15 ตุลาคม 2019

ลงทุนพลิกประเทศ ดันทางคู่-สนามบิน-อีอีซีขับเคลื่อนโค้งสุดท้าย

13 Feb 2018
“กอบศักดิ์” ลั่นโค้งสุดท้าย 1 ปี รัฐบาลเร่งรัดลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่นับล้านล้านบาท ทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า พัฒนาสนามบินและลงทุนอีอีซี คู่ขนานไปกับการลงทุนย่อยระดับฐานรากในจังหวัด สร้างโอกาสการทำธุรกิจให้กับประชาชนพลิกฟื้นประเทศ

การลงทุนภาครัฐคือหัวใจในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะนโยบายช่วง 1 ปีสุดท้ายของรัฐบาล ไม่เพียงกระตุ้นเศรษฐกิจ ยังสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชนรับไม้ลงทุน ร่วมพัฒนาเศรษฐกิจเติบโตยั่งยืน

กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาหัวข้อ นโยบายการลงทุนภาครัฐกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ในงานสัมมนา “หุ้นไทยไป 2,000 จุด ?” จัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ระบุว่ารัฐบาลเตรียมงานหลัก 5 ส่วน คือ การแก้กฎหมาย ลงทุนโครง สร้างพื้นฐาน การพัฒนาอุตสาห กรรมใหม่ ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก และสร้างคนไทยยุคใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 และทำให้เกิดโครงสร้างพื้นฐานและปัจจัยที่เอื้อกับการทำธุรกิจของทุกคน รวมทั้งส่งผลให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวระดับเดียวกับอาเซียน เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ที่ขยายตัว 5-6%

รัฐบาลจะลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ควบคู่การลงทุนขนาดเล็ก เพื่อพลิกฟื้นประเทศไทย โดยที่ผ่านมาการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานน้อยมาก นับตั้งแต่รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ผ่านมา 6 รัฐบาล มีการลงทุนโครงการเดียว คือ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ในรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ขณะที่ 3 ปี ที่ผ่านมา มีการลงทุนโครง สร้างพื้นฐานมากเมื่อเทียบ 10 ปีก่อน รัฐบาลนี้เริ่มต้นด้วยการประมูล 4G จากนั้นประมูลรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง 1,000 กิโลเมตร และปี 2561 จะสร้างอีก 1,500 กิโลเมตร มีเส้นทางใหม่ เช่น บ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม, เด่นชัย-เชียงราย , วารินชำราบ-ช่องเม็ก

ส่วนรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-อู่ตะเภา จะมีเวที Market Sounding ในอีก 1-2 สัปดาห์ ข้างหน้า และจะเปิดประมูลได้ภายใน 1-2 เดือน ข้างหน้า ในขณะที่รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนองคาย ได้เริ่มก่อสร้างในช่วงนครราชสีมาแล้ว การลงทุนรถไฟฟ้าในปี 2561 จะประมูลทุกเส้นทางที่เหลืออยู่ 4-5 สาย ทำให้ไม่ต้องรอรัฐบาลใหม่ตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่ แต่เข้ามาเบิกจ่ายงบลงทุนเลย ถือเป็นการลงทุนต่อเนื่องจากปี 2560 ที่เปิดประมูลสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) สายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี)

สำหรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมทางอากาศ ได้เร่งรัดให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) พัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 ซึ่งวางแผนมาตั้งแต่ปี 2553 และตั้งงบไว้แล้ว 51,600 ล้านบาท ซึ่งกำลังก่อสร้างอาคารผู้โดยสารที่ 2 จะรองรับผู้โดยสารได้ 50% ของอาคารผู้โดยสารที่ 1 รวมทั้งมีแผนขยายสนามบินดอนเมือง สนามบินอู่ตะเภา และสนามบินต่างจังหวัด เช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ อุดรธานี

TP1-3339-Aนอกจากนี้ การพัฒนามอเตอร์เวย์ตามแผนที่วางไว้จะมีเส้นทางนครปฐม-ชะอำ, บางใหญ่-กาญจนบุรี ส่วนที่เริ่มสร้างแล้วมีเส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา , พัทยา-มาบตาพุดและโครงสร้างพื้นฐานกลุ่มสุดท้าย คือ การพัฒนาท่าเรือจะมีโครงการท่าเรือมาบตาพุด เฟส 3 ที่จะดำเนินการให้เสร็จใน 2561 รวมทั้งมีการลงทุนท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 และท่าเรือสำราญ

++อีอีซีผลงานโบแดง
“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องการให้อีอีซีเป็นผลงานของรัฐบาลหลังจากรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มีผลงานโชติช่วงชัชวาล หรืออีสเทิร์นซีบอร์ด พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ มีผลงานเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า”

สำหรับ ร่างพ.ร.บ.เขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก จะปลดล็อกการลงทุนในอีอีซี เพื่อเป็นเครื่องมือในการแข่งขันดึงการลงทุนจากต่างประเทศ นอกจากนี้ การลงทุนเอกชนจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นจากที่เคยนิ่งๆ

โดยเฉพาะในช่วง5 ปี ข้างหน้า จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของตึกสูงในกรุงเทพฯ จะมีโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่หลายโครงการ เช่น โครงการวันแบงค็อกที่สวนลุมไนท์บาซาร์เดิม โครงการมิกซ์ยูสของกลุ่มดุสิตธานีและกลุ่มเซ็นทรัลที่โรงแรมดุสิตธานีเดิมโครงการไอคอนสยามและหอชมเมือง

ad-bkk++ลงทุนย่อยฐานราก
ส่วนการลงทุนย่อยระดับพื้นที่ นายกอบศักดิ์เปิดเผยว่า รัฐบาลจะใช้วิธีสำรวจความต้องการของแต่ละพื้นที่เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่น และรัฐบาลยังมีการแก้ไขกฎหมายที่ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน เช่น กฎหมายสถาบันการเงินชุมชน เพื่อให้กลุ่มออมทรัพย์ต่างๆ เป็นนิติ บุคคล โดยที่ผ่านมาพบความ สำเร็จของกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ของพระอาจารย์สุบิน ปณีโต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.ตราด ที่มีเงินออม 2,700 ล้านบาท โดยถ้าทุกชุมชนทำได้จะมีการออม ปลดหนี้ และเป็นแหล่งทุนที่ไม่พึ่งธนาคาร และรัฐบาลเชื่อว่าถ้าทำได้จะช่วยพลิกฟื้นประเทศไทยได้

รายงานข่าวระบุว่ากระทรวงคมนาคม จะเสนอ ครม.รับทราบแผนปฏิบัติการลงทุนด้านคมนาคมขนส่ง ระยะเร่งด่วนปี 2561 ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้เพื่อขับเคลื่อนการลงทุนรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้ามอเตอร์เวย์และสนามบินวงเงินกว่า 2 แสนล้านบาท

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า รถไฟทางคู่มีความพร้อมลงทุนปีนี้ 2 เส้นทาง คือชุมพร-สุราษฎร์ฯ 167 กม.งบฯ 24,294 ล้านบาท และสายสุราษฎรฯ-หาดใหญ่-สงขลา 167 กม. งบฯ 57,375 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,339 วันที่ 11 - 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij