกมากถึงกว่า 10,000 ล้านบาท จึงมั่นใจทุกโครงการของออริจิ้นน่าจะขายหมดทันก่อนแอลทีวีบังคับใช้ โดยร่วมกับ 4 แบงก์หลัก กู้ 100% ดอกเบี้ย 0% นาน 3 ปี

เช่นเดียวกับ บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ได้ออกแคมเปญสินเชื่อร่วมกับแบงก์เพื่อระบายคอนโดมิเนียม ใกล้สถานีรถไฟฟ้า พร้อมอยู่ ออกให้มากที่สุด โดยผ่อนกับธนาคารเพียง 5,200 บาทต่อเดือน ในอัตราดอกเบี้ย 1% นาน 3 ปี ขณะที่ เพื่อแนะนำเพื่อนซื้อโครงการ ผู้แนะนำจะได้รับเงินทันที 1 แสนบาท

ขณะนายโอภาส ศรีพยัคฆ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ ระบุว่า แอลพีเอ็นฯ มีสต๊อกคอนโดมิเนียมพร้อมอยู่ประมาณ 10 โครงการ 1,000 หน่วย จึงจัดโปรฯ พิเศษดอกเบี้ย 3% นาน 3 ปี หากกู้ 1 ล้านบาท ลูกค้าผ่อนต่อเดือนเพียง 4,000-5,000 บาท เทียบแล้วถูกกว่าเช่า

 

[caption id="attachment_390649" align="aligncenter" width="500"] เทกระจาดคอนโดฯ 3 หมื่นยูนิต ลดราคา 30% ดอก 0% ยาว 3 ปี เพิ่มเพื่อน [/caption]

"ไตรมาสแรกปีนี้ ทุกค่ายนำสินค้าในสต๊อกออกขายให้ได้มากที่สุด เพื่อทดแทนโครงการใหม่ที่ต้องชะลอการเปิดตัวออกไป ทำให้บรรยากาศช่วงนี้ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนจะเห็นป้ายโปรโมชันเกิดขึ้นอย่างมีสีสัน"


ผนึกแบงก์จัดโปรฯ เฉพาะกลุ่ม

ปรากฏการณ์ธนาคารพาณิชย์ในระบบและผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จับมือกันอัดโปรโมชัน เพื่อจูงใจลูกค้าเร่งจดจำนอง-โอนภายในสิ้นเดือน มี.ค. 2562 โดยธนาคารกรุงเทพร่วมกับดีเวลอปเปอร์ชั้นนำจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ทุกราย อาทิ AP, SC, QH, LH, SPALI, SIRI, PS และ LPN เป็นต้น เสนอแคมเปญพิเศษเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย เช่น แพทย์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ ผู้พิพากษา-อัยการ และนักบิน ทั้งนี้ พนักงานที่มีบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคารกรุงเทพ ซึ่งรายที่มีรายได้ 5 หมื่นบาทขึ้นไป จะมีทางเลือกที่เหมาะสม สำหรับพนักงานที่มีเงินเดือนประจำ จะมีทางเลือก 1.ตั้งแต่ดอกเบี้ย 1.99% เป็นเวลา 6 เดือนแรก 2.อิงดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อยชั้นดี หรือ MRR (MRR ปัจจุบันอยู่ที่ 7.125%) ปีแรกคิด MRR-5.375% ปีที่ 2 และปีที่ 3 MRR-2.5% และปีที่ 4 MRR-1.5% เฉลี่ย 3 ปี ดอกเบี้ยจะอยู่ที่อัตรา 3.67%

ด้าน ธนาคารกรุงศรีอยุธยาชูจุดขาย "ลูกค้าไม่ตกขบวน ถ้าตัดสินใจซื้อบ้านในทุกโครงการที่ธนาคารกรุงศรีฯ มีแคมเปญพิเศษอยู่แล้ว" ด้วยการเร่งพิจารณาและอนุมัติเพื่อให้ลูกค้าสามารถจดจำนองและโอนทันภายในสิ้นเดือน มี.ค.


170262-1522

ดึงกำลังซื้ออนาคต

"ขณะนี้ เหลือเวลาเดือนกว่าที่มาตรการคุมแอลทีวีจะมีผลบังคับใช้ โดยที่ผ่านมา เราได้เตรียมกระบวนการทั้งก่อนเดือน เม.ย. และหลังเดือน เม.ย. เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าซื้อที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะ 2 เดือน (มี.ค. และ เม.ย.) เชื่อว่าตลาดจะเติบโตมาก โดยเฉพาะความต้องการจดจำนองและโอนกรรมสิทธิ์ให้ทันภายในเดือน มี.ค. จำนวนมาก สาเหตุ 2 เดือนนี้คึกคัก เพราะกำลังซื้อในไตรมาส 2 และไตรมาส 3 ที่เข้ามาก่อนแล้ว"


ชี้สินเชื่อบ้านโต 4-6%

แหล่งข่าวจากสถาบันการเงิน เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยปีนี้แนวโน้มเติบโต 4-6% จากสิ้นปีก่อนอยู่ที่ 10% จากปี 2560 สำหรับปีนี้ไตรมาสแรกมีโอกาสขยายตัวถึง 10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากนั้นตั้งแต่ไตรมาส 2-4 อัตราการเติบโตจะติดลบ 1% ซึ่งช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะเห็นตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยคึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากลูกค้าและดีเวลอปเปอร์เร่งกระบวนการปิดการขายและโอน โดยจะมีกำลังซื้อทั้งคนไทยและจีน สำหรับลูกค้าจีนนั้น เชื่อว่ายังมีความต้องการซื้อคอนโดมิเนียมสัดส่วน 27%


170262-1523

"ก่อน มี.ค. แบงก์กับโครงการร่วมกันปิดการขายให้เร็วและเตรียมวงเงินเพียงพอ เพราะโครงการต่าง ๆ จะเร่งสร้างและเร่งโอน ทำให้ไตรมาสแรกปีนี้เติบโตกว่าปีก่อน แต่ทั้งปีสินเชื่อใหม่อาจติดลบ ขณะที่ ตลาดยังกระตุ้นกำลังซื้อบ้านหลังที่ 2 และ 3 ไม่ให้หายไป ส่วนแคมเปญดอกเบี้ยต่ำต้องดูไส้ในเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 3.5% ก็ได้ (คำนวณจากดอกเบี้ย 0% 6 เดือน) ซึ่งจะเห็นแบงก์ใหญ่ไม่เน้นเติบโตสินเชื่อบ้าน ส่วนหนึ่งเพราะมาร์จินบาง เนื่องจากที่ผ่านมา แข่งขันดอกเบี้ยกันและมีแบงก์รัฐเข้ามาทำตลาดด้วย"


……………….

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,445 วันที่ 17 - 20 ก.พ. 2562 หน้า 01-02

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
"รถไฟฟ้า 5 สี" คอนโดฯ พรึบ ... "นํ้าเงิน" นำโด่ง
พิษ LTV เบรกคอนโดฯใหม่หัวทิ่ม!!


เพิ่มเพื่อน
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-8